Sinh viên có nên khởi nghiệp?

Sinh viên có nên khởi nghiệp?

Author
Khoa Nguyen
Published
June 29, 2017
Category
Cách học

Sinh viên có nên khởi nghiệp?

Ông nào đang đi học có ý định khởi nghiệp hay anh chị cô dì chú bác nào định co founder với một ông sinh viên thì cũng nên đọc bài: A Student's Guide to Startups của Paul Graham một lần.
Sinh viên khởi nghiệp sẽ có những lợi thế sau: stamina, poverty, rootlessness, colleagues, and ignorance.
  • ✅ stamina: đúng rồi còn trẻ còn khỏe mà
  • ✅ nghèo: nghèo nên chẳng sợ gì, lại càng đúng với sinh viên Việt. Tiền ăn 1 ngày cùng lắm 60k, tiền phòng nữa thì 2-3 triệu/tháng, kết hợp với khỏe thì có thể làm 9 to 5. Chi phí cực rẻ.
  • ✅ rootlessness: sinh viên nên không có vướng bận vợ chồng con cái, muốn làm gì thì làm, chứ già rồi muốn làm gì cũng phải về hỏi vợ
  • ✅ colleagues: trường học là nơi tìm kiếm co founder dễ nhất, học chung thì cũng phần nào biết khả năng của nhau. Google, Yahoo, Facebook and Microsoft cũng từ trường học. ( Microsoft từ cấp 3 )
  • ✅ ignorance: ngu ở đây theo kiểu ngây thơ chứ không phải ngu học. Ngu -> đánh giá sai khả năng của bản thân -> tưởng mình làm được -> nên mới startup. Còn mấy ông khôn thì nhìn là thấy thất bại, từ đó mới có mấy câu “ngu gì mà làm”, "chỉ có mấy thằng ngu mới dám làm"

Bất lợi khi sinh viên khởi nghiệp

Không giải quyết được bài toán thực tế, cứ nghĩ startup như đồ án trên trường.
Đồ án có thể 10 điểm nhưng cho tiền cũng không ai xài. Mấy ông IT thì không chịu học kinh tế, marketing nên làm sản phẩm công nghệ gê gớm lắm nhưng không ai cần. Ngược lại mấy ông kinh tế, marketing thì kế hoạch kinh doanh, grow hacking dữ dội nhưng sản phẩm không làm được.
Tóm tắt là bài dài nhưng rất hay, không phải dài dai dở như phim Việt đâu. Mà nói chung bài nào của Paul Graham đều hay hết.