Review học Java trên Coursera

Review học Java trên Coursera

Author
Khoa Nguyen
Published
January 31, 2017
Category
Cách học
Dịp Tết mình có tranh thủ thời gian học thêm Java trên Coursera . Thật tình cũng không thích Java lắm, nhưng mà kỳ sau phải học, với lại học nhiều sẽ chém gió nhiều, không bổ bề ngang cũng tràn bề dọc mà.
Hiện tại trên Coursera có 2 specialization về Java là
notion image
notion image
Khóa của Duke thì dạy từ cơ bản, khóa 1 bắt học HTML, CSS luôn. Mình cũng không hiểu sao Java mà bắt học 2 món đó, chắc họ muốn học sinh làm quen với lập trình. Còn Capstone Project đồ án cuối khóa là xây dựng một Recommendation System.
Còn khóa của University of California, San Diego thì thiên về nâng cao hơn với lập trình hướng đối tượngcấu trúc dữ liệu và giải thuật luôn. Ngay khóa một đã được học về lập trình hướng đối tượng.
Xem thêm:

Review khóa 1: Object Oriented Programming in Java

Nội dung

Với bạn nào đã học hướng đối tượng thì học khóa này khá dễ, chủ yếu sẽ được ôn lại các khái niệm về trừu tượng, đóng gói, kế thừa, đa hình
Ôn lại về các giải thuật sắp xếp như Selection Sort, Insertion Sort; giải thuật tìm kiếm Linear Search, Binary search.
Học về lập trình GUI, bạn sẽ được tìm hiểu về library Processing để xây dựng đồ án cuối khóa

Hình thức, cách dạy

Nếu xét về cách dạy, đây là khóa hay nhất mình học từ trước đến giờ trên Coursera.
Tiêu chí của khóa học là “Think like a compiler, act like a runtime environment”
Tức là chạy code trong Eclipse chỉ bài giảng cuối cùng, trước đó, các giáo sư sẽ trình bày code trên giấy trước, rồi chạy từng bước trên giấy xem thử có lỗi xảy ra không, nếu có thì là lỗi compiler hay lỗi runtime.
Một điểm hay nữa là cách học chia video ra làm:
  • Core video: là các video bài giảng, kiến thức mới
  • Concept Challenge: các video đưa ra một câu hỏi, học viên có thể trả lời nhưng chưa biết đúng sai
  • Learner Video: các video mà họ quay khi đưa các câu hỏi này cho một nhóm sinh viên của University of California, San Diego trả lời. Bạn sẽ được xem cách họ thảo luận, tại sao chọn câu A, câu B. Ngoài ra bạn cũng có thể so sánh được trình độ của mình với sinh viên thế giới nữa. Tuyệt không nào?
  • Support video: các video bài giải, cũng code giấy trước rồi mới bỏ vào Eclipse chạy
  • Cuối cùng là In the real world video: Mời mấy bác đang làm tại Google về trình bày private, public được sử dụng trong thực tế như thế nào, họ gặp khó khăn gì khi học kế thừa, đa, hình, vv. Đây là video rất ngắn, chủ yếu để tạo động lực học tập cho sinh viên, để cho các bạn thấy ai cũng gặp khó khăn khi học hết, quan trọng là phải biết đứng lên :))
Đồ án cuối khóa sẽ được chấm chéo với nhau. Bạn sẽ chấm 3 người khác và ngược lại bài bạn sẽ được 3 người khác chấm. Nói vậy thôi chứ cũng dễ lắm, cứ đúng yêu cầu thì full điểm thôi.

Kết luận:

Specialization rất hay, tập trung vào hướng đối tượng, giải thuật và ứng dụng nó trong phát triển phần mềm thế nào. Những bạn nào có thành tích học tập tốt có thể được Google mời phỏng vấn thử luôn đó nha. Vì thế anh em hãy ráng học hết 5 khóa để được qua Google làm nào. Khi mình học xong khóa 2 sẽ có bài review mới nhé!
notion image
À, chính sách xin finanical aid  trên Coursera cũng đã thay đổi rồi, không còn tự động như trước. Lúc trước bạn chỉ cần trả lời 3 câu hỏi mỗi câu 50 từ. Bầy giờ phải trả lời 2 câu, mỗi câu 300 từ. Phải đợi 15 ngày mới có kết quả. Vì thế nếu đã xin được financial aid phải học tập nghiêm túc nhé. Đừng làm mất mặt sanh diên Việt Nam hiếu học.