Sáng tạo? Câu chuyện về các CV

🗓 October 18, 2016
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Hồi lúc tự mò học CSS/HTML mấy năm trước, mình tình cờ vào được một website vô cùng độc đáo.

Trang web này là bản CV online của một anh tên Robby Leonardi. Muốn biết nó đặc biệt thế nào, bạn có thể vào ngay link: http://rleonardi.com/interactive-resume/ ( Khuyến khích nên vào bằng PC, xem trên điện thoại hơi lag )

Thay vì viết CV thông thường như bao người khác, Robby lại chọn một cách rất khác biệt là tạo ra trang web trên. Nếu mình là người tuyển dụng đang cần tìm Front-end web developer, mình sẽ gọi điện mời ảnh vô làm liền.

Tháng trước, mình lại tình cờ đọc được top những CV sáng tạo nhất. Đương nhiên mọi bản xếp hạng đều mang tính chất tương đối, bản xếp hạng này cũng vậy, chỉ xoay quanh những CV trong lĩnh vực IT.

Hơn 90% trong số CV sáng tạo này là những bản có thiết kế đẹp mắt, mới lạ, không phải kiểu gạch đầu dòng thông thường, chẳng hạn như hình dưới đây:

sáng tạo

Họ dùng biểu đồ, icon, timeline, xếp CV thành hộp, bức thư , album nhạc, vv. Nhìn chung những CV này vô cùng bắt mắt, dễ gây ấn tượng.

Nhưng có 2 bản CV mình ấn tượng nhất và muốn chia sẻ với mọi người.

CV thứ nhất: The Google Resume

Bản này là bản mình thích nhất. Trong CV hiển thị trang Google đang tìm kiếm từ khóa: "Creative+Hard-Working+Talented+Excellent+Designer+Unique+Autodidactic". Bên dưới là dòng “Did you mean: Eric Ghandi?” và kinh nghiệm làm việc, chức vụ, học vấn của anh Eric Ghandi

( Google có tính năng Did you mean để gợi ý khi ta gõ sai chính tả ). CV này tình cờ được nhân viên Google nhìn thấy và anh Eric được mời đi phỏng vấn ngay sau đó.

sáng tạo

CV thứ hai: The Amazon Resume

Về ý tưởng cũng có vẻ giống bản The Google Resume. Năm 2013, Philippe Dubost - một quản lý dự án đang tìm một công việc. Thay vì viết CV theo cách truyền thống, anh ấy đã xây dựng lại nguyên một trang web giống như trang chi tiết sản phẩm trên Amazon.com: https://phildub.com/

Philippe xem bản thân như một sản phẩm, có tên sản phẩm, mức giá, địa điểm có thể ship hàng được, số lượng ( đương nhiên là 1 rồi :) )

Phần Frequently Bought Together có thêm đôi giày và vé máy bay. Ý là muốn thuê ảnh làm thì mua thêm 2 thứ đó. Phần Product Details là thông tin về cân nặng, học vấn, kĩ năng của ảnh. Cuối cùng là phần Review  với những review từ đồng nghiệp và sếp cũ của ảnh. Hài ở chỗ là anh Philippe để review 1 sao từ bạn gái cũ (LOL).

Không lâu sau đó, trang web của Philippe nhận được 1.5 triệu lượt xem, bản thân ảnh nhận được 150 lời đề nghị làm việc. Một chi tiết nữa đáng chú ý là sau khi có công việc mới, Philippe đã sửa lại dòng trạng thái sản phẩm trên web là "Currently unavailable."

sáng tạo

Nếu mình là người tuyển dụng, chắc chắn mình sẽ có ấn tượng mạnh khi thấy những CV như thế này. IT cũng giống như nghệ thuật là lĩnh vực mọi người có thể thõa thức sáng tạo mọi thứ nói chung hay những CV như vây nói riêng.

Chẳng hạn như bạn học điện tử có thể làm nguyên con robot gửi cho nhà tuyển dụng, học bảo mật có thể phát hiện lỗi trên website, phần mềm của các công ty rồi gửi bản vá lỗi cho họ luôn, vv

Tuy nhiên muốn sáng tạo được phải có kĩ năng chuyên môn, dù sao CV có ấn tượng cỡ nào nhưng bạn không thể hiện được bản thân thì cũng xem như thất bại.

Source: http://www.socialtalent.co/blog/the-10-most-creative-resumes-weve-ever-seen

http://rleonardi.com/interactive-resume

https://phildub.com/

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình