Review các trang học lập trình trực tuyến phần 1

🗓 June 10, 2016
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Như mình đã chia sẻ trong một số bài viết trước, mình là kiểu người thích ở nhà nghiên cứu và tự học. Đương nhiên, tự học cũng cần có người chỉ dẫn cũng như nguồn tài liệu để mình có thể đi đúng hướng. Mình thích nhất là các khóa học trực tuyến trên mạng, vì thế bài viết này mình sẽ giới thiệu hầu như tất cả các trang mình đã từng học qua. Tất cả các trang này đều thanh toán qua thẻ thanh toán quốc tế nhé. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trên con đường tự học cũng như có thể bổ sung kiến thức cho bản thân nhé.

Phần 2: Pluralsight - Miền đất hứa cho .NET Developer

  1. Coursera

Giới thiệu:

Coursera là một trong những trang học online mình biết đầu tiên. Điểm mạnh của Coursera là sự liên kết với các đại học hàng đầu của thế giới như MIT, Harvard, Yale,vv Vì thế chất lượng khóa học là điều không thể bàn cãi. Nội dung tập trung vào những kiến thức nền tảng với rất nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ riêng lập trình. Với học lập trình trực tuyến, hiện tại mình thấy Coursera có các khóa từ cơ bản như phương pháp lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng Java đến phát triển, vận hành  phần mềm.

Specialization

Ngoài ra, Coursera còn cung cấp các gói Specialization theo chủ đề.

1 Specialization có từ 3 đến 6 khóa nhỏ bên trong cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của một chủ đề nào đó. Và đặc biệt hơn nữa là các lĩnh vực tương lai, hot ở Việt Nam được ít người biết đến cũng như ít cơ sở giảng dạy bài bảng như Machine Learning (máy học), Big Data (dữ liệu lớn) và IoT ( internet of things), Data Science, Robotics,  vv đều có các gói Specialization như vậy cho bạn học.

Thêm nữa, gần đây cũng theo xu hướng phát triển của các trang học online khác, Coursera không những có các khóa học mạnh về lý thuyết cơ bản mà còn có nhiều khóa áp dụng thực hành cũng nhưng dạy về một công nghệ đang hot trên thị trường. Tiêu biểu là các gói Specialization về Game Design Unity3D, phát triển web Ruby on Rails, Graphic Desgin, vv.

giao dien cousera specialization Giao diện một Specialization trên Cousera

Kiểm tra và chứng chỉ

Đặc biệt hơn, cuối mỗi Specialization sẽ là một Capstone Project, với Capstone Project học viên sẽ được hướng dẫn là một project thực tế với những kiến thức đã được học trong gói Specialization đó. Ví dụ gói Specialization Machine Learning project là xây dựng hệ thống gợi ý sản phẩm như trang Amazon. Và Coursera mời cả 2 chuyên gia trí truệ nhân tạo của Amazon về dạy (Mình chỉ đọc phần giới thiệu chứ  chưa học khóa này).

Một điểm mạnh của Coursera là phần kiểm tra, đánh giá học sinh để cấp chứng chỉ. Bạn biết rồi đấy, có một chứng chỉ từ một trường đại học danh tiếng kẹp vào CV hoặc Linkedin cũng "đẹp" hơn là không có gì. Hình thức kiểm tra trên Coursera có Peer to peer, submit code, quiz. Peer to peer là các học viên trong khóa đó chấm qua lại với nhau. Submit code và quiz thì tự động do hệ thống chấm, cứ đủ điểm thì sẽ pass. Nếu pass hết tất cả assignment thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ.

Finanical aid

Để có thể làm bài kiểm tra cũng như lấy chứng chỉ, bạn cần phải đóng tiền để học. Tuy nhiên, lại một lần nữa phải "nghiêng mình kính phục" với Coursera vì những gì họ đã đóng góp cho cộng đồng qua việc cấp financial aid cho học sinh. Financial aid là một dạng hỗ trợ tài chính toàn phần. Bạn chỉ cần viết khoảng vài câu "bảy tỏ" sự  khó khăn trong việc đóng học phí, Coursera sẽ kiểm duyệt và cho phép bạn học miễn phí để được làm assignment cũng như lấy được chứng chỉ. Nhưng các bạn cũng không nên lạm dụng xin financial aid mà không hoàn thành khóa học, gây ảnh hưởng đến các bạn xin financial khác.

Nhược điểm?

Còn nói về nhược điểm của Coursera? Theo mình thì Coursera không có nhược điểm nào hết. Coursera, một trang web MOOC hàng đầu thế giới, cung cấp các khóa học từ các trường số một thế giới, hỗ trợ kiểu tra, cung cấp chứng chỉ, hỗ trợ thảo luận hỏi bài, hệ thống video có subtitle, và hoàn toàn miễn phí với mọi người,vv thì làm sao có thể nêu ra khuyết điểm nữa.

Kết luận:

Mình xếp Cousera vào đầu danh sách vì nó quá tuyệt vời. Nó là trang học lập trình cũng như các lĩnh vực khác trực tuyến hàng đầu hiện nay. Ở những phần sau, mình sẽ review cũng như giới thiệu đến các bạn các trang học online mà mình từng trải nghiệm khác. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau nhé.

Mọi ý kiến đóng góp hãy comment ngay bên dưới nha!

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình