Review 4 tháng tìm ý nghĩa cuộc sống ở Đà Lạt

🗓 September 14, 2020
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Giới thiệu

Mình thích lifestyle kiểu Digital Nomad/Indie Hacker nên không muốn chỉ làm 1 việc hay 1 công ty nhất định. Có thể giờ là vậy nhưng sau này thì không biết sao.

Mục đích ban đầu chỉ ghé qua Đà Lạt khoảng vài tuần rồi đi Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội.

Mình dự tính là sẽ ở mỗi thành phố một thời gian (khoảng 1 tháng) xem thử chỗ nào phù hợp lý ở lâu dài hơn. Tại nhỏ giờ cũng chỉ ở quê và Sài Gòn, mà chắc gì Sài Gòn là nơi phù hợp nhất.

Mà xui cái vừa lên ở được hơn tháng tính đi ra Đà Nẵng ở thử thì dịch bùng lên nên thôi ở Đà Lạt tới giờ luôn. Bài viết sẽ chia sẻ lại một số thứ, sẽ phù hợp với những bạn nào định lên Đà Lạt sống thử vài tháng.

Chuyện nhà ở

Rút kinh nghiệm 1 năm chuyển nhà 3 lần như hồi Sài Gòn, mình thuê luôn kiểu phòng studio có đầy đủ nội thất bếp, tủ lạnh máy giặc, vv hết. Đỡ phải sắm, lúc vào lúc đi cũng xách đồ mình thôi (chị chủ xinh đẹp có đọc tới đây bớt tiền phòng em nha)

Giá nhà thì khoảng 70-80% giá trên Sài Gòn nha. Giá đồ ăn thì cũng ngang thôi vì là nơi du lịch. Mình thì hay mua về nấu nên giá BigC ở đây cũng như BigC thành phố.

Chuyện công việc

Hiện tại thì mình vẫn support #nocode với tư vấn làm MVP. Bên cạnh đó thì mình cũng tự làm mấy side project. Mục tiêu thì vẫn tìm 1 sản phẩm có product market fit rồi sau đó tập trung phát triển nó lâu dài.

Mình có đầu tư thêm vào crypto, cũng viết được 2 bài rồi. Bạn có thể xem thêm ở đây

4 hours work day

Lúc mới lên thì mình cũng chưa có sở thích mới nên cũng duy trì 1 ngày làm việc khoảng 8h.

Sau đó thì mình chỉ làm khoảng 4h/ngày.

Trước kia ở Sài Gòn thì 1 tuần có thể đi cafe với bạn, với khách khoảng mười mấy lần 1 tuần. Giờ lên đây thì không đi được nên cũng tiết kiệm được thời gian cà phê cà pháo này.

Mình thấy lên Đà Lạt thì mát mẻ, yên tĩnh, không ai làm phiền. Nếu mà không tự distract bản thân thì đây là môi trường cực kỳ tập trung để làm việc.

Trong quyển Hell Yeah Or No, Derek Sivers có nói là lâu lâu cũng nên tự tạo môi trường ở 1 mình ở một nơi yên tĩnh để hoàn thành một dự án cá nhân như viết sách, làm phần mềm vì bạn sẽ có một môi trường cực kỳ tập trung vào dự án đó.

Fasting + Ăn chay

Lúc mới lên thì mình có mua cái khoá học primal workout, với có thử ăn kiểu fasting.

Fasting tức là để cơ thể đói, nhịn 1 bữa sáng hoặc bữa tối. Chi tiết về cách hay với nền tảng khoa học đằng sau nó chắc mình để ở post khác. Nhưng nhiều nghiên cứu nói là fasting có lợi nhiều hơn.

Kết hợp với ăn chay nữa thì cũng giảm được 10kg từ 75kg->65kg trong 2 tháng. Hiện tại thì mình không còn fasting cũng như ăn chay nữa tại thấy người hơi ốm 🤦‍♂️

Các sở thích mới

Mình vẫn duy trì được các thói quen cũ như đọc sách, đi/chạy bộ. Ở Đà Lạt có Hồ Xuân Hương nên chạy quanh bờ hồ khá mát mẻ, view đẹp hơn là mấy công viên đông người trên Sài Gòn

Ngoài ra thì có chơi thêm trượt ván longboard, đi tập gym, học đàn piano, học bơi.

Ván, gym với bơi để có thêm sức khoẻ. Trước giờ mình cũng ít đầu tư vào luyện tập nghiêm túc nên giờ đang giảm bớt thời gian làm việc để quan tâm sức khoẻ hơn. Cũng sợ sau này lỡ có giàu mà không có sức khoẻ thì sức đâu mà tiêu tiền cơ chứ (xạo chó tý)

Piano thì mục đích để tăng trí nhớ với não phải, tại xưa giờ thấy cũng chỉ làm não trái. Dù có viết blog trong thời gian dài nhưng đa số cái mình viết là kiểu logic nên muốn học thử xem sao.

Ý nghĩa cuộc sống

Cũng có người hỏi mình lên Đà Lạt chi, rồi làm gì sống, vv.

Mình đều trả lời là đi tìm ý nghĩa cuộc sống. Cũng kiểu nửa thật nửa giỡn.

Đôi khi ta cũng tự hỏi bản thân ý nghĩa cuộc sống là gì, ta tồn tại trên đời này để chi.

Nhưng mình nghĩ hỏi vậy thì hơi sai câu hỏi. Không nên tự hỏi ý nghĩa cuộc sống là gì mà nên hỏi làm gì để cuộc sống nó có ý nghĩa?

Cuộc sống không tự có nghĩa mà mỗi người chúng ta cho nó một/nhiều ý nghĩa qua các trải nghiệm.

Ví dụ bạn mình có đứa đã có vợ có con thì ý nghĩa của nó có thể là muốn trải nghiệm làm chồng, làm cha.

Mình thì muốn leo núi, lên rừng, chơi longboard thật pro, phát triển 1 online business, vv

Đó, cho nên nếu bạn còn đang băn khoăn về ý nghĩa cuộc sống thì cứ xăn tay lên làm gì đó mà bản thân muốn hoặc thích mà trước giờ chưa làm hay là xách vali đi đâu đó, gặp gỡ những người mới, ở 1 nơi mới thử xem.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình