Tối giản blog với static website, bye Wordpress!

🗓 August 12, 2019
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Giới thiệu

Mình bắt đầu viết blog từ tháng 2 năm 2015. Từ đó đến nay mình dùng nền tảng Wordpress. Mỗi năm tốn khoảng $80 tiền hosting. Nhưng đó không phải nguyên nhân mình bỏ Wordpress, tiền bạc không thành vấn đề =))

Ở Wordpress mình thấy có một số điểm không ưng ý cho cả người đọc và cho mình khi viết bài. Mình cũng muốn tối giản, chỉ tập trung vào viết mà thôi. Biết viết này mình sẽ chia sẻ một số lý do tại sao mình quyết định chuyển sang static website.

Tối ưu cho đọc giả

Tốc độ tải trang cực nhanh

Web tĩnh không có kết nối tới database, ai truy cập vào 1 page cũng đều thấy nội dung như nhau. Ưu điểm lớn của static website so với website động (dynamic website) là nó rất nhanh.

Lúc trước khi dùng Wordpress mình có gắn thêm plugins, trong đó có mấy cái plugin như LiteSpeed Cache để cải thiện tốc độ. Giờ chuyển sang static site, tốc độ tăng 4-5 lần, giờ load page chạy nhanh cực kỳ, kể cả bản mobile

Pagespeed website sau khi chuyển sang static website Đo Pagespeed của Google

Tối giản mọi thứ

Mình biết có thể bạn là developer, maker hoặc learner, vv Bạn đang đọc blog của mình để học hỏi thêm thứ gì đó, mình cũng không muốn bạn mất thời gian hoặc làm rối mắt bạn.

Hiện tại blog:

  1. No slide
  2. No Side bar
  3. No loading animation
  4. No Facebook like box. Mình nghĩ reader vào đọc thấy hay thì sẽ like.
  5. Menu: làm tối giản hết mức. Bỏ hết những linh tinh không cần thiết, ít người click

Bỏ hết những đoạn Javascript không cần thiết làm chậm trang. Tập trung vào trang content, trang blogs và bài viết liên quan mình cũng để dạng link.

Người viết tập trung vào viết - Get Shit Done!

Tập trung vào viết blog

Với Wordpress thì mình phải lên editor của nó để viết hoặc viết ở đâu đó rồi copy qua. Sau đó vào update và edit hình.

Từ phiên bản 5.0, Wordpress lại ra thêm cái editor mới là Gutenberg theo kiểu sắp xếp các block nội dung với nhau. Lúc mới đầu, mình cũng khá thích nhưng về sau nó làm giảm hiệu quả lúc viết bài đi hẳn.

Khi chuyển qua static site, mình dùng luôn Text Editor 'ruột' của mình là Visual Studio Code để viết luôn. Cảm giác như viết code ấy, khá là hiệu quả.

Dùng Visual Studio Code làm Editor khi dùng static website

Bớt sao nhãng

Thực sự thì Wordpress có độ mở rộng khá cao. Mình từng đã mua mấy plugin như course, job board, member site về gắn vô. Nhưng kết quả là khả năng custom quá khó, và việc này khiếm mình tốn nhiều thời gian.

Với Wordpress, bạn muốn thêm một custom content type cũng khá lằng nhằng. Ví dụ mình muốn có 1 dạng post là Tutorial với một số field đặt biệt. Bên Wordpress phải cài plugin hoặc code thêm, khá lằng nhằng.

Mình nhận ra là blog là để blogging. Hãy tập trung vào viết bài, không phải đi cài plugin

Một phút bạn bỏ ra để config plugin là bạn đã mất 60s để viết blog

Workflow thêm bài mới

  • Viết blog dạng markdown ở Visual Studio Code
  • Dùng git để lưu ở local
  • Push lên repo ở Github
  • Netlify deploy tự động

Ưu điểm của static site cho việc viết blog

Có vài điểm nữa mà mình thích ở static site hơn Wordpress, nhưng mình sẽ viết một bài về kỹ thuật, cũng như cách migrate từ Wordpress sang static site sau nhé vì bài này cũng dài rồi.

Kết

Mình nghĩ bạn nào muốn blog của mình cũng tối giản thì có thể cân nhắc chuyển từ Wordpress qua static site.

Ở bài sau mình cũng sẽ chia sẻ một số bất lợi của static site nhé. Mọi người thấy blog mới sao? Mọi người có thể thêm nhận xét bên dưới nhé.

Hẹn gặp mọi người ở post sau.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình