Tương lai nào cho Kotlin?

Tương lai nào cho Kotlin?

Published
May 18, 2017
Category
Kiến thức

Kotlin chính thức là ngôn ngữ lập trình Android

Hôm qua 17/05, dại diện Android đã thông báo Google chính thức hỗ trợ Kotlin để lập trình Android.

Tương lai nào cho Kotlin?

Hồi mới học Swift, mình có biết Kotlin, tuy nhiên lúc đó cũng không quan tâm mấy. Nhưng hiện tại, Google đã hỗ trợ Kotlin thì không có lý do gì không nhìn lại một cách khách quan về ngôn ngữ này.

Đa nền tảng

Khi vào trang chủ Kotlin, đập vào mắt chúng ta, Kotlin là một ngôn ngữ cross-platform.
Có thể viết mobile app, desktop app, website. Sắp tới là có thể viết game cross-platform, viết cho hệ thống nhúng ( như Raspberry/Arduino ), IOS app.
Theo thanh niên Andrey Breslav - Leader team Kotlin, có chia sẻ là Kotlin sẽ được dùng cho Data Analysis/Machine Learning luôn.
notion image
Không thể tin được. Python, Swift tuổi gì với Kotlin
Để làm được việc này, team Jet Brains đang xây dựng Kotlin Native để chạy đa nền tảng. Kotlin Native sẽ dùng LLVM complier để dịch code sang mã máy luôn nên nền tảng nào cũng chạy được ( trừ Windows ) và sẽ rất nhanh.
Một sự thật là cha đẻ của Swift - Chris Lattner cũng là tác giả của LLVM. Thật quá đắng, tính ra thì thời gian để Kotlin viết được app cho IOS có vẻ nhanh hơn thời gian Swift viết được app cho Android

Java đã già?

Chưa nói đến mấy cái đa nền tảng, xét riêng về lập trình native cho Android thì Kotlin với phong cách hiện đại tinh gọn phần nào đã vượt mặt được Java - một ngôn ngữ hơn 22 năm tuổi ( già hơn cả mình )
Hiện đại, tinh gọn là sao? Nếu bạn để ý những ngôn ngữ mới ra trong khoảng 10 năm gần đây như Rust, Swift, Kotlin thì sẽ thấy syntax ngắn ngọn hơn, hỗ trợ nhiều tính năng hơn. Việc viết code cảm giác như đang viết tiếng Anh.
notion image
dùng when thay cho switch. Nhìn cảm giác như viết ngôn ngữ tự nhiên đúng không? Không còn case, break nữa
Cũng giống như Apple tung ra Swift thì vẫn hỗ trợ viết Swift và Objective-C trong một app luôn. Thì với Android cũng vậy, bạn cũng có thể viết Kotlin và Java trong một app. Cũng có luôn tool để translate Java sang Kotlin.
Vậy tại sao không thử một ngôn ngữ mới, tinh gọn hơn?

Chọn mặt gửi vàng?

Team Kotlin có khoảng 40 mạng thuộc công ty JetBrains. Mà JetBrains thì quá nổi tiếng là một công ty chuyên bán IDE lập trình với những IDE hàng đầu như Webstorm, PyCharm, RubyMine,vv
Họ đã quá thừa kinh nghiệm để phát trển product cho developer rồi, thì lần này với một ngôn ngữ lập trình khả năng thành công là rất cao.
Bạn có nhớ hồi năm ngoái Google bị Oracle kiện vụ xài Java API, Google có thả thính là sẽ xài Swift cho Android. Lúc này Swift đang lên, Kotlin thì đã viết cho Android được nhưng không hot như bây giờ.
Lúc đó, có vài thành viên lên forum Kotlin chê và trù là Kotlin không sớm thì muộn cũng ngủm. Rồi một ông trong team Kotlin vào phân tích kỹ thuật ngay, thông não cho thanh niên kia, còn nói là Kotlin sẽ phát triển theo kế hoạch.
Và bây giờ chúng ta đã thấy được ai đúng. Nói chung thì lãnh đạo JetBrains có tầm và tương lai Kotlin sẽ rất phát triển.

Kết luận

Mình viết bài này với tư cách là người chưa từng code Kotlin một dòng nào. Ví thế mình không dám nói nhiều về phần kỹ thuật. Từ hôm này mình sẽ thử Cót lìn xem sao, nếu có duyên sẽ có nhiều bài nữa về nó.
Còn bạn thì sao, liệu có thử Kotlin không?
Tương lai nào cho Swift