5 xu huớng ứng dụng di động năm 2018

5 xu huớng ứng dụng di động năm 2018

Author
Khoa Nguyen
Published
November 30, 2017
Category
Kiến thức

Progressive web app ( PWA )

PWA giải thích đơn giản là người dùng không cần lên Appstore hay Google Play store để tải appapp nữa. Chỉ cần nhập một url là có thể dùng app. PWA không đơn giản như một website thường, nó hỗ trợ nhiều cơ chế để xây dựng một ứng dụng di động native như dùng API của phần cứng ( camera, location, gesture ), push notification, offline support ( tắc mạng vẫn vào url của PWA để dùng được ).
Mấy tính năng như background sync data còn dễ làm hơn native. Về mặt kỹ thuật thì chỉ cần Javascript, HTML, CSS thì có thể làm PWA rồi. Những cross-platform như Ionic cũng hỗ trợ PWA. Tại Google I/O năm nay cũng có rất nhiều talk nói về PWA
Khuyết điểm lớn nhất đó là Apple vẫn chưa hoàn toàn hỗ trợ PWA trên Safari tại thời điểm này.
Ưu điểm thì ai cũng thấy đó là tận dụng code ở cả web, Android và IOS.
PWA sẽ còn phát triển trong tương lai. Hiện trên Udemy có một khóa rất chi tiết về PWA, bạn có thể tham khảo nhé: https://www.udemy.com/progressive-web-app-pwa-the-complete-guide/

AR và VR

Càng ngày càng có nhiều VR hardware Facebook Oculus, Google's DaydreamDaydream, HTC Vive, vv Viết app cho những thiết bị này cũng sẽ là xu hướng. Nói chung thì sinh viên nghèo code dạo như mình thì làm gì có đủ tiền mua device được.
AR thì có vẻ phù hợp hơn. Năm nay, Apple cho ra mắt ARKit để hỗ trợ lập trình viên phát triển các ứng dụng AR. Google không chịu thua, cũng có ARCore.

Ứng dụng thông minh

Những năm gần đây, xu thế trở lý ảo khá phát triển với Siri, Cortana, Google Assistant. Những nhà sản xuất đều đưa AI vào hệ điều hành của mình để điện thoại thông minh hơn. Mình dùng iOS nên sẽ lấy ví dụ iOS nha, Android cũng tương tự vậy thôi.
Từ iOS 10, app Photo trên đã có thể phân loại ảnh theo người để tiện cho người dùng xem ảnh hơn.
notion image
Face recognition của ứng dụng mặc định Photo trên iOS
Apple cũng hỗ trợ lập trình viên các thư viện: SiriKit, CoreML để đưa AI vào ứng dụng dễ dàng hơn.

IoT và Wearable apps

Việc gắn kết nối để kiện thoại có thể điều khiển đồng hồ, nhà, xe, tủ lạnh, máy giặt, vv là hot trend hiện tại cũng như trong tương lai.
Mấy cụm từ như Smart Home, Smart Watch, Smart Car, Smart City, Smart Farm, vv đã không còn xa lạ gì với chúng ta.
Những app về chăm sóc sức khỏe, tracking, fitness cũng đang rất hot. Đeo đồng hồ vô chạy bộ rồi mở app lên xem số bước chân, số calo đã tiêu thụ, ngủ thì sáng mở app lên xem thời gian ngủ say, vv. Mặc dù mấy số liệu này không chính xác 100%, nhưng người dùng cũng thích dùng, kiểu sống phong cách hơn, dùng công nghệ trong cuộc sống nhiều hơn

Fintech, tiền ảo

Thanh toán trên di động ngày càng phổ biến. Ở Việt Nam thôi cũng có nhiều ví điện tử, dịch vụ thanh toán qua điện thoại như Momo, ZaloPay, SamsungPay, AliPay
Công nghệ blockchain với nền tảng là Peer to Peer payment thì lập trình viên có thể phát triển những decentralized sharing economy application. Những app như Uber, Grab lái xe và khách phải thông qua Uber, Grab, với blockchain bạn có thể cho họ kết nối trực tiếp với nhau.

Kết

Những trend mình đã kể có cái dễ làm, có cái khó, cái cần device mới làm được. Với góc nhìn từ người lập trình, mình thấy chỉ nên tập trung vào 1 hoặc 2 để đào sâu nghiên cứu, chứ sức đâu mà tìm hiểu hết. Còn bạn thì sao, bạn nghĩ đâu là xu huớng ứng dụng di động năm 2018, comment chia sẻ với mọi người nhé?