IT có cần bằng đại học không?

IT có cần bằng đại học không?

Author
Khoa Nguyen
Published
January 7, 2017
Category
Cách học
Hôm nay mình sẽ trả lời câu hỏi từ bạn Duy Thuận
notion image
Câu trả lời ngắn ngọn cho bạn, RẤT CẦN. Còn dưới đây là lý do cần học và lấy bằng  đại học nhé!

Kiến thức nền tốt hơn

Khi học đại học bạn sẽ được học kĩ các kiến thức về cấu trúc dữ liệu & giải thuật, kiến trúc máy tính, hệ điều hành, các môn về khoa học máy tính nói chung. Những môn này khó học một mình được tại nặng lý thuyết quá, nếu không học đại học mình sẽ chẳng bao giờ đụng vào mấy quyển như kiến trúc máy tính đâu. Mà nhiều khi nếu tự học, bạn cũng không biết đến sự tồn tại của nó đấy chứ!
Ngoài ra bạn cũng sẽ được học mấy môn Toán như Rời rạc, Xác suất thống kê, Giải tích,vv
Mà học Toán sẽ tăng tư duy cũng như ứng dụng vào IT. Chẳng hạn sau này bạn muốn nghiên cứu machine learning, bạn cần phải có kiến thức Toán à nha!
Học sinh, sinh viên mình hay chê Việt Nam chỉ toàn dạy lý thuyết suông! Nhưng mà trong nhiều trường hợp lý thuyết rất có ích đó.

Có định hướng hơn

Dù học IT ở bất kỳ trường nào, bạn cũng sẽ có một chương trình đào tạo cụ thể, rõ ràng. Chương trình này được các thầy trong khoa có nhiều kinh nghiệm thiết kế ra. Dù đúng dù sai thì bạn cũng được học theo một lộ trình cụ thể, khoa học.
Nếu bạn tự học thì đôi khi sẽ bị khớp, quá tải, chẳng biết học cái nào trước, cái nào sau.
Bản thân mình mà không học đại học cũng không biết được sự tồn tại của Lập trình hướng đối tượng, design pattern, vv đâu.
notion image
Đại học như một tấm bảng đồ, dù bản đồ có xấu, có đẹp, dễ hiểu, hay khó hiểu thì một điều chắc chắn là bạn sẽ không bị lạc đường, trừ khi bản đồ lậu ( trường dỏm )

Tìm đồng đội

Đại học là nơi có thể tìm được những đồng đội cùng chung chí hướng. Lúc xưa mình trẻ trâu cứ nghĩ rằng học IT có thể solo phát triển được, một mình cân hết vụ trũ, cứ viết ra được cái app là thành công. Thực tế thì không dễ ăn như vậy.
Mình chưa từng thấy công ty startup nào mà chỉ phát triển từ một người. Đa số đều đều có những co-founder, nhưng chúng ta chỉ biết đến những người có cổ phần lớn nhất mà thôi.
Chẳng hạn Facebook có Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes  (thực ra mình copy thôi, chứ cũng không biết mấy ông này ). Microsoft có Bill Gates, Paul Allen, ( ông Paul này mình biết nè ^.^ ), Apple có Steve Jobs,  Steve Wozniak, Ronald Wayne
notion image
Chú cứ code đi, để anh đi spam quảng cáo cho! - Steve
Đa số mấy startup này, mấy ông co founder gặp nhau, biết nhau từ lúc đại học. Biết đâu bạn có thể gặp những anh em cùng chung chí hướng để phát triển sự nghiệp sau này tại giảng đường đại học thì sao?

Học lên cao hơn, du học

Việt Nam dù gì cũng nhiều bất cập, có bằng đại học sẽ giúp bạn học lên cao hơn, du học và tìm cách định cư ở nước ngoài. Đây cũng là một con đường đúng đắn phải không nào?

Tìm kiếm việc làm dễ hơn

Nhiều công ty có các bộ lọc CV, ví dụ CV không có bằng đại học là cho out vòng gửi xe rồi.
Ngoài ra nhiều công ty cũng đặt sẵn các suất thực tập tại trường đại học. Ví dụ trường mình, công ty cũng đến thẳng trường tuyển thực tập sinh hay mở các hội thảo, event kiểu “chợ việc làm” phỏng vấn cái đi làm luôn chẳng hạn.
notion image
Mình trong một hội chợ việc làm

Ít áp lực hơn :)

Mình biết nhiều bạn nung nấu mộng khởi nghiệp, xây dựng công ty các kiểu. Đại học là khoảng thời gian bạn có thể còn phụ thuộc và gia đình, không phải lo lắng quá nhiều về cơm áo gạo tiền. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để gia tăng kiến thức, ra sức học tập kĩ năng chuyên môn, networking,vv.
Điều quan trọng nhất là bạn có thể thất bại nhiều lần, trải nghiệm những giây phút tiền mãng teen và trẻ trâu của mình mà không bị xã hội lên án :)).
Mọi câu hỏi thắc mắc, câu hỏi về IT, tình yêu hôn nhân và gia đình, bạn có thể gửi email về [email protected].
notion image