Trước khi trở thành cao thủ, các developer viết gì?

🗓 February 2, 2018
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Biết gì đâu mà viết

Mọi người thường hay sợ viết. Không phải vì không muốn viết mà sợ người ta đánh giá. Đặc biệt là viết về kiến thức hay kĩ năng gì đó, đa số đều sợ viết sai bị chửi "ngu còn bày đặt viết". Mình thì viết blog từ cuối năm nhất đến giờ. Lúc đầu cũng viết bậy bạ như document lại kiến thức để lần sau quên vô xem lại. Lâu dần thì thành thói quen, viết để bớt stress, viết để áp dụng mấy kỹ thuật viết content chuẩn SEO mới học từ trong sách, viết để quảng cáo khóa học.

Có hàng trăm lý do để bạn không viết blog hoặc không tập được thói quen này. Hôm nay mình sẽ liệt kê top 4 blog nổi nhất ngành lập trình và những post đầu tiên xem họ viết gì. Qua đó, hy vọng các bạn có thêm động lực mà bắt đầu còn đường viết lách.

Scott Hanselman

developer viết gì 2 Ông này nổi tiếng về C# và các công nghệ của Microsoft.

Blog đầu tiên có tiêu đề: Well Its Upnbsp After Screwing With FTP Permissions On And Off For A Week My Weblog Is Upnbsp Sigh Im Bloggingnb

Blog đầu tiên ngày 16/02/2002 chỉ có 3 câu: đại khái là mất cả tuần mới cài đặt xong cái blog.

Well, it's up.  After screwing with FTP permissions on and off for a week, my weblog is up.  Sigh, I'm blogging.  We'll see how long it lasts.

Bạn thấy đó, mới đầu viết ổng cũng đặt tiêu đề dài cả cây số và nội dung thì ..... không có gì hết.

Bạn có thể vào trang archives của ổng để thấy là những năm đầu tiên ổng viết rất gà, có post chỉ 4-5 câu để chia sẻ quan điểm về công nghệ, một bài báo ổng mới đọc, một kỹ thuật mới học,  vv.

Và Scott đã duy trỳ thói quen này hơn chục năm. Đến bây giờ ông đã thành speaker khá nổi tiếng, blog thì viết toàn những thứ đang trend như Kubernetes, ASP.NET Core.

Joel Spolsky

developer viết gì 1 Bác này cofounder Stack Overflow. Bác có trang blog rất nổi tiếng là Joel on Software . Post đầu tiên bác viết là vào năm 1999.

I’m on sabbatical now. I left my last job, at Juno Online Services, last November. Since then I’ve been traveling, learning, and resting up for the next big thing.

Over the next few months I plan to write several articles about software development in this weblog. Keep an eye out for discussions on managing teams of developers at high tech companies; how to motivate and excite people; strategies for software firms, and more.

Cũng chỉ là một đoạn văn nhỏ thông báo công việc hiện tại, dự định sẽ viết blog.

Cùng xem qua trang archives của bác. Khác với Scott Hanselman là viết những bài blog ngắn trước, Joel viết ngay những bài chất lượng, dài, chủ đề hay ngay từ đầu.

Jeff Atwood

developer viết gì 3Jeff là chủ blog Coding Horror, là founder của trang mà dev nào cũng phải biết Stack Overflow.

Post đầu tiên Jeff viết là trang About me, giới thiệu về bản thân cũng như Coding Horror là cái gì, sẽ viết về gì.

Cũng như ông bạn Joel, Jeff viết còn có tâm hơn. Ngay từ những bài blog đầy, Jeff viết cực kỳ chi tiết, kiến thức uyên thâm, hình minh họa chính chủ. Ông định hình phong cách viết này ngay từ đầu.

Cái hay của Jeff nữa là đặt tiêu đề blog cực kỳ gây tò mò, bạn có thể đọc thử vài bài: Don't Use ZIP, Use RAR

Will Apps Kill Websites?

John Sonmez

developer viết gì 4John Sonmez là chủ blog Simple Programmer. Bài đầu tiên anh viết năm 2009 để giới thiệu blog.

Mục đích ban đầu của anh là giải thích lại những khái niệm khô khan, phức tạp thành những thứ đơn giản, dễ hiểu.

Ban đầu anh cũng những bài ngắn về tutorial, kỹ thuật là chính. Sau này anh chuyển hẳng sang viết về soft skills for developer.

Anh này là người trẻ nhất trong 4 người nhưng cũng khá nổi tiếng. Việc mình viết blog, quay video khóa học cũng là do ảnh hưởng từ việc đọc blog Simple Programmer.

Kết

Mình nghĩ là người học lập trình hay dev thì việc set up một blog là cực kỳ dễ dàng. Việc khó nhất là nhấc mông lên viết thôi.

Bạn cũng đừng lo lắng là nên viết cái gì, bởi bạn thấy đó, những người mình kể trong blog này đều bắt đầu với những bài viết cực kỳ ngắn, nội dung cũng không có gì cao siêu. Nhưng điểm chung của họ là sự kiên trì. Kiên trì viết trong thời gian dài cả thập kỉ chứ không phải ngày một ngày hai.

Call to Action: Nếu bạn có ý định viết blog thì đừng trì hoãn nữa, hãy hành động ngay, ai có tiền thì mua host, ai không tiền thì xài github page, setup một blog ngay cho mình và viết thôi. 10 năm nữa có thể bạn sẽ có một blog như Coding Horror hay Simple Programmer thì sao? Nhưng muốn vậy phải bắt đầu bài viết đầu tiên đã nhé. Viết xong bài đầu tiên hãy giới thiệu blog của bạn trong phần comment cho mọi người biết và lấy động lực nữa nhé.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình