[Review Sách] The Miracle Morning: Hãy thức dậy sớm

🗓 December 21, 2015
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Hello mọi người,

Đây sẽ là bài viết review sách đầu tiên tại blog của mình. Mình cũng rất hay đọc sách, chủ yếu là sách tiếng Anh ( Bạn có thể xem qua bài viết này nếu bạn gặp khó khăn khi đọc sách tiếng anh: 570 ACADEMIC WORDS – CHÌA KHÓA ĐẾN VỚI TIẾNG ANH HỌC THUẬT

).

Thể loại mình thích đọc nhất là self-help, startup, truyện phiêu lưu mạo hiểm, sách khoa học về não người ( không biết tại sao nhưng rất thích đọc ). Đặc biệt mình đọc nhiều sách self-help nhất.

Thể loại self-help có nhiều nhánh nhỏ như tạo động lực, kỹ năng quản lý thời gian tránh sự trì hoãn, kỹ năng quản lý tiền bạc, cách đặt mục tiêu và thực hiện chúng, kỹ năng giao tiếp, ứng xử,vv. Những quyển sách này giúp chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển bản thân hơn.

Và mình muốn viết lại và giới thiệu đến các bạn những quyển sách hay mà mình đã đọc. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn quyển The Miracle Morning: The Not-So-Obvious Secret Guaranteed to Transform Your Life (Before 8AM) by Hal Elrod

Nếu dịch tựa đề sát nghĩa thì hơi dài dòng, nhưng mình xin 'đặt tên' lại tựa đề của quyển sách này theo nội dung của nó là "Buổi sáng thần kỳ - Hãy thức dậy sớm". Nội dung chính tác giả khuyên chúng ta nên thức dậy sớm vào buổi sáng, thực hiện các bài tập tác giả đề ra để khởi động ngày mới, giải quyết được nhiều công việc hơn.

Đầu sách, Hal Elrod - tác giả, viết rất hay, anh ta viết như tiểu thuyết rất lôi cuốn người đọc. Anh kể về thời 'trai trẻ' của mình. 18 tuổi, anh đã làm việc cho một công ty rất lớn ở Mỹ. Không may là năm 20 tuổi, anh bị một tai nạn rất khủng khiếp, khiến anh chết đi sống lại. Và dĩ nhiên, rất khó cho anh để lấy phục hồi, anh bị tổn thương não, anh mất công việc lý tưởng trước đây, anh nợ $425000. Tuy nhiên, Hal Elrod không bỏ cuộc, bằng chứng là anh đã trở lại và 'phát minh' ra The Miracle Morning. 

The Miracle Morning là cái gì?

Tác giả khuyên chúng ta nên thức dậy sớm và thực hiện S.A.V.E.R.S.

Thực ra tác giả cố ý sử dụng những từ đồng nghĩa để ghép lại cho hay thôi, chứ không có gì cao siêu hết. Cùng ghé qua thử  S.A.V.E.R.S là viết tắt của những chữ gì nhé

S = Silence.

A = Affirmations

V = Visualization

E = Exercise

R = Reading

S = Scribing (or journaling )

S = Silence:

Giống như ngồi thiền. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, hãy dành 5-10 phút ngồi thiền. Lúc trước khi mình thức dậy điều đầu tiên mình làm là check mail và facebook. Tuy nhiên, khi mình đổi sang ngồi thiền thì thấy tâm hồn thoải mái hơn, có nhiều ý tưởng 'lóe sáng'. Yoga cũng khuyên chúng ta ngồi thiền như vậy vào buổi sáng, rất tốt cho sức khỏe và tâm hồn. Còn việc check mail hay facebook thì lúc nào check cũng được, phải không nào.

A = Affirmations:

Affirmation là những câu khẩu hiệu được lập lại nhiều lần để chúng đi sâu vào tiềm thức của chúng ta, truyền cảm hứng cho chúng ta khi làm việc. Vài ví dụ như:

Tôi làm được

Tôi sẽ thành công

Tôi xứng đáng được sống hạnh phúc

Ok, có thể bạn sẽ nghĩ là nó nhảm, tào lao. Lúc trước, mình cũng giống như bạn vậy đó, khẩu hiệu quái gì, có khẩu hiệu mà không hành động thì cũng như không. Tuy nhiên, có cả một ngành khoa học nghiên cứu về những điều này luôn đó. Nó gọi là unconscious mind hay tiếng Việt là tiềm thức.

Bộ não con người vĩ đại lắm, có những bí mật mà khoa học đến giờ vẫn chưa có câu trả lời đâu. Vì thế bạn hãy tin vào sức mạnh của tiềm thức đi, có rất nhiều sách nói về điều này. Quay lại với The Miracle Morning, tác giả khuyên chúng ta hãy lập đi lập lại những câu khẩu hiệu về mục tiêu, gia đình, bạn bè, sức khỏe, vv để chúng đi sâu vào tiềm thức của chúng ta.

Hãy tin vào sức mạnh tiềm thức nhé!

V = Visualization

Hãy hình dung tương lai của mình nhé!
Tiếp theo, bạn hãy hình dung về tương lai mình muốn đạt được. Cái này khá quen thuộc với mọi người nè. Ví dụ bạn muốn đậu đại học, có phải bạn luôn hình dung về số điểm bạn sẽ đạt được, bạn mường tượng ra khung cảnh bạn ngồi trên giảng đường đại học,vv có đúng không nào?

Hay bạn muốn 'tán'  một cô gái, có phải bạn sẽ hình dung trong đầu cảnh tượng hai đứa nắm tay, hun nhau,vv. Hay bạn muốn viết một ứng dụng như Flappy Bird, có phải bạn sẽ tưởng tượng mình ứng dụng của mình đứng đầu bảng Top download của Appstore/Google play đúng không nào? Một lần nữa kỹ năng hình dung tưởng tượng nào thuộc về tiềm thức não người, có cả ngành khoa học nghiên cứu về nó. Vì thế hãy tập luyện kĩ năng này vào buổi sáng nhé.

E = Exercise

Tác giả khuyến khích tập luyện thể dục vào buổi sáng. Có thể là ra ngoài chạy bộ, đánh cầu lông, hay ở nhà tập Yoga, hay ít nhất là các động tác vặn mình, hít thở thôi cũng đã đủ. Mình thấy nhiều bạn trẻ bây giờ dậy rất trễ, 7h30 học thì 7h30 mới chịu dậy, đánh răng cái đi học luôn, rất hại cho sức khỏe nha.

R = Reading

Một trong những cách nhanh nhất để đạt được thành công là học hỏi từ những người đã thành công; đọc sách họ đã viết. Hãy dành 15-20 phút để đọc sách về lĩnh vực bạn thích.

S = Scribing (or journaling )

Hãy bỏ chút thời gian luyện tập khả năng viết của bạn, bạn có thể viết về cuộc sống hằng ngày của mình, có thể viết vào một quyển tập hay dùng phần mềm trên máy tính đều được.

Cuối sách, tác giả còn lập 1 kế hoạch 31 ngày thay đổi bản thân bằng việc sử dụng The Miracle Morning.

Lời kết:

Nếu bạn chưa từng đọc những quyển sách tạo động lực nào, thì The Miracle Morning rất phù hợp với bạn. Còn với riêng mình, quyển này cũng hay nhưng không phải là quá xuất sắc.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình