7 cách để cập nhật công nghệ mới

7 cách để cập nhật công nghệ mới

Author
Khoa Nguyen
Published
December 9, 2017
Category
Kiến thức

Twitter

Không biết sao rẩt nhiều dev, CTO, founder hay dùng Twitter. Có lẽ tweet qua tweet lại dễ hơn chăng. Nhưng Twitter là mạng xã hội mà nhiều siêu nhân hoạt động nhất. Bạn chỉ cần follow những người đầu ngành trong lĩnh vực bạn quan tâm là bảo đảm không lo tụt hậu
notion image
Ví dụ mình follow Chris Lattner - cha đẻ của Swift, LLVM, Max Lynch - founder Ionic. Nên có bất cứ gì mới từ Swift hay Ionic đều nhận được thông báo cả.

Github

Cũng giống như Twitter, bạn có thể tìm những 'người nổi tiếng' trong lĩnh vực bạn thích để follow.
Trang home của Github có danh sách Browse activity giống Newsfeed của Facebook, ở đây, bạn sẽ xem được hoạt động của những người mà bạn đã follow như họ đã star hay forked repo nào.
notion image
Để tìm người nổi tiếng để follow, bạn cứ vào những repo bạn quan tâm, rồi vào danh sách những top contributors là ra thôi. Ví dụ đây là top 6 contributors của Swift:
notion image

Medium

Khác với Twitter và Github chỉ dùng để follow cập nhật tin tức. Medium còn có nhiều bài viết đánh giá, phân tích về công nghệ chuyên sâu.
Những dev nổi tiếng trên này cũng rất nhiều. Những công ty lớn như Uber, Airbnb, Instagram, vv đều có dev trên này đi chia sẻ lại kiến thức của mình khi phát triển sản phẩm.
Rất dễ gặp những bài viết kiểu như thế này:
Ngoài ra, Medium có một tính năng hay nữa là Publications đại khái như tờ báo được biên soạn, tổng hợp lại theo chủ đề nhất định.
Một số Publications nổi tiếng bạn về Tech bạn có thể follow:

Hashnode.com

Điểm hay nhất của trang này là phần AMA ( Ask me anything ) với những dev nổi tiếng, CTO hay cả công ty luôn.
Bạn có thể đặc bất cứ câu hỏi gì, nhưng đa số hỏi về công nghệ.
Đọc mấy cái này cũng rất hay, giúp cập nhật công nghệ mới rất tốt. Ví dụ bạn đang tìm hiểu Vue.js, bạn muốn biết tương lai của nó thế nào, sẽ thêm tính năng gì đặc biệt, cứ bay vào hỏi trực tiếp với team Vue.js
Bạn có thể xem danh sách AMA của Hashnode tại:

Dev.to

Gần đây mới nổi lên trang dev.to này. Người ta gọi nó là Medium for tech. Trang này hướng mọi người đăng bài về kĩ thuật, hướng dẫn. Còn mới nên những bài hay đa số được viết bởi những sáng lập viên luôn. Nói chung rất tiềm năng.

Đi hội thảo/meetup/talk

Đi hội thảo hay meetup cũng là một cách hay để cập nhật công nghệ mới. Gần đây càng có nhiều hội thảo chuyên về công nghệ như Mobileday, Websubmit, vv Ngoài ra các nhóm meetup như Ruby Vietnam, Saigon.rb, vv cũng thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ.
Xu hướng công nghệ 4.0, phong trào startup sôi nổi, nhiều coworking space hình thành. Nên cũng có nhiều talkshow về các công nghệ mới như GraphQL, Machine Learning, Blockchain, AR, VR, vv nói chung nhiều lắm. Bạn cứ follow những fanpage sau để biết các event sắp diễn ra:

Youtube

So với việc trực tiếp xách dép lên đi hội thảo, chen chúc mệt người, chưa kể phải bỏ tiền mua vé, tốn tiền xăng. Thì đa số các hội thảo, talk đều được up lên Youtube.
Không những thế còn được nghe hội thảo nước ngoài free nữa.
Mình hay tìm bằng từ khóa: Tên công nghệ + conference
Ví dụ blockchain conference, react native conference
Các talk, conference công nghệ diễn ra liên tục trên thế giới, bạn chỉ cần lên Youtube xem mà không cần tốn tiền vé may bay + tiền tham gia.
Ngoài ra cũng có rất nhiều topic mới lạ, có thể bạn chưa từng nghe qua luôn đó. Mau lên Youtube mà cập nhật thôi nào. Ví dụ chị xinh đẹp nói về Functional Programming Javascript nè

Kết

Đương nhiên còn nhiều trang và nhiều cách khác nữa để cập nhật công nghệ mới nhanh nhất. Mình cũng không kể hết được, và mình cũng chỉ muốn liệt kê những cách mình hay dùng nhất thôi. Một số kênh khác như Slack, Reddit, Quora cũng khá ổn. Còn bạn, bạn có kinh nghiệm gì khác cùng comment chia sẻ với mọi người nha.