Tiếp tục hay là chết

🗓 March 4, 2017
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Bộ phim World War Z có anh Brad Pit đóng vai chính.

Trong phân cảnh Brad Pit cùng vợ con phải trên sân thượng để được trực thanh tới cứu. Khi vào trong tòa nhà và bị zombie đuổi thấy bà. May mắn anh được một gia đình người nhập cư cho vào núp. Anh đã rủ họ cùng lên sân thượng với mình để có trực thăng tới cứu. Nhưng gia đình này đã từ chối, họ tin việc trốn trong nhà sẽ an toàn. Kết quả, họ đã chết.

Hồi đó

Hồi đó, mình học tiểu học. Tối nào gia đình cũng cùng nhau xem tivi, cùng xem mấy chương trình Trúc Xanh, Chung Sức, Ai là triệu phú, Người đương thời, Như chưa hề có cuộc chia ly,vvv. Bây giờ ba má thích lên Youtube xem hơn. Trấn Thành, Trường Giang everywhere. Giờ chương trình nào sau khi phát sóng xong đều phải up lên Youtube, hem là hổng ai coi.

Hồi đó, mình học cấp hai, tuần nào cũng mua báo Mực Tím về đọc. Trong đó có mấy mục bốc thơm trúng thưởng, ai muốn trúng phải gửi thư tới toàn soạn. Rồi có mấy chuyên mục sáng tác, bịa chuyện cười, truyện ngắn các kiểu con đà điểu. Em nào muốn them gia phải ra bưu điện mua tem, dán vô rầu gửi đi. Mình gửi suốt 3 nem luôn, hem thấy trúng được giải gì, toàn bị trúng gió, má phải nặn gió đỏ hết người.

Bây giờ báo giấy học sinh hơm thèm đọc nữa, giờ chỉ đọc New Feed Facebook. Mấy cuộc thi này nọ thì gửi online, người chơi phải like, comment, share. Ai nhiều share thì thắng.

Cũng hiếm người ra bưu điện gửi thư, giờ toàn xài Phây Tham, Da Lô, Sờ kai ( FaceTime, Zalo, Skype ). Con cái đăng status, ba má "dô" like, comment là chuyện thường.

Bưu điện giờ phải chuyển mình, phải mần thêm các dịch vụ hành chính công để có tiếp tục ví dụ như: triển khai chi trả bảo trợ xã hội, cấp đổi hồ sơ giấy phép lái xe, thu nộp hộ tiền phạt vi phạm giao thông, chuyển trả giấy tờ tạm giữ. Bữa dô bưu điện còn thấy bán muối, bột ngọt nữa.

Hồi đó, năm lớp 9 mình cầm Nokia 6300 đi học, là điện thoại "xịn" nhất nhì lớp. Lớp 11 xài IPhone 4S, vẫn còn "xịn". Hùi đó vừa xài điện thoại xịn, đập chai thanh lịch, gái bu đầy nhưng mà hem thích, giờ nghĩ lại tiếc thiệt. Bây giờ 2 cái điện thoại này mình vẫn còn dùng. Nhưng Nokia đã die, Iphone sắp ra thế hệ thứ 8 rồi. Thật lỗi thời.

Hồi đó, Vinabook, Tiki mới ra, mua mấy quyển sách phải đợi cả 10 ngày mới có, còn phải chạy ra bưu điện lấy. Bây giờ đặt 2-3 ngày là có nhân viên chạy tới tận trước nhà để đưa. Có app để track xem hàng đã tới chưa. Giờ đi đâu cũng thấy mấy anh giao hàng chở cái thùng to thiệt là to phía sau xe. Cái thì giaohangnhanh, cái thì Adayroi, LazadaExpress, cái thì giaohangtietkiem, có cái hem thèm ghi nhãn luôn.

Tiếp tục hay là chết?

Hồi đó, hồi đó, còn rất rất nhiều cái hồi đó như vậy. Đó là những thứ tận mắt mình chứng kiến và trải qua.

Mình 20 tuổi, mới 20 năm thôi, mình thấy đã có quá nhiều sự thay đổi. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang bùng nổ. Nó thay đổi cuộc sống của chúng ta trên mọi lĩnh vực với các công nghệ tiên tiến: từ smartphone, IoT, xe tự lái, in 3D, AI, vv Những gì đúng ngày hôm nay, có thể ngày mai không còn đúng nữa.

Thật may mắn cho những ai đang học IT, đang cảm nhận được sự bùng nổ này. Tụi nước ngoài có máy tính, có Internet, chúng ta cũng có. Cơ hội chưa từng có nhưng thách thức cũng vô cùng lớn. Là người trẻ, cần phải ra sức học tập, phải nổ lực cố gắng từng ngày. Chớ thấy mình hơn được vài đứa trong trường rồi tự mãn. Bởi bạn biết không? Thế giới ngoài kia đang thay đổi từng giây.

Đừng bao giờ dừng lại bởi nếu dừng lại, bạn cũng sẽ như Yahoo, Nokia, như gia đình người nhập cư trong bộ phim World War Z.

Tự bạn đã có câu trả lời. Tiếp tục hay là chết?

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình