Các công cụ xây dựng MVP cho non-coder

Các công cụ xây dựng MVP cho non-coder

Author
Khoa Nguyen
Published
May 8, 2018
Category
Build

MVP là gì?

MVP - Minimum Viable Product (Sản phẩm khả thi tối thiểu), là sản phẩm được tạo ra nhanh nhất có thể nhằm giải quyết vấn đề cốt lõi của khách hàng, kiểm tra thị trường và nhận định sản phẩm có tiềm năng hay không. Qua đó quyết định có tiếp tục phát triển theo sản phẩm gốc hay thay đổi cho đến khi nào sản phẩm đạt được Product/Market Fit thì thôi.
Ví dụ Facebook, lúc MVP mới ra chỉ có tính đăng status, có comment. Hết. Chưa có nút like, thả tim, livestream, fanpage, group gì hết.
Và cũng chỉ đem test cái MVP đó test trên một tập user nhỏ nhất định. Facebook lúc mới ra cũng chỉ các trường đại học sử dụng.
Vậy với những bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp công nghệ nhưng không biết code ( non-coder ) thì phải làm sao?

Các giải pháp xây dựng MVP

Thuê

Giá outsource phần mềm hiện nay cũng rất chát. Một cái website bán hàng nhỏ nhỏ cũng chục triệu, web app thì tầm vài trăm triệu. Mobile app nho nhỏ thì dưới 100 triệu, lớn lớn nhiều tính năng như maps, chat, livestream thì cũng tầm vài trăm củ rồi. Trừ khi bạn quá nhiều tiền thì cứ thuê thôi

Tìm cofounder là dân IT

Nếu bạn không biết code thì có thể tìm một anh giỏi về tech đề làm founder. Nhưng cái khó là mấy anh mà giỏi tech thì cũng rất khó kiếm.

Tự làm

Đây có thể là lựa chọn tiết kiệm nhất để build một MVP. Mình sẽ liệt kê những tool xây dựng website thương mại điện tử, web app, mobile cho non coder bên dưới. Bạn chỉ cần rành tin học một tý như biết if else, vòng lặp cơ bản. Cộng với 1 khoảng thời gian tìm hiểu là có thể xây dựng được MVP ngon lành mà lại tiết kiệm cả trăm củ rồi.

Các công cụ xây dựng MVP cho non-coder

Bubble.is

Đây là tool kéo thả để xây dựng web app. Bạn hoàn toàn có thể dựng nguyên một SaaS như KiotViet, Sapo với nó.
Thôi trăm nghe không bằng một thấy, mình sẽ list ra những trang được xây dựng bởi Bubble bên dưới:
Ứng dụng giao tiếp nội bộ: https://app.gettreefort.com/bubble_landing
Bán vé sự kiện, giống TicketBox
Uber for jobs
Với Bubble.is, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một ứng dụng web hoàn chỉnh chỉ bằng thao tác kéo thả. Bubble.is có làm những bài tutorial interactive học rất dễ. Ví dụ bạn cần làm tính năng đăng ký, đăng nhập, nó sẽ làm mẫu cho bạn xem, bạn chỉ cần click theo rất dễ luôn.

Shopify

Dùng để làm website thương mại điện tử, mình đã viết một bài review đầy đủ về Shopify ở thị trường Việt Nam, bạn có thể xem thêm nhá.
Bạn nào đang dự định làm trang thương mại điện tử thì Shopify cũng là lựa chọn đang được cân nhắc.

Configure.IT

Configure.IT là trang web cho phép bạn viết các ứng dụng di động native mà không cần code.
Hai năm trước, mình đã làm một video giới thiệu tổng quan cũng như hướng dẫn dùng Configure.IT, bạn có thể xem thêm bên dưới.
Hai năm trước, mình có sử dụng Configure.IT để viết ứng dụng Gia Sư Việt, bạn có thể xem ứng dụng đó trên Google Play Store ( hiện tại app đã die rồi, chỉ còn cái xác thôi )

Dropsource

Dùng để xây dựng mobile app tương tự với Configure.IT ở trên. Tuy nhiên cái này ra sau nên có nhiều điểm khác biệt và tốt hơn. Trong danh sách có cái này mình chưa bỏ tiền ra mua gói trả phí của nó nhưng thấy review tích cự nên vẫn cho nó vào danh sách.

Kết

Trên đây đều là những tool mình đã sử dụng qua, mình đều bỏ tiền để mua các gói premium để review hết tính năng của chúng. Mình tin chắn nếu nắm vững những tool này, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được một MVP mặc dù không biết code. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải bỏ thời gian để nghiên cứu, tìm tòi sử dụng chúng.
Dù sử dụng gì để build MVP thì điều quan trọng nhất vẫn là trả lời câu hỏi liệu có người thật sự cần giải pháp của bạn hay không.
Nếu bạn biết tool gì mới hãy commnet nhé. Hay bạn muốn mình review chi tiết từng tool thì cũng comment luôn.