Có nên dùng Shopify làm website thương mại điện tử

🗓 April 12, 2018
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Ở Việt Nam có nên dùng Shopify làm trang web thương mại điện tử

Bạn đang có ý định dùng Shopify để làm trang web thương mại điện tử, web bán hàng cho thị trường Việt Nam ( mình không nói DropShipping ) nhưng còn lăn tăn, hãy đọc bài viết dưới đây để lăn tăn thêm xíu nữa nè.

Hiện tại có rất nhiều nền tảng để lựa chọn làm web bán hàng nhưng chia làm 3 loại chính:

+ Sử dụng những dịch vụ có sẵn ( hosted ecommerce ), Việt Nam đang chiếm thị phần lớn là Haravan, BizWeb. Nước ngoài có Shopify, Big Ecommerce, vv

+ Sủ dụng các platform nổi tiếng về Ecommerce như Magento, OpenCart, combo Wordpress + Woocommerce

+ Tự phát triển nền tảng riêng như Lazada, Chotot front end dùng React, backend xài gì hẻm biết.

Nhưng với những shop mới bắt đầu, 1 và 2 là hai lựa chọn khả dĩ nhất hơn. Tiền đâu mà tự phát triển nền tảng như option 3 được đúng hem?

Với option 2 bạn phải thuê thêm developer mỗi khi cài đặt, nâng cấp tính năng, bảo trì cho bạn. ( Giả sử bạn không rành kỹ thuật )

Chưa kể phí server hằng tháng, phí bảo trì, backup khi bị hack nữa

Lựa chọn tốt nhất, ngon bổ rẻ đó là sử dụng các dịch vụ có sẵn như option 1 để tập trung nguồn lực và bán hàng, marketing, customer support nữa chứ. Lúc có tiền muốn làm gì chả được.

Vậy nên chọn một dịch vụ được coi là số một về ecommerce hiện nay trên thế giới như Shopify hay một dịch vụ tương tự đang nổi trong nước như Haravan.

Đánh giá Shopify

Mình cũng chỉ mới overview Haravan nên không thể làm bài compare chi tiết giữa 2 Shopify & Haravan cụ thể được.

Mình sẽ liệt kê điểm mạnh, điểm yếu của Shopify để bạn tự thấy liệu những tính năng bạn cần đang nằm trong điểm mạnh hay điểm yếu. Từ đó mà liệu cơm gắp mắm thôi hén

Nếu số lượng tính năng bạn cần đa số đều nằm trong điểm mạnh thì Shopify có thể là sự lựa chọn của bạn

Điểm mạnh của Shopify

1. Tập trung vào buôn bán

Không phải ngẫu nhiên mà Shopify được đánh giá nền tảng số một về hosted ecommerce. Sẽ có sẵn rất nhiều tính năng tập trung vào bán hàng có sẵn trên Shopify như: Shopify POS, Sale channels ( bán hàng trên Facebook, Buy Button ), Mã giảm giá, Abandoned checkout recovery ( biết được thằng nào đã thêm hàng vào giỏ nhưng chưa mua để nhắn tin Upsell ), thống kê chi tiết đầy đủ, vv

2. Giá cả

Bạn không cần phải lo lắng về chi phí server hằng tháng, không lo bị hack bị phá trừ trường hợp Shopify bị hack.

Shopify có 3 gói tùy theo tính năng là $29, $70 và $299. Với những shop mới mở gói $29/tháng là hoàn toàn đủ dùng rồi.

3. Giao diện

Giao diện, template thì giá khoảng $60 - $160. Tuy nhiên theme lậu trên mạng rất nhiều, bạn tha hồ mà dùng.

4. Chợ ứng dụng

Shopify kiểu vừa mở vừa đóng. Đóng vì nó hỗ trợ hosting cho bạn, cung cấp sẵn những tính năng mặc định để làm trang web bán hàng.

Mở vì nó cho phép bạn có thể thêm các tính năng cần thiết cho shop của bạn.

Shopify có một ngôn ngữ riêng gọi là Liquid để quản lý template và Timber để quản lý giao diện.

Ngoài ra Shopify cũng cho phép developer sử dụng các API để thêm xóa sửa product, order, customer, vv

Vì thế bạn hoàn toàn có thể thêm tính năng cho trang thương mại điện tử của mình.

Thêm tính năng cho website Shopify bằng cách nào?

Bạn có thể tự code, mua trên chợ ứng dụng.

Trên chợ ứng dụng đa số là các ứng dụng phục vụ mục đích chung cho nhiều shop như app tự động import product cho Dropshipping, app nhập product bằng file excel, vv chúng được gọi là public app.

Nếu bạn muốn thêm những tính năng chỉ có shop của bạn có thì có thể dễ dàng thuê các freelancer developer về làm các ứng dụng, các ứng dụng này được gọi là private app. Upwork là trang dễ tìm developer nhất.

tìm kiếm freelancer shopify trên Upwork Shopify Freelancer trên Upwork khá nhiều

Ví dụ mình đang cần làm trang shop mà có tính năng là review được nhà cung cấp ( mặc định Shopify không có chỉ có review sản phẩm ). Mình có thể thuê dev để làm app này dễ dàng. Giá cả tùy vào độ phức tạp của tính năng nha.

5. Ngôn ngữ

Bạn cần chỉ biết sơ sơ tiếng Anh để trang quản lý shop của mình. Vì Shopify hỗ trợ đa ngôn ngữ nên bạn có thể dịch  website bán hàng của mình thành tiếng Việt 100%.

Tuy nhiên bạn nên có một vốn kiến thức tiếng Anh nhất định để có thể yêu cầu Shopify hỗ trợ, đọc các bài hướng dẫn hoặc thuê developer để phát triển các tính năng cần thiết

6. Blog

Nhiều chuyên gia cho rằng việc dùng subdomain để làm trang blog sẽ ảnh hưởng đến SEO vì Google đánh giá trang sub domain như một trang mới, vì thế dùng main domain cho trang shop và sub domain cho trang blog ( hoặc ngược lại ) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO.

Với Shopify, bạn có thẻ tích hợp luôn blog và trang shop vào một domain. Shopify cũng cấp sẵn tính năng cơ bản để có thể viết blog, đương nhiên là cùi hơn Wordpress rồi.

Điểm yếu của Shopify

1. Tốc độ

Cá mập cắn cáp, việc bán buôn của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo vì máy chủ Shopify đang được đặt ở US và EU. Mặc dù có quảng cáo là có CDN ( Content delivery network ) phân giải lưu lượng truy cập theo quốc gia nhưng mình chưa test thử vì chưa tới đợt cá mập cắn cáp.

2. Thanh toán online

Nếu bạn muốn khách hàng thanh toán qua thẻ nội địa thì Shopify hiện tại không hỗ trợ khu vực Việt Nam. Shopify chỉ hỗ trợ thẻ thanh toán quốc tế như VISA, Mastercard, Paypal hoặc Shopify Payment ( dĩ nhiên vẫn không hỗ trợ VN ). Tuy nhiên Shopify sẽ thu một khoảng phí từ 2 - 3% nếu bạn dùng hình thức thanh toán online này.

Nhưng nếu shop của bạn chỉ có hình thứ COD ( khách thanh toán khi nhận hàng ) thì dùng Shopify vô tư.

3. Cấu trúc URL bắt buộc có prefix tiếng Anh

Dùng Shopify, URL phải theo cấu trúc sẵn, tức là bắt buộc phải có phần prefix là tiếng Anh.

Ví dụ trang sản phẩm /products/product-title

Một trang : /pages/page-name

Một bài blog: /blogs/blog-category/post-title

Đây không phải best practice về cấu trúc URL được khuyến nghị.

4. Giá Apps ( plugins )

Đa số giá plugin tính kiểu monthly chứ không phải mua một lần. Cái này vừa hay vừa dở, hay vì bạn được support trong suốt quá trình sử dụng, dở vì bạn phải sẽ mất tiền hằng tháng.

5. Migrate sang nền tảng khác

Nếu bạn dự định khi phát triển sẽ chuyển sang nền tảng khác, hay đang dùng OpenCart, Wordpress mà chuyển sang Shopify thì Shopify mặc đinh không hỗ trỡ mấy vụ migration này. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ tiển để mua apps ( lại tiền :D )

Kết luận

Để trải nghiệm tốt nhất Shopify, bạn nên dùng bản free trial và khám phá chợ ứng dụng  vì đa số app sẽ cho free trial 3-14 ngày.

Kết hợp với những thông tin mình cung cấp ở bài viết, hy vọng bạn có thể đưa ra được quyết định liệu có nên sử dụng Shopify ở Việt Nam để làm trang thương mại điện tử hay không.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình