Trải nghiệm lần đầu tạo một khóa học lập trình online trên Udemy.com

Trải nghiệm lần đầu tạo một khóa học lập trình online trên Udemy.com

Author
Published
March 17, 2016
Category
Trải nghiệm
Cách học
Trong bài hôm nay, mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệm tạo một khóa học trực tuyến. Đầu tháng 3/2016 thì mình đã hoàn thành xong khóa học lập trình hướng đối tượng C++ từ cơ bản đến nâng cao.
notion image

Ý tưởng từ đâu:

Thực chất, từ tháng 7/2015 là mình bắt đầu lên ý tưởng thực hiện một khóa học về lập trình. Lúc đó mình đọc quyển Soft Skills: The software developer's life manual cũng như đọc blog của tác giả là SimpleProgrammer.com. Tác giả của quyển này John, anh ấy đã quay hơn 50 khóa học trong vòng 2 năm, thu về hàng triệu $, vì thế anh ấy luôn khuyến khích mọi người kiếm tiền bằng cách chia sẻ kinh nghiệm như thế này.

Công tác chuẩn bị:

Sau khi có ý tưởng, việc tiếp theo là chuẩn bị quay thử vài video cũng như thử phần mềm quay phim. Đúng là ai ở trong chăn mới biết chăn có rận. Lúc trước cứ nghĩ quay một video cũng không gì khó khăn vì quay thì có thể chuẩn bị trước chứ không như thuyết trình. Nhưng mình đã sai hoàn toàn, video đầu tiên mình quay khoảng 10 phút, đó là video giới thiệu tổng quan về Unity3D. Mặc dù trong video chỉ giới thiệu tổng quan thôi chứ chưa có trình bày kiến thức gì nhiều nhưng mình chỉ nói được 10% những gì định nói, thời gian còn lại là 'à, um'. Bạn có thể xem video đó ở dưới đây:
Còn về vấn đề kĩ thuật, thì do máy mình cấu hình cũng khá thấp, khi xài các phần mềm như Camtasia, Bandicam để quay thì rất lag, giật hình. Mình mất khoảng 1 tuần search Google, cuối cùng cũng tìm được phần mềm ưng ý cho máy có cấu hình thấp mà lại quay full video 4K, không giật không lag, đó là ZD Screen Recorder. Bạn nào muốn quay màn hình thì nên chọn phần mềm này nhé.

Quay được các bài đầu tiên và.....bỏ:

Sau khi quay khoảng 10 video hướng dẫn làm game với Unity và cảm thấy tự tin hơn, nói tuy còn vấp nhưng đã đỡ hơn trước rất nhiều. Mình bắt đầu quay được khoảng 10 bài trong chương 1 của khóa lập trình hướng đối tượng. Sau đó khóa học được đăng tải lên Udemy.com. Bạn nào muốn đăng khóa học lên Udemy thì phải qua khâu kiểm duyệt trước nhé.
Sau đó, mình có tham gia cuộc thi Khuyến khích sáng tạo Việt. Mình phải dành thời gian để nghiên cứu platform mới, học thiết kế và tự làm từ đầu đến cuối tốn gần 3 tháng trời nên cũng không để tâm đến việc quay khóa học nữa.

Những 'học sinh' đầu tiên

Sau thất bại từ cuộc thi Khuyến khích sáng tạo Việt, mình bắt đầu nản. Khoảng 2 tuần mình không học cũng như làm gì có ích hết, chỉ đọc sách qua ngày. Thật bất ngờ khi một ngày mình mở email lên, thấy có thông báo từ Udemy. Đó là thông báo số lượng học sinh tham gia khóa học trong ngày. Mỗi ngày đều có 2-5 bạn đăng ký học. Được 2,3 bạn comment mong muốn được xem toàn bộ khóa học. Thực sự lúc đó mình rất vui, comment của các bạn như là động lực để mình tiếp tục hoàn thành khóa học.
notion image
Động lực để mình tiếp tục hoàn thành khóa học

Quá nhiều dự định và lần thứ hai trì hoãn:

Sau hai tuần buồn chán, mình đã lấy lại động lực và tiếp tục con đường học vấn. Do bỏ quá nhiều thời gian để làm app di động, mình gần như không code trong suốt 3 tháng đó. Mình muốn code lại, mình muốn học thêm về Unity, muốn đọc sách, quay lại viết blog, quay video về Unity. Quá nhiều dự định, kế hoạch và khóa học lập trình hướng đối tượng vẫn chỉ mới xong 1 chương. Cuối cùng mình quyết định bỏ hết, chỉ tập trung vào hoàn thành khóa học thôi, tức là còn đến 8 chương nữa.

Nghỉ Tết sớm và quay

Mình được nghỉ Tết sớm trước 2 tuần. Mình đã lên kế hoạch sẽ hoàn thành khóa học trong khoảng thời gian nghỉ Tết này. Việc đầu tiên là lập kết hoạch các chương sẽ có trong khóa học, tải sách, slide về OOP về. Chuẩn bị slide giáo án cẩn thận và thức đến 12h đêm để quay. Vì chỉ có ban đêm mới không ồn ào mà thôi. Mình quay miệt mài đến 29 Tết thì xong được 5 chương. Đó được gọi là sức mạnh của sự tập trung. Mình nghỉ Tết 4 ngày và tiếp tục quay xong 3 chương nâng cao còn lại trong khóa học. Quả là một kỳ nghỉ Tết đáng nhớ.

Tiếp tục quay lại:

Cứ ngỡ mọi chuyện đã xong, nhưng khi kiểm tra lại chương 1 mình đã quay từ tháng 8 thì đa số video chất lượng khá thấp, âm thanh nhiều echo, khi nói lại vấp nhiều. Mình quyết định quay lại nguyên cả chương 1. Như vậy, cuối tháng 2 khóa học chính thức hoàn thành!
Một số 'thành quả' khi hoàn thành khóa học:
1. Mình tăng được khả năng trình bày, thuyết trình và dạy học. Rất lợi ích về sau. 2. Mình học cách đọc tài liệu, sắp xếp kiến thức hợp lý hơn 3. Mình tăng được khả năng sắp xếp thời gian. Khóa học dài 12 giờ, nhưng thời gian mình đầu tư để quay lên đến hàng trăm giờ. 4. Mình có thêm nhiều bạn bè, mối quan hệ mới. Nhiều bạn tham gia khóa học đã trở thành bạn của mình Mặc dù không thu được lợi nhuận từ khóa học, tuy nhiên đây là động lực để mình tiếp tục xây dựng và phát triển các khóa học sau. Mình đang quay khóa học mới là C# winform từ cơ bản đến nâng cao. Bạn nào muốn tham gia nhận mã khuyến mãi có thể đăng ký theo đường link dưới đây: http://goo.gl/forms/YxxjW996uW

Kết luận

Các bạn hãy nên chia sẻ kiến thức đến mọi người bằng blog, video, vv. Có thể bạn thấy kiến thức của mình không là gì, nhưng nó sẽ rất hữu ích với nhiều người khác đấy!