Vietnam Mobile Day 2018 review

🗓 June 8, 2018
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Địa điểm

VMD 2018 được tổ chức tại khách sạn Grand Palace, khá to.

Năm nay cũng chia thành 3 sân khấu ( stage ). Tuy nhiên, năm ngoái, mỗi stage là một tầng và tách riêng với các booth của các công ty nên khá yên tĩnh.

Còn năm nay, stage 2 chung với booth công ty hơn thành ra khá ồn. Nếu ai đứng gần mấy booth này thì khỏi nghe luôn.

Cách chia stage

Cách chia nội dung khá lộn xộn, không tập trung như năm ngoái.

Stage 1 có Blockchain, Marketing,

Stage 3 cũng có Blockchain và AI.

Stage 2 thì cũng có AI.

Tóm lại là mình phải tốn mấy phút để xếp lịch xem và chạy qua chạy lại các stage. Tóm lại là mình phải tốn mấy phút để xếp lịch xem và chạy qua chạy lại các stage.

Có thể đây là chiêu của ban tổ chức, vì khi chạy qua chạy lại các stage thì phải đi ngang qua các booth của công ty ( có cửa nhưng bị chặn ) , suy ra Impression cũng cao hơn. Nếu vậy thì BTC quá trí tuệ

Điểm mới

Không biết nhớ lộn không, năm nay có thêm phần panel gồm 2 đến 4 diễn giả lên trả lời các câu hỏi.

Đáng tiếc là thời gian tối đa chỉ 25 phút.

Panel 1: Blockchain: Bubble or Revolution.

Panel 2: Thị trường mobile app & game

Panel 3: AI world domination? Real or fiction?

Ngoài ra, vì thời gian hỏi đáp cực kỳ ít nên BTC dùng một tool là

sli.do ( nền tảng đặt câu hỏi cho event và meeting )

Do có thể đặt câu hỏi ẩn danh nên đã có vài thanh niên quá khích, đặt những câu hỏi như xin info gái.

Blockchain có ngon không? Blockchain có ngon không?

Các topic hay

Umbala Network - Blockchain-based camera economy

Lại một lần nữa, diễn giả hay nhất theo mình là anh Nguyễn Minh Thảo.

Thứ nhất vì thời gian ngắn, giới thiệu bản thân, công ty hết mẹ nó 5p rồi, chỉ còn 10p thì làm ăn được gì, chỉ có anh Thảo bắn ráp thì mới nói kịp đầy đủ ý.

Thứ hai vì ảnh thuyết trình hay :)).

Nói chung nội dung cũng dài, mình sẽ cố gắng tóm tắt ngắn ngọn nhất nhé.

Camera Economy History

Camera Economy History Camera Economy History

Kiếm tiền từ camera chia làm 4 giai đoạn: + máy ảnh chỉ lưu tấm hình chụp là ra tiền rồi + mạng xã hội + Live streaming platform + Decentralized camera streaming platform

Problem & solution

Dưới đây là các vấn đề cũng như giải pháp ( là Umbala Network ) anh Thảo đã đưa ra:

+ Youtube, các ứng dụng live steam như Tik tok, Twitch, Bingo, vv độc quyền, muốn trả creator bao nhiêu cũng được => Revenue Sharing Smart Contract. Bạn sẽ hoàn toàn làm chủ nội dung của mình

+ Chạy quảng cáo Facebook, Google Adwords, tuy có thống kê nhưng làm sao biết chắc chắn những ông lớn không fake các số liệu hoặc cho bot tự click quảng cáo. => Camera Ads Network. Mạng lưới quảng cáo minh bạch

+ Lập trình viên viết các tính năng liên quan đến camera, thị giác máy tính, publish open source. Các công ty lấy về dùng, lập trình viên không được trả tiền, như vậy không công bằng. => Camera SDK & Plugin Store. Chợ plugin, nơi các dev có thể dùng Smart Contract để đảm bảo quyền lợi của mình. Nếu ai dùng plugin của họ mà sinh lời, họ cũng sẽ nhận được phần tiền xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Chi tiết về Umbala Network, bạn có thể xem thêm ở đây

Live shopping and more

Từ bài talk của anh Thảo, có những keyword mà mình chưa từng biết tới như Live Shopping, Realtime Betting, Interactive Camera Game. Chắc có lẽ mình sẽ tách riêng ra các bài nhỏ về những topic trên. Nhưng mình muốn nói sơ về live shopping. Cái này ở VN cũng có rồi chứ không phải không. Mấy chị xinh đep, hot girl, celebrity live streaming trên FB bán quần áo, mỹ phẩm. Ai muốn mua thì inbox hoặc comment. Còn bên tàu đã có ứng dụng để tương tác trực tiếp khi xem live stream. Click phát mua trực tiếp khi coi live stream luôn. Bình thường conversion rate ( CR - tỷ lệ chuyển đổi ) của trang thương mại điện tử chỉ từ 1-3% là cao. ( Tiki cũng khoảng ~1% ) Còn CR của live shopping lên tới 30%.

Hình bên dưới là Celeb Dayi Zhang bán được 2.7 triêu Euro trong vòng 2h. Vâng, bạn đé* đọc nhầm đây, là 2.7 triệu ơ rô trong 2 giờ đấy.

Celeb Dayi Zhang bán được 2.7 triêu Euro trong vòng 2h Celeb Dayi Zhang bán được 2.7 triêu Euro trong vòng 2h

Ví dụ Sơn Tùng MTP ra MV mới cho live stream, thông báo là sẽ order được một món đồ sếp bận trong MV đó. Bạn thử nghĩ xem sẽ có bao nhiều người mua?

Making an MVP ( Apps vs Mobile Web )

Diễn giả là anh người Ấn Độ - Akshay Sharma, CTO của Hoozing, Hoozing cũng là startup gọi vốn ở chương trình Shark Tank Vietnam

Chủ đề MVP là gì, cách xây dựng MVP như thế nào không còn gì quá mới mẻ nữa, ngay cả blog mình cũng có vài bài về topic này rồi. Nhưng vì sao mình thấy cái này là chủ đề hay?

Bởi vì cách anh người Ấn này truyền được động lực, năng lượng cho người nghe. Phải gọi là xuất phát từ chính con người của anh, nghe là biết ngay.

Mặc dù mình đã từng làm vài cái MVP nhưng vẫn có 2 điều đáng học hỏi từ bài talk này, mình nghĩ nhiều bạn cũng cần.

Triết lý Simple Lovable Complete

simple lovable complete là gì simple lovable complete là gì

Sai lầm khi build MVP là đã đủ phần "simple" nhưng thiếu đi phần "complete".

Như trong hình, bạn đang muốn build xe hơi. Nếu bạn chỉ build cái bánh xe thì sẽ không ai mua, nhưng bạn build một sản phẩm "complete" nhưng simple là skateboard thì sẽ có người mua.

All in all out

Đây là hình minh hoạ mà anh Akshay dùng để giải thích cái all in all out này.

all in all out là gì

Theo mình thì cái hình chả liên quan lắm, thôi kệ. Đại ý là nếu có ý tưởng thì quất mẹ nó đi, ít nhất cũng nghiên cứu thị trường, làm MVP. Chứ đừng ngồi nghĩ hoài. Phải push cái gì vô stack mới pop ra được. Action, action, action.

Nói chung ai tò mò về anh này cũng như Hoozing thì có thể xem 3 phần về ứng dụng này ở đây:

Một vài chi tiết khác

GrabLingo ..... vẫn chưa die và booth vẫn toàn gái xinh, rất tiếc là không có hình. Thôi dùng đỡ hình năm ngoái, (năm nay còn xinh hơn năm ngoái), khi nào có mình bỏ vô. Thôi nghiêm túc nè, mình nói vẫn chưa die là nửa đừa nửa thật. Tại vì việc tìm người bản địa để học tiếng Anh thì Italki vẫn là ngon nhất về giá cả và chất lượng. Chưa kể VN cũng có Topica Native, cạnh tranh sao nổi.

GrabLingo năm ngoái, năm nay còn xinh hơn GrabLingo năm ngoái, năm nay còn xinh hơn

Năm ngoái mình dự đoán Ahamove sẽ phát triển mạnh. Thấy cũng đúng đúng. Thôi năm nay tiếp tục dự đoán Hoozing sẽ phát triển nhanh.

Kết

Mình thấy năm nay nội dung có phần "không hay" hơn năm ngoái. Âu chắc cũng do trending mỗi năm. Năm nay blockchain hot quá, lấn át hết mấy topic khác rồi. Bài review này dưới góc độ rất chủ quan của mình. Nếu bạn có đi VMD năm nay ở HCM thì hãy comment bên dưới chia sẻ đánh giá của bạn nhé.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình