Udemy – Nơi lập trình thực tế thăng hoa

🗓 August 30, 2016
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Xem 2 phần review trước:

Phần 1: Coursera

Phần 2: Pluralsight – Miền đất hứa cho .NET Developer

Lập trình thực tế là gì?

Ở hai phần trước với các trang học lập trình trực tuyến là Coursera và Pluralsight. Tuy gần đây cả hai trang này đã có những bước đột phá về nội dung, các khóa học vẫn tập trung lý thuyết, nền tảng là chủ yếu.

Hai trang này cung cấp các nền tảng như:

 • Kỹ luật lập trình
 • Thuật toán,
 • Cấu trúc dữ liệu giải thuật,
 • Ngôn ngữ lập trình,
 • Các phương pháp lập trình như hướng đối tượng, lập trình song song
 • Cơ sở dữ liệu
 • Mô hình kiến trúc phần mềm như MVC, MVVM
 • Phướng pháp phát triển phần mềm

Người học phải học nhiều thứ rồi tự liên kết kiến thức của mình lại để phát triển sản phẩm. Ví dụ bạn chưa biết gì về lập trình và muốn tạo một game đơn giản như Flappy Bird, bạn phải học lập trình cơ bản -> hướng đối tượng -> học một ngôn ngữ lập trình như C++, C#, Java,vv -> học cách làm game hoặc sử dụng game engine.

Đây là lộ trình nếu bạn có người chỉ dẫn. Nhưng thường thì khi mới bắt đầu, chúng ta không biết nên học cái gì cũng như chọn công nghệ nào. Đây là một trong những khó khăn khi mới học lập trình ai cũng mắc phải. Nếu không có định hướng rõ ràng thì rất dễ nản chí và bỏ cuộc.

lập trình trực tuyến Bạn đang chán nản kiểu học lập trình truyền thống

Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này, đó chính là Udemy.com?

Udemy – nơi lập trình thực tế thăng hoa

Trước tiên, mọi người cùng nhìn qua tôn chỉ hoạt động của Udemy trước nhé:

Unlike academic MOOC programs driven by traditional collegiate coursework, Udemy provides a platform for experts of any kind to create courses which can be offered to the public, either at no charge or for a tuition fee

Mặc dù lập trình chỉ là một phần nội dung của Udemy, nhưng mảng này vẫn đi đúng với tôn chỉ phát triển là hướng đến thực tế một cách tốt đa nhất có thể.

Những khóa học được thiết kế theo kiểu All in one. Tức là chỉ cần học một khóa là có đủ các kiến thức cần thiết để tạo ra sản phẩm. Người học không cần “ngu ngơ” kiểu như nên học cái gì trước cái gì sau nữa.

Đặc điểm các khóa học trên Udemy

Những khóa học thường không có yêu cầu kiến thức trước khi học như Pluralsight. Bạn không biết gì cũng có thể học lập trình và làm sản phẩm được. Và mục tiêu của các khóa học là giúp bạn trở thành lập trình viên thực sự chứ không phải học những thứ khô khan và lý thuyết suông.

Rất dễ bắt gặp những khóa học với tựa đề: Become the Web Developer, Game Developer, ASP Developer, Android Developer, IOS Developer from Scratch, vv trên Udemy.

Như khóa The Complete Web Developer Course - Build 14 Websites của Rob Percival sẽ hướng dẫn lập trình web cho người không biết gì qua việc xây dựng 14 website từ lớn đến nhỏ. Bạn sẽ được học các kiến thức từ ·HTML ·CSS ·Javascript ·jQuery ·CMSs WordPress ·Responsive Design ·PHP Coding ·MySQL Databases ·APIs

lập trình trực tuyến trên Udemy Những khóa học lên đến hàng trăm hàng học viên là chuyện bình thường

Khóa game Learn to Code by Making Games của Ben Tristem hướng dẫn làm game Uniy3D  từ cơ bản nhất, dạy người học từ không biết C# là gì đến làm được game 2D cho PC và cả mobile. Mình đã học khóa này, mình thấy nội dung hay, đầy đủ và cũng quay lại các bài hướng dẫn vừa ôn tập kiến thức, vừa giúp một số bạn khác.

Học được các kỹ năng mới nhất, công nghệ mới nhất

Một điểm đặc biệt nữa là các khóa học trên Udemy luôn nắm bắt được các công nghệ mới nhất. Chẳng hạn như các framework mới nổi như Meteor, Ionic khi vừa mới ra thì trên Udemy đã có khóa học hướng dẫn rồi. Hay các nền tảng công nghệ cập nhật như Unity3D 5.3 hay Swift 3 + IOS 10 ( mặc dù mới ra beta) đã có nguyên khóa dạy từ cơ bản đến nâng cao trên Udemy.

Nguyên nhân mình nghĩ bởi vì ai cũng có thể trở thành Instructor trên Udemy. Udemy không yêu cầu bằng cấp hay chứng chỉ nào để mở khóa học cả, khác hoàn toàn Pluralsight hay Coursera. Như thế các Instructor có thể hoàn toàn quyết định nội dung, nội dung càng hay càng thực tiễn thì sẽ có nhiều học viên. Bằng cấp chã có liên quan gì đến dạy hay dạy dở. Tóm lại quy trình kiểm duyệt của Udemy không quá khắt khe. Ngay cả mình là một sinh viên còn có thể mở được khóa học lập trình hướng đối tượng C++ mà.

Học phí rẻ và an toàn

Sau đợt thay đổi chính sách vừa rồi, giá các khóa học ở Udemy được chia theo tier giống như paid app trên Appstore. Mức giá từ $10 đến cao nhất là $200. Ngoài ra, còn có những đợt khuyến mãi khủng với  coupon miễn phí. Có thể giảm tới 95-98%, tức là khóa $200 chỉ còn $10

lập trình trực tuyến Udemy luôn có các đợt khuyến mãi lớn

Vì sao mình nói an toàn? Nếu bạn thấy chất lượng khóa học không xứng đáng, bạn có thể yêu cầu Udemy refund cho bạn trong vòng 30 ngày từ khi mua khóa học. Thật tuyệt vời đúng không.

Student’s success

Có rất nhiều học sinh đã đi làm khi học trên Udemy, bạn có thể xem thêm tại đây. Mình xin lấy câu chuyện của bạn cùng lớp mình :) (vì chung khóa học IOS đó mà), anh này từ không biết lập trình sau khi học đã có thể làm một app là Pokemon Radar - ứng dụng giúp tìm Pokemon, hiện đang đứng top 2 Appstore Mỹ.

Một vài nhược điểm

Mình luôn nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh. Không có thứ gì là hoàn hảo cả. Mình thấy Udemy có vài nhược điểm sau:

 • Phát video theo kiểu stream nên hơi lag nếu mạng chậm.
 • Có nhiều khóa học cùng chủ đề dẫn đến khó chọn lựa.
 • Vẫn có những khóa học dở tuy nhiên số lượng này rất ít. Mình chưa thấy khóa nào có tổng review dưới 3 sao
 • Nếu bạn không có VISA/Paypal không thể mua khóa học. Vì thế hãy tạo ngay cho mình một thẻ thanh toán quốc tế nhé

Kết luận

Mình viết những bài review này là dựa trên kinh nghiệm thực tế chứ không phải viết đại. Udemy là trang học online mình tốn nhiều tiền nhất để mua khóa học cũng như là nơi mình thấy đáng đồng tiền bát gạo nhất.

Đây không những là nơi mang đến kiến thức mà còn là nơi truyền cảm hứng đến với mình. Những series như lập trình game Unity3D, khóa học lập trình hướng đối tượng của mình đều bắt đầu từ đây. Vì cách truyền đạt của họ quá hay, quá thực tế, chương trình họ rõ ràng. Mình cảm thấy được niềm vui khi tạo ra một game/app nhỏ. Cách họ dạy là muốn học sinh như mình hiểu chứ không phải là kiểu tiến sĩ gây mê không hồi sức như ở trường. Mình muốn một ngày được như họ, có thể tạo ra khóa học hay giúp hàng ngàng người học lập trình từ chưa biết gì đến nâng cao.

Nếu bạn muốn học học lập trình thực tế hãy lên Udemy!

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình