Chia sẻ học thuật toán trên Coursera

🗓 May 21, 2016
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Tháng trước mình đang định học lại thuật toán cho bài bản thì tình cờ thấy một khóa học thuật toán gồm 5 khóa nhỏ trên Coursera, được gọi là một Specialization. Một khóa nhỏ kéo dài 4 tuần, học hết 1 Specialization thì cỡ 5 tháng. Thấy giới thiệu hay quá cái mình đăng ký học liền.

Xem thêm:

Đúng là tiền nào của nấy, lần đầu tiên trong cuộc đời biết đến greedy algorithm, divide and conquer, knapsack, dynamic programming là gì. Một khóa mà tới 5 người thay phiên dạy, có chỗ để thảo luận và submit code luôn. Một khóa nhỏ có tất cả 20 bài tập gồm cả quiz và assignment.

Mỗi tuần đều có assignment để submit code. Assignmemnt thì pass 2/5 hoặc 3/5 tùy theo tuần thì qua, cũng có deadline hẳn hoi, không nộp thì fail như thường.  Về nội dung thì bao hay, người ta dạy từ cơ bản đến nâng cao. Từ đặt vấn đề, giới thiệu giải thuật, đến tốc độ giải thuật các kiểu. Assignment lúc nào cũng có một bài cực khó cho các thanh niên "con nhà người ta".

Trong forum, anh instructor support nhiệt tình, không hiểu chỗ nào cứ hỏi, trả lời đến khi nào hiểu thì thôi.

Hiện 1 khóa là $79, nhưng Coursera cho phép xin financial aid, mấy bạn cứ submit nói em còn sinh viên, không đủ tiền là người ta học miễn phí liền, mà học nhớ pass để lấy chứng chỉ giống mình bên dưới , không pass là lần sau xin financial aid nữa sẽ không được.

Quay lại vấn đề thuật toán, năm nhất mình đi học giải thuật đúng 2 buổi, một buổi lý thuyết với thi thực hành, cuối kỳ thi vừa đủ điểm qua môn.

Hồi xưa mình nghĩ học chi ba cái sort rồi danh sách liên kết, cây chi cho mệt xác. Mấy ngôn ngữ cấp cao thì .sort() là ra, dữ liệu thì cứ bỏ vô list, vector đi, rảnh quá bỏ vô stack, queue làm gì. Giờ máy tính cũng i5, i7 hết rồi, nó xử lý như tốc độ ánh sáng, cần gì phải tối ưu thuật toán.  Nhưng đúng là tuổi trẻ bồng bột, cứ tưởng mình hơn người, đi học winform, unity, mobile app, web đồ chứ ai học chi thuật toán tốn thời gian, có ứng dụng được gì đâu.

Nhưng những gì mình học đều bắt nguồn từ kiến nền tảng như thuật toán mà ra. Hơn nữa muốn sản phẩm vượt trội thì phải có điểm khác biệt. Bây giờ ai cũng có thể tự làm một cái mạng xã hội như Facebook, Amazon, Youtube cả. Nhưng làm sao khi người dùng up một cái ảnh lên mạng xã hội là hệ thống tự nhận diện khuôn mặt, yêu cầu tag tên vào.

Làm sao khi người dùng xem video hài Trấn Thành thì Youtube gợi ý hài Trường Giang, Hoài Linh mà không phải gợi ý hoạt hình siêu nhân gao.

Làm sao khi mua sách Fifty Shades of Grey thì Amazon gợi ý mua nguyên cả combo 3 quyển + DVD phim. Vô vàn câu hỏi làm sao như vậy. Chỉ có thuật toán mới giải quyết được.

Mấy bạn nào có suy nghĩ giống mình năm nhất thì nên học thuật toán, OOP đồ nhiều vô để không phải học lại như mình. Còn mấy cái platform game, mobile đồ từ học cũng được, có nền tảng là học nhanh lắm. Nên học trên Coursera vừa hay lại có chứng chỉ đồ kẹp vô linkedin nhìn cho đẹp

hoc thuat toan tren coursera

Lên search "Data Structures and Algorithms" trên coursera để học nha.

https://www.coursera.org/…/accompl…/certificate/LVD2EAN2BAYX

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình