Tại sao tôi muốn trở thành một Product Manager

🗓 March 31, 2018
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Tại sao mình muốn trở thành Product Manager

Như mình đã từng chém gió một bài trên Medium về thời gian mình bắt đầu code iOS. Lúc đó mình đang vào kỳ đầu năm 3. Mình có xem khá nhiều blog, video, podcast về lập trình nên mình hiểu được muốn phát triển được sự nghiệp thì phải specialize ( chuyên môn hóa ) ở một lĩnh vực, một ngôn ngữ, hay một framework như lập trình viên React Native, Node.js chẳng hạn.

Lúc đó mình chọn trở thành iOS developer. Cũng tự học rồi nhận dự án làm freelancer. Thấm thoát hơn một năm, nhìn lại và bắt đầu tự hỏi bản thân liệu mình có chọn đúng đường. Và câu trả lời là không.

Tại sao mình chắc chắn như vậy, dưới đây là những lý do: - Dù đã cố gắng nhiều lần tự học thuật toán nhưng mình chẳng bao giờ thích cả. Kể cả những khóa thuật toán hay nhất trên mạng hiện tại. Mình biết làm một lập trình viên mà không khá thuật toán thì chỉ phá team.

- Khi gặp bug mình khá khó chịu mặc dù chính mình tạo ra bug đó ( tại freelancer mà ). Chỉ mong code xong lấy tiền thôi chứ cũng chả quan tâm refactor hay optimize gì.

- Mình thích học rộng ở nhiều mảng như kinh tế, tâm lý học, UX, lập trình, marketing.

- Hơn 90% sách mình đọc trong thời đại học là về marketing, tâm lý học, kinh tế. Sách chuyên sâu về IT mình đọc ít hơn, chủ yếu là xem khóa học và đọc blog.

- Khi gặp những anh chuyên về marketing, kinh tế mình thấy nói chuyện rất hào hứng. Còn anh nào chuyên nói về kĩ thuật hardcore thì mình rất chán. - Trước khi định code tính năng gì đó, mình luôn đặt câu hỏi liệu user có cần nó trong trường hợp này và luôn tham khảo các ựng dụng tương tự trên thị trường. Nếu thấy không khả quan sẽ không làm tính năng đó luôn.

Thế là mình bắt đầu nghi ngờ bản thân và tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp mới.

Thú thật là trước đây mình chỉ biết IT có dev là test thôi. Sau này tìm hiểu mới biết có nhiều vị trí khác như Business Analyst, Product Owner, Product Manager, Scrum Master, DevOps, Data Science, vv.

Sau quá trình tìm hiểu, mình nhận thấy Product Manager là phù hợp với mình nhất. Vậy Product Manager ( PM ) là khỉ gì?

Product Manager là gì?

Công việc của một PM nói theo cách đơn giản theo Marty Cagan - tác giả quyển Inspired - quyển nổi tiếng về PM mình đang đọc:

to discover a product that is valuable, usable and feasible ( có thể phát triển sản phẩm giá trị cho người dùng và mang lại lợi ích cho công ty )

À, PM dù có chữ manager nhưng bạn không quản lý ai hết. Nhiệm vụ của bạn là quản lý sản phẩm. Công việc của bạn sẽ giao thoa giữa Business, UI/UX và Technology. product manager là gì Technology: Bạn không cần thiết phải là người viết code nhưng bạn phải nắm được công nghệ và kĩ thuật xây dựng nên sản phẩm của mình để có thể đưa ra các quyết định đúng đắn. Bạn cũng phải hiểu quy trình phát triển phần mềm để làm việc với dev User Experience: Bạn là người lắng nghe và thấu hiểu trải nghiệm của người sử dụng. Cũng như tech, bạn không cần phải trực tiếp làm UI/UX. Nhưng bạn cũng phải hiểu chúng, có thể vẽ wireframe, làm prototype. Business: Bạn là người tìm cách gia tăng tối đa giá trị của sản phẩm. Vì bạn không phải quản lý con người nên bạn không có quyền "ra lệnh" cho team dev phải thêm tính năng này, tính năng kia. Bạn cần có những lý do thuyết phục dựa trên lợi ích kinh tế để team dev "yên tâm" phát triển những tính năng đó

Kết

Có lẽ hiện tại PM đang phù hợp với mình nhất. Mình viết bài này có 2 mục đích chính.

Thứ nhất là muốn các bạn nào giống mình, đang còn phân vân nghề nghiệp trong ngành IT rộng lớn này, thì hãy thử những công việc mới. Bởi có rất nhiều việc liên quan đến IT không chỉ là dev và test đâu nhé.

Thứ hai là mình cũng muốn chia sẻ lại những gì mình biết về vị trí PM này trong quá trình học và làm việc. Thời gian sắp tới mình sẽ viết nhiều về PM hơn. Nội dung blog sẽ tập trung hơn trước. Hy vọng mọi người ủng hộ nhé.

Hẹn mọi người ở những post khác nhé.

image credit : xaviereusebio

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình