FaceScreen

🗓 October 20, 2021
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Facebook nên hiểu theo nghĩa đen là mặt nhìn vào sách, chứ không phải mặt dán vào màn hình như hiện giờ.

Trong khi Elon Musk đang cố gắng hoàn thành sứ mệnh cao cả đưa con người lên sao Hoả, thì Mark Zuckerberg đang khiến mọi người nhìn vào màn hình càng lâu càng tốt để bán quảng cáo.

Mark từng làm một website gọi là FaceMash trước Thefacebook - tiền thân của Facebook bây giờ. FaceMash cho mọi người so sánh hình ảnh của những nữ sinh trong trường và đánh giá xem ai nóng bỏng hơn và xếp hạng họ. FaceMash đã vi phạm quyền riêng tư của người khác nên cũng đã bị đóng sau đó.

facemash

Mặc dù Mark phủ nhận trước quốc hội Mỹ trong phiên điều trần năm 2020 [1] rằng FaceMash chỉ là một trò đùa và nó không liên quan gì đến Facebook sau này, nhưng Facebook hiện tại chỉ là bản nâng cấp siêu to khổng lồ của FaceMash mà thôi.

  • Với FaceMash, Mark từng hack vào website trường để lấy hình ảnh nữ sinh của một trường học [2], giờ Facebook cũng thu thập dữ liệu, đọc tin nhắn hàng tỷ người dùng
  • FaceMash chỉ là nơi để so sánh độ hot của nữ sinh, giờ Facebook đã thành nơi so sánh, bàn tán, chỉ trích, lăng mạ, body-shaming tất cả mọi người

Vậy đa số người dùng Facebook được gì khi sử dụng nó? Cái được lớn nhất là được thể hiện bản thân miễn phí.

Mong muốn thể hiện bản thân là nhu cầu cao nhất trong kim tự tháp Maslow. Để mọi người có thể thoả mãn nhu cầu được thể hiện mình, Facebook đã chi rất nhiều tiền nghiên cứu hành vi người dùng và tạo ra những tính năng khiến chúng ta dùng nó nhiều hơn. Nhưng liệu thể hiện bản thân trên một xã hội ảo có cần thiết?

Có bao nhiêu người thực sự quan tâm bạn ăn gì, nghe nhạc gì, làm gì, đi tới đâu, cảm giác thế nào hay không?

Bạn có cần thêm sự công nhận để biết mình xinh đẹp, giỏi giang, đa tài, hạnh phúc hay không? Những thứ bạn chia sẻ về cuộc sống riêng tư có thực sự là chia sẻ tích cực, hay là tác nhân gây áp lực lên người khác, hay tệ hơn là chất liệu để người khác ganh tị, dòm mó.

  • Những lượt thích có thực sự là thích?
  • Những lượt tương tác có thực sự là tương tác?
  • Danh sách bạn có thực sự là bạn?

Để biết một thứ gì đó thực sự cần thiết với mình hay không, hãy tự hỏi nếu thứ đó mất đi, bạn sẽ như thế nào?

  • Nếu không có Facebook, bạn vẫn có thể dùng Telegram để chat với bạn bè
  • Nếu không có Facebook, bạn vẫn đọc tin tức bình thường
  • Nếu không có Facebook, bạn vẫn tham gia các group trên diễn đàn bình thường
  • Nếu không có Facebook, bạn sẽ gửi thẳng khoảnh khắc đến người bạn muốn khoảnh khắc đó được xem

Sắp tới FaceBook sẽ tập trung phát triển mảng Metaverse, nên sẽ giới thiệu một tên mới cho công ty. Dù tên gì đi chăng nữa thì sứ mệnh của họ cũng là khiến bạn dán mắt vào màn hình càng lâu càng tốt.

facemash

P/s: Bạn có thể vào link này xem Facebook lấy thông tin gì của bạn và tải xuống xem

https://www.facebook.com/dyi

[1] https://www.thecrimson.com/article/2003/11/19/facemash-creator-survives-ad-board-the/

[2] https://www.washingtonpost.com/news/the-switch/wp/2018/04/11/channeling-the-social-network-lawmaker-grills-zuckerberg-on-his-notorious-beginnings/

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình