Sức mạnh của sự tập trung

🗓 February 2, 2016
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Ai cũng có mục tiêu cho riêng mình, tùy theo việc làm, suy nghĩ và tầm nhìn thì mỗi người lại có những mục tiêu riêng biệt khác nhau. Các anh "choai choai" đầu xanh đầu đỏ trong xóm mình thì mục tiêu là để dành tiền mua pô độ xe. Các chú cuối dãy nhà trọ mình ở thì mục tiêu là nuôi gà để đi đá độ thắng lấy tiền nhậu. Một vài bạn sinh viên thì mục tiêu là điểm cao, sau này có việc làm, đi du học,vv

Những người "vĩ nhân" như mình thì mục tiêu cao hơn, kiểu như sau này làm thống đốc ngân hàng thế giới, tổng thư kí Liên hợp quốc :D.

Ai cũng có mục tiêu, nhưng không phải ai cũng có thể hiện thực hóa mục tiêu của bản thân. Có quá nhiều thứ kéo chúng ta ra khỏi chúng. Từ việc bản thân lười biếng, trì hoãn, không có kế hoạch, dễ từ bỏ,vv .

Thời gian gần đây, mình nhận ra một điều đã giúp bản thân mình đạt được mục tiêu nhanh hơn, đó là sự tập trung (The power of focus).

Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể của bản thân luôn cho trực quan sinh động nhé. Mình được nghỉ Tết âm lịch trước 2 tuần và sau Tết 1 tuần. Mình có đặt các mục tiêu: quay xong video khóa học lập trình hướng đối tượng C++, viết 1 ebook hướng dẫn đọc sách tiếng Anh, học và quay video làm game với Unity, đọc sách, viết blog. Như vậy tính sơ lược là khoảng 4 mục tiêu chính mà thời gian chỉ 3 tuần chưa kể mấy ngày Tết nữa. Mà cái khóa học hướng đối tượng đó mình bắt đầu quay từ tháng 7/2015 mà vẫn chưa xong (mới được khoảng 20%).

Trước tình hình gấp rút đó, sau một đêm không ngủ, tiêu hao nội lực, mình đã ra quyết định là chỉ tập trung vào một mục tiêu chính thôi, mình chọn quay khóa học hướng đối tượng C++ để làm trước, bởi vì dự án này đã kéo dài quá lâu rồi, khi hoàn thành nó thì sẽ có thêm động lực để làm các dự án khác.

Bắt đầu, mình vẽ ra một mục lục các chương có trong khóa học (class, hàm dựng, toán tử, đa hình và các phần nâng cao). Sau đó sưu tầm các tài liệu, slide bài giảng từ trên mạng (có lấy slide của MIT luôn). Tiếp theo là tập trung vào từng chương một, kết thúc chương đó mới được qua chương khác.

Do buổi sáng phải ra đồng phụ giúp gia đình, cộng với việc ban ngày chó, sủa dê, kêu chim hót líu lo rất ồn ào nên không thể quay video, phải đợi đến qua 8h tối mới bắt đầu quay video. Mình quay một mạch chương nạp chồng toán tử chỉ trong một ngày, tính thêm thời gian soạn bài giảng, viết code demo trước nữa là khoảng 2 ngày. Khối lượng công việc làm trong 2 ngày bằng khoảng thời gian trì hoãn từ tháng 7 đến giờ. Trong thời gian buổi tối này, mình giảm tối đa thời gian giải trí: không lên facebook, xem phim, đọc sách gì hết, quay tới 1h đêm rồi ngủ luôn. Khi kết thúc một chương, sẵn có động lực, mình quay tiếp 3 chương tiếp theo là Kế thừa, Bài tập kế thừa và Đa hình và quay lại các video trước đó (các video trước bị rè âm khá nhiều) chỉ trong 1 tuần cũng với phương pháp như cũ. Mình tạm thời nghỉ viết blog, học Unity trong thời gian đó để tập trung tối đa vào 1 việc thôi.

Thật tuyệt vời là đến bây giờ, mình đã hoàn thành 80% nội dung khóa học rồi. Qua trải nghiệm trên mình nhận thấy rằng chúng ta chỉ nên tập trung làm một việc nhất định để đạt được hiệu quả cao nhất, không nên ham mà ráng làm nhiều việc cùng lúc, sẽ không có việc gì hoàn thành đúng tiến độ đề được. Ngoài ra, nên chia rõ công việc lớn thành các việc nhỏ.

Tóm lại bài viết này là để quảng cáo khóa học của mình thôi :) , mau mau đăng kí học, sử dụng coupon FREEOOP để vào học miễn phí nhé :D Quảng cáo khóa học là chính

 https://www.udemy.com/lap-trinh-huong-doi-tuong-c-co-ban-den-nang-cao

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình