Review Vietnam Mobile Day 2017

🗓 May 20, 2017
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Ngày hôm nay mình có tham gia Vietnam Mobile Day 2017 và mình sẽ review một bài ngắn về sự kiện này. Với hy vọng giúp bạn nào không đi sẽ có cái nhìn tổng quan nhất, bạn nào có đi thì sẽ ôn lại kiến thức, nhầm, luyện trí nhớ. Vì khi bạn tập nhớ lại từng chi tiết trong quá khứ, nếu những ký ức của bạn càng chi tiết thì trí nhớ của bạn cũng sẽ tăng lên đó. Thôi phần giới thiệu đến đây đã hết.

Phần tổng quan

Ban tổ chức rất chu đáo, trước khi sự kiện diễn ra thì đã nhắn tin rất nhiều lần để người tham gia không bị quên

Khoảng 8h, anh em làm thủ tục check in.

Xong rồi qua chụp hình tự sướng với PG các kiểu con đà điểu

Hình mượn từ TopDev, không phải hình mình nha :)

Mình bên trái

Nói chung, chị em tham dự lần này ai cũng xinh và dễ thương hết, đã lâu rồi mình mới thấy nhiều gái như vậy.

Mình đi sớm nên ghé qua các booth của các công ty xem coi có được quà cáp gì không. Có TopDev, Matbao, Giaohangnhanh, GearInc, Appota, vv

Khắp các gian hàng, ấn tượng nhấn là Ahamove của Giaohangnhanh. Một app dùng để chuyển hàng hóa, và quan trọng là track được location của hàng trên từng km.  Mình thấy app này cũng lâu rồi, nhưng giờ mới để ý kĩ. Anh support của Giaohangnhanh cũng rất niềm nở giới thiệu. Nếu app phát triển đúng như kế hoạch, thì theo mình đoán vài năm nữa sẽ khá là bá đạo trên từng hạt gạo. Việc mua bán, trao đổi hàng hóa cũng phát triển theo.

Mấy gian khác thì mình chủ yếu soi gái, có gian của GrabLingo toàn gái xinh thôi.

Đây, tôi nói có sách, mách có chứng đây

Thiệt ra, đây không phải cái hình hồi sáng, hình này mình lấy trên mạng. Team này mới bổ sung thêm nhiều chị em xinh lắm :). Thì cái tên đã nói lên tính cách rồi, team này làm kết nối giáo viên bản xứ với học viên để học tiếng Anh. Thật lòng mà nói, bây giờ không có thằng nào qua được Italki. Italki đã quá tốt, có lượng giáo viên cực đông, dạy nhiều ngôn ngữ từ tiếng Anh, Mã Lai, Việt, Lào gì có hết, mức giá vừa phải, support tốt. Chẳng qua GrabLing hỗ trợ tiếng Việt, và thanh toán tiền Việt thôi, cũng không có gì đặc sắc. ( Em xin lỗi team GrabLingo )

Phần Seminar

Xem các chủ đề tại đây: http://mobileday.vn/vi/agenda/

Seminar diễn ra từ 10h đến chiều. Một lúc sẽ có 3 seminar ở 3 phòng khác nhau. Vì thế coi một cái sẽ bỏ 2 cái còn lại.

Ban bổ chức cũng phân theo phòng:

  • Phòng A là các chủ đề thiên về marketing, thương hiệu chiến lượng cho mobile app.
  • Phòng B thì thiên về UX, mindset cho dev ( học thuật toán, đi làm startup hay đi làm công ty lớn,vv )
  • Phòng C thì thiên về kỹ thuật: Kotlin, Fastlane, Testing, Ionic, React Native, vv

Mình  dự định chỉ tập trung đi 2 phòng A và B ( không đi phòng C ) vì 2 lý do:

  • Mỗi semiar chỉ có khoảng 20-35 phút thôi, mà mấy vấn đề kĩ thuật nói nhiêu đó thời gian cũng không thấm mấy chủ yếu là giới thiệu sơ lược, về nhà tự mò có vẻ nhanh hơn. Thời gian hạn hẹp vừa khó cho mấy anh speaker vừa khó cho mình
  • Thực tế là đa số mấy anh speaker thiên về kỹ thuật nói chiện chán lắm.

Thực tế đúng như vậy, mình có vào phòng C 2 lần nhưng ráng nghe được 10 phút là bỏ chạy ra ngoài.

Một điểm nữa là Ban tổ chức bắt chước giống WWDC, speaker này nói xong mà giới thiệu speaker khác lên. Một like cho BTC.

Các topic hay

Emotional UX

Tạo cảm xúc khi thiết kế ứng dụng, speaker dựa nhiều vào quyển Emotional Design

Kinh nghiệm tối ưu trải nghiệm người dùng trên Mobile tại thegioididong.com

Cũng là UX nhưng đưa ra các best practice của thegioididong team đã mần và rất thành công: customer support, thời gian load trang, tối ưu homepage sao, A/B testing, PWA, vv

Đi làm startup hay công ty lớn như Google, Facebook

Anh Lê Yên Thanh trình bày talk này. Đại khái là suy nghĩ của một cao thủ về vấn đề phát triển sự nghiệp tại Google vs đi làm startup. Mình có đọc quyển Effective Engineering, tác giả cũng nói đa số người làm cho Google để tích lũy kinh nghiệm, có job title để sau này startup. Rồi quy trình để thuyết phục sếp trên để thêm tính năng hay đề xuất ý tưởng mới tại Google rất lâu, phải pitch ý tưởng, phản biện rườm rà lắm. Anh Thanh cũng nói về vấn đề này.

Cái hay cũng nằm ở người nói nữa, anh Lê Yên Thanh nói kiểu chân thực mà vui. Cả phòng phải bật cười nhiều lần. Bài học rút ra là nên chọn nơi làm việc mà bản thân có thể phát triển nhiều nhất, tiền nong bớt một tý cũng được.

Triết lý “Zero Cost” marketing cho startup

Anh Thảo -  CEO của Umbala trình bày bài talk này. Mình cũng có theo dõi Umbala từ hồi đợi pitch tại Forbes 30 Under 30

Mình ấn tượng với anh này lắm, nói chuyện vừa nhanh vừa bựa bựa sao đó, nhìn mặt cũng bựa nữa. Đợt pitch tại Forbes 30 Under 30 có nhà đầu tư mà ảnh có nói "What the fuck" - đương nhiên chỉ trích dẫn lại thôi.

Còn chiều nay thì trong lúc talk ảnh có chèn "đéo", "shit", "what the fuck". Nói chung nghe live thì rất sống động, làm cuộc nói chuyện nó bớt nghiêm túc đi, khán giả cũng cười quá trời. Cũng những từ đó nếu anh này nói không sao, nhưng người khác nói thì nó lại mất "duyên" đi.

Còn về nội dung bài talk nói về các chiêu trò để marketing mà đỡ tốn tiền: Man thiên quá hải  ( theo trending Sơn Tùng, Tùng Sơn, Lạc Trôi, vv), Mỹ nhân kế ( hotgirl để marketing ), Dương đông kích tây, Liên hoàn kế, vv

Có thể đoán là ảnh khoái Binh Pháp Tôn Tử 36 kế. Bạn nào thích có thể đọc thêm quyển The Art of War, một trong những quyển sách kinh điển có thể áp dụng ở mọi lĩnh vực.

Theo nhận định của mình, đây là bài talk hay nhất của ngày hôm nay.

Tổng kết:

Một lần nữa, mình phải nói rằng thuyết trình hay là một lợi thế cực lớn, và đừng pick chủ đề kén người nghe quá. Có lúc vừa đổi speaker tiếp theo, khán giả bỏ đi gần hết nhìn thấy tội. Anh pro, giỏi giang, công ty khủng thế nào khán giả không cần biết. Nhưng anh trình bày mà khán giả không chăm chú theo dõi thì anh làm chưa tốt, thế thôi.

Còn về seminar năm nay cũng khá hay, có phần kỹ thuật ít có cái mới. Do Xamarin, Ionic, React Native cũng cũ rồi.

Nguồn hình ảnh: website và fanpage của TopDev.Vn

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình