Không thích Toán có nên học Thương mại điện tử

🗓 May 23, 2018
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Có nên học Thương mại điện tử?

Gần đây trên trang confession của trường mình có bạn đăng câu hỏi với nội dung đại ý là "không thích Toán thì có nên học Thương mại điện tử?"

Xem thêm:

Đây là câu hỏi từ em gái ( có thể em trai ): có nên học Thương mại điện tử 1

Câu trả lời

Đây là nguyên văn câu trả lời của mình:

Thì đúng là học lập trình thì nên giỏi Toán, mà không giỏi Toán vẫn lập trình bình thường được.

Thực ra Toán mình đạo hàm, tích phân, ma trận cao siêu nhưng để làm phần mềm, website bình thường cũng không cần cao siêu vậy đâu. Em nói không thích Toán nhưng lỡ thích lập trình thì sao. Với lại cách học ở cấp 3 cũng khác đại học.

UIT thì 2 năm đầu đều học đại cương như nhau nên Toán và code là điều bắt buộc. Ngành thương mại điện tử trường khác như Kinh Tế Luật, Kinh Tế thì chương trình học cũng na ná vậy, cũng Toán + Lập trình.

Câu hỏi đặc ra là tại sao là thương mại điện tử? Nên reverse engineering lại, tức là hình dung sau này em muốn làm gì liên quan đến mua bán online trước.

Nên tìm hiểu hệ thống ecommerce có gì.

Ví dụ như Tiki ban đầu chỉ bán sách, sau đó bán nhiều mặt hàng, giờ thành marketplace rồi ( cho phép các cửa hàng đăng sản phẩm bán trên Tiki ).

Thì cả một hệ thống như Tiki sẽ có nhiều hệ thống con như website bán hàng, hệ thống quản lý các cửa hàng, hệ thống kho, vận chuyển, vv

Trong mỗi hệ thống sẽ có nhiều việc để em làm, phổ biến nhất là những việc SEO Specialists, SEM Specialists, UX Designers, Product Managers, Developers.

  • SEO là tối ưu từ khoá, ví dụ khách gõ ‘điện thoại iPhone X’ thì em phải làm sao trang bán hàng của mình lên top 1
  • SEM Specialists: chạy quảng cáo trên Facebook, Google Adwords, Instagram sao cho tối ưu, khách click ads và mua hàng online
  • UX Designers: Thiết kế trải nghiệm người dùng, tại sao nút mua hàng thường có màu nổi bật ( Tiki, Shopee màu đỏ ). Tại sao trang Home lại hiển thị rất nhiều sản phẩm/danh mục, thanh toán có cần đăng nhập, trải qua mấy bước, Nhập mã giảm giá lúc nào là hợp lý,
  • Product Managers là người quyết thay đổi định tính năng để mang lại giá trị cho người dùng. Ví dụ tính năng 2h nhận hàng của Tiki, tính năng nhập địa chỉ là tự tính tiền ship, tính năng recommend sản phẩm tương tự để tăng sale. Product Manager không phải code nhưng cần hiểu về kinh doanh, UI/UX, lập trình
  • Developers: là những người trực tiếp làm nên hệ thống thương mại điện tử. Họ sẽ làm website/ mobile app, những chương trình hệ thống, những tool cho shipper, bên bán hàng.

Ngoài ra còn nhiều job khác cũng liên quan đến thương mại điện tử như Tester, Data Analyst, Business Analyst, Business Development

Để tìm hiểu thêm, em có thể search với cụm từ “Tiki/Lazada/Shopee/Chotot tuyển dụng” rồi đọc job description của những vị trí đó.

Hay nếu em xinh thì bán hàng Facebook, Zalo cũng được, khởi nghiệp cũng được, hay học xong về làm giảng viên.

Tóm lại là em trong quá trình em học 2 năm đầu hoặc tổng 4 năm sẽ có Toán, có code nhưng khi ra trường hoàn toàn có thể làm mà không phải code, chỉ cần hiểu nó hoạt động như thế nào thôi.

Còn nếu em là người kiểu căm thù môn Toán 12 năm nay, lên đại học đã được giải thoát thì nên chọn mấy ngành ngôn ngữ, văn học để học nhé.

Còn nếu muốn học thương mại điện tử thì có UIT, UEL hoặc UEH, nhưng muốn nhiều trai thì UIT thẳng tiến. Ngược lại nếu em là trai thì recommend học 2 trường kia để có nhiều gái.

À, cũng nên có lặp trường, tư duy phản biện, nên lắng nghe bản thân nha, lời khuyên thì tốt nhưng chỉ có mình hiểu mình thôi:

https://niviki.com/dont-take-advice/

Kết

Thực sự Thương mại điện tử là một ngành rất hot, vì tương lai % users mua hàng trực tuyến chỉ có tăng. Hy vọng câu trả lời của mình có thể giúp bạn nào đang mông lung sẽ bớt bớt lại tý. Còn quan điểm của bạn thì sao, không thích Toán có nên học Thương mại điện tử nói riêng cũng như học IT nói chung?

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình