Hướng dẫn học tiếng Anh bằng Flashcard

Hướng dẫn học tiếng Anh bằng Flashcard

Published
February 26, 2015
Category
Học từ vựng

Hướng dẫn học tiếng Anh bằng Flashcard

Hello các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn học tiếng Anh bằng Flashcard nha!
Flashcard = tấm thẻ.
Bằng phương pháp này mà mình đã học 300 phrasal verb trong 1 tháng đó :D.
Nhưng trước tiên, mình xin giới thiệu cũng như cơ sở khoa học của phương pháp này nhé!
Theo Wikipedia:
Flashcard hoặc Flash Card là loại thẻ mang thông tin (từ, số hoặc cả hai), được sử dụng cho việc học bài trên lớp hoặc trong nghiên cứu cá nhân. người dùng sẽ viết một câu hỏi ở mặt trước thẻ và một câu trả lời ở trang sau. Người ta thường dùng flashcard học từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả. Ngoài ra có thể dùng flashcard để học ngày tháng năm lịch sử, công thức hoặc bất kỳ vấn đề gì có thể được học thông qua định dạng một câu hỏi và câu trả lời. Flashcard được sử dụng rộng rãi như một cách rèn luyện để hỗ trợ ghi nhớ bằng cách lặp đi lặp lại cách nhau.

Hiệu Quả Của Flashcard:

notion image
Theo khoa học nghiên cứu, với một lượng kiến thức cần nhớ, thì sau 1 ngày tiếp thu, người học chỉ còn nhớ 35.7% lượng kiến thức và sau 1 tháng, lượng kiến thức chỉ còn khoảng 21% trong não bộ. Vì thế, việc ôn tập lại kiến thức đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ghi nhớ.
Không dừng lại ở tính hiệu quả cao, flashcard còn là một phương pháp học năng động. Với thiết kế nhỏ gọn, người học có thể đem flashcard theo bên mình và sử dụng mọi lúc mọi nơi. Tại một số quốc gia có nền giáo dục phát triển như Canada, Singapore, Hàn Quốc, Mỹ,... họ có rất nhiều phương pháp tiên tiến giúp chúng ta rất dễ bắt gặp cảnh sinh viên sử dung flashcard tại khu vực công cộng. Họ sử dụng khi chờ xe bus, nghỉ giải lao, ăn trưa hay xem trước khi ngủ… để tiếp thu thêm cũng như ôn lại kiến thức lúc rảnh rỗi.

Hướng dẫn làm Flashcard:

Rất đơn giản bạn chỉ cần một tờ giấy, sau đó cắt thành nhiều phần nhỏ sao cho vừa tay.
Tiếp theo 1 mặt bạn ghi từ mới, một mặt bạn ghi phiên âm, định nghĩa của từ đó. Ngoài ra, bạn nên sử dụng hình minh họa nữa nhé, tự vẽ cũng được. Tăng thêm khả năng sáng tạo nữa. Mình vẽ xấu nên không dám up lên cho mọi người coi. Bạn có thể vẽ kiểm animation giống flashcard blueup, điều này có lợi cho trí nhơ rất nhiều đấy nhé.
notion image
Bạn thấy không, cái flashcard này rất xinh động, bạn nhớ cái hình ảnh dễ thương này là nhớ từ evaluate rồi phải không nào?

Note:

  1. Luôn mang flashcard trong balo, túi xách để học khi đi xe bus, hay khi rảnh nhé.
  1. Khi học từ mới chỉ nên học 6 flashcard/1 lần thôi. Sau đó học tiếp 6 cái mới, cứ như thế cho đến hết. Cuối cùng bạn trộn lại, nếu từ nào chưa thuộc thì cứ xếp 6 cái/1 lần nhé. Bí quyết của mình đấy.
  1. Sử dụng màu cho flashcard nếu có thể.
 

Review Memrise.Com - trang học từ vựng bằng flashcardhiệu quả

 
Hôm nay, mình xin review trang web mà mình cho rằng học hiệu quả nhất, phải gọi là tuyệt vời ông mặt trời cho đến thời điểm hiện tại.
Trang đó là: https://www.memrise.com/ .
Mới đọc về lịch sử trang thì phát hiện ra là trang này là một trang có gốc gác Princeton. Một trong hai đồng sáng lập là nhà thần kinh học ở Princeton và trang này tham gia và giành giải ý tưởng kinh doanh của cộng đồng Princeton năm 2009. Bạn thấy gê gớm chưa :D. Điểm nổi bật của trang này là được xây dựng bởi cộng đồng. Thông thường những trang flashcard kiểu này nội dung thường rất tiêu điều, sơ sài, vớ vẩn, ngớ ngẩn nhưng memrise.com này thì ngược lại hết. Nội dung của nó mình học cả đời chưa chắc đã hết. Cộng đồng học tập chính là đây. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bộ flashcard phải gọi là "kinh điển" như 600 words for Toeic, 400 words for Toefl ibt, 3000 words for SAT,vvv . Có người soạn sẵn rồi nên bạn chỉ việc học thôi. Và đương nhiên là FREE 100% nhé.
Ngoài ra Memrise có phần thống kê rất cool, nhưng lại tính phí nhé, khoảng 15$/năm, mình nhớ là vậy.