What I learned in 2018

🗓 December 31, 2018
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Trong số những người gặp bạn, sẽ có người đánh giá cao bạn, có người sẽ đánh giá thấp bạn.
Sếp khen bạn không có nghĩa là bạn giỏi thật, biết đâu hôm đó sếp đang vui. Bạn trượt một buổi phỏng vấn không đồng nghĩa bạn không đủ năng lực làm việc đó. 
Đừng vì lời khen mà tự cao, đừng vì lời chê mà tự ti. 

Tương tự, trong số những người gặn bạn, sẽ có người khen bạn hoà đồng, có người sẽ nhận xét bạn ít nói, trầm tính. Vậy có nên tin những nhận xét từ mọi người xung quanh?

Có lần nói chuyện với một anh founder về niềm tin. Ảnh nói với mình “nếu em tin thì em sẽ làm được.” Không giống như những người khác, ảnh không khen/chê gì mình, không đưa ra lời khuyên dù mình đã có xin. Ảnh chỉ muốn mình tin vào bản thân, mọi thứ sẽ rõ ràng.

Nhưng làm sao để có niềm tin vào bản thân. Đó là hiểu bản thân mình - self awareness.

Bạn tin vào người khác thì dễ nhưng tin vào bản thân thì ngược lại. Rất nhiều lần bạn sẽ tự nghi ngờ bạn thân mình, liệu mình có đủ sức khoẻ/đủ kiến thức/đủ kinh nghiệm/đủ kiên nhẫn để làm được việc này? Bạn càng nghi ngờ bản thân, bạn càng chưa hiểu chính mình.

Chỉ có bạn mới hiểu được bạn là người như thế nào, thích gì, yêu ai, điểm mạnh, điểm yếu, muốn làm gì, khả năng hiện tại đang ở đâu. Càng hiểu bản thân thì bạn càng kiên nhẫn hơn. Bạn sẽ không lấy người khác làm thước đo để so sánh với chính mình nữa. 

Bạn hiểu rằng mỗi người sẽ có hoàn cảnh, xuất phát điểm khác nhau, có mục tiêu khác nhau, sao lại so sánh với nhau?
Bạn hiểu rằng mỗi người sẽ có hạnh phúc khác nhau, sao lại ganh tị hanh phúc của người khác?
Bạn hiểu rằng mỗi người có những khó khăn, thử thách khác nhau, sao lại đi than vãn với người khác?

Gầy đây, mình đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần quyền sách The Daily Stoic của Ryan Holiday viết về chủ nghĩa khắc kỷ. Mình nghĩ bạn cũng nên đọc quyển này để hiểu bản thân hơn.

Triết lý khắc kỷ khuyên chúng ta rằng: Chúng ta không thể kiểm soát những điều xảy đến với mình, nhưng chúng ta có quyền quyết định phản ứng của mình với điều ấy. 

Những người theo chủ nghĩa khắc kỷ là những người biến:
nỗi sợ hãi thành sự thận trọng
sai lầm thành sự khởi đầu, 
tro tàn thành sự sống mới.

Tóm lại, chúng ta nên làm chủ tư tưởng và tinh thần của bản thân: Hiểu bản thân, tin tưởng bản thân và thay đổi bản thân, thay vì cố gắng thay đổi hoàn cảnh bên ngoài.

Đây cũng là những gì quý giá nhất mình học được trong năm nay, còn bạn?

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình