Những quyển sách hay mình đã đọc năm 2016

🗓 December 31, 2016
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Kết thúc năm 2016, đây là bài review ngắn về những quyển sách mình tâm đắc nhất. Hy vọng bạn có thể thêm những quyển này vào reading list của bạn nhé!

Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future 

quyển sách hay

Sách kể về cuộc đời của soái ca Elon Musk. Thực lòng mà nói sau khi đọc xong Zero to One của Peter Thiel, mình mới biết đến Paypal mafia. Paypal mafia là liên minh những người đầu tiên trong hàng ngũ của Paypal, sau khi bán Paypal cho Ebay. Những người này tách ra và đều là founder hoặc giữ chức vị cao nhất của những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Youtube, 500 Startups, LinkedIn, vv. Mà dĩ nhiên trong đó có Elon Musk, đọc sách bạn sẽ biết được sự hình thành của Paypal như thế nào rồi liên minh Paypal mafia này gồm những ai.

Nhưng trước phần lịch sử của Paypal là thời trẻ trâu của ông. Sơ qua thì Elon Musk sinh ra ở Nam Phi. Tuổi thơ không quá bất hạnh nhưng đi học bị bạn bè ăn hiếp. Nhưng ông khác những đứa trẻ khác, ông dành rất nhiều thời gian để đọc sách, 1 tháng cả 50 cuốn. Ông toàn đọc sách về vũ trụ, tên lửa, máy tính các kiểu con đà điểu. Một trong những quyển khơi gợi nên nhiệm vụ đưa con người lên sao Hỏa là quyển The Hitchhiker's Guide to the Galaxy, anh em có thể tìm đọc xem. Nhờ đọc sách nhiều, năm 12 tuổi ông đã lập trình game được rồi. Đúng là những năm tháng mình đọc ngôn tình thật vô bổ.

Tiếp theo là quá trình ông sang Canada, rồi sang Mỹ để học tập và bắt đầu sự nghiệp của mình.

Nhìn chung, đây là một quyển sách hay, hay vì nhân vật chính quá vĩ đại rồi. Có những lúc bạn sẽ thấy ông cũng bình thường như bao người, cũng đi cua gái hồi đại học chứ không phải mọt sách. Nhưng có nhiều lúc bạn sẽ trầm trồ vì những thứ phi thường từ Elon như việc bán hết mấy trăm triệu đô để phóng tên lửa, mượn tiền bạn sống qua ngày.

Link mua sách

2. The person MBA

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây có thể là quyển sách kinh tế gối đầu giường của anh em ngoại ban. Tác giả tự học MBA và sau đó mới viết sách. Và nó trở trành best seller thì không có lý do gì không đọc một lần. Tác giả tự tin khẳng định rằng kiến thức của một khóa MBA nằm trong quyển sách này.

Link mua sách

3. Will it fly by Pat Flynn

Pat Flynn là founder của Smartpassiveincome.com.  Anh này là kiến trúc sư nhưng bỏ nghề theo nghiệp kiếm tiền online. Ai từng thử affiliate marketing đều biết ảnh.

Sách hướng dẫn cách test ý tưởng trước khi bắt đầu kinh doanh. Nếu The personal MBA chỉ nói về phần tổng quan thì Will it fly lại tập trung vào một phần quan trọng của kinh doanh, đó là liệu ý tưởng có phát triển được không.

Sách viết theo kiểu Step by Step, từng bước một, anh em có thể dễ dàng vận dụng ngay vào thực tiễn. Nếu anh em đang có ý định khởi nghiệp hay kinh doanh gì đó có thể đọc quyển này để test ý tưởng của mình trước, tránh mất thời gian vô ích.

4 và 5.  The Power of Habit Charles và Smarter Faster Better Charles Duhigg

Một quyển nói về xây dựng thói quen và quyển còn lại nói về cách làm việc hiệu quả.

Một từ ngắn ngọn thôi, 2 quyển này CỰC HAY.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về tâm lý học thì không thể bỏ qua 2 quyển này. Lối viết của soái ca Charles Duhigg là dựa theo những thí nghiệm, mỗi chương sẽ liên quan đến một thí nghiệm cũng như những công trình nghiên cứu, nhân vật thực tiễn đàng hoàng. Không có gì hàn lâm, khó hiểu cả. Vừa đọc vừa giải trí lại giúp ta hiểu hơn về não bộ, thói quen của bản thân. Anh em có thể đọc qua một thí nghiệm kinh điển dưới đây:

https://www.facebook.com/notes/khoa-nguyen/the-power-of-delayed-gratification/1027314484031943

Link mua sách - Sức Mạnh Của Thói Quen

Link mua sách - Smarter Faster Better

6. Predictably Irrational

Quyển này mình có thấy bán bản tiếng Việt là Lẽ Phải Của Phi Lý Trí.

Một quyển cũng tâm lý học liên quan nhiều đến Decision Making.  Đọc sách bạn sẽ hiểu được những quyết định dường như vô lý nhưng lại rất hợp lý. Kiểu như tại sao tụi con gái lại thường thích trai đểu, tại sao uống thuốc mắc tiền cảm thấy dễ bớt bệnh hơn uống thuốc rẻ tiền, tại sao ta không muốn bỏ bớt đồ cũ không dùng,vv

Những quyết định tưởng chừng đơn giản trong cuộc sống đến mức bạn bỏ qua. Đặc biệt sách có nói nhiều về những kỹ thuật được áp dụng trong marketing, định giá cho sản phẩm. Đọc sách có thể giúp bạn quyết định sáng suốt hơn và không bị "dụ" trong tương lai nữa.

Link mua sách - Predictably Irrational

7. Moonwalking with Einstein: The Art and Science of Remembering Everything

Quyển sách nói về trí nhớ của con người cũng như nghị lực rèn luyện từ gà công nghiệp đến quán quân cuộc thi trí nhớ tại Mỹ của anh tác giả. Quyển này mình đã có một bài review cụ thể và chi tiết, bạn có thể xem ở đây.

8. How to Fail at Almost Everything and Still Win Big: Kind of the Story of My Life

Nếu trên thị trường toàn những quyển nói về thành công thì quyển này lại nói về thất bại của tác giả.

Ông học kinh tế nhưng sau này lại làm họa sĩ. Ông là tác giả của bộ truyện tranh Dilbert ở Mỹ.

Sách kể về cuộc đời với liên tiếp những thất bại của ông. Đặc biệt là việc ông vượt qua căn bệnh run tay không vẽ được mà theo lời ông là thế giới chưa có phương pháp chữa trị.

Bạn đang u sầu, chán nản trong một năm vừa qua, hãy đọc ngay quyển này để có thêm động lực.

Kết  

Một năm qua bạn đã đọc được gì, hãy comment để chia sẻ cùng mọi người nhé!

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình