Moonwalking with Einstein

🗓 October 13, 2016
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Lần đầu tiên thấy bìa sách, nếu không đọc subtitle thì mình cũng không hiểu sách nói về cái gì cả. Cho những bạn nào chưa biết, Moonwalk là một điệu nhảy thể hiện hình ảnh người vũ công đang làm động tác như bước về phía trước trong khi thực ra người đó đang di chuyển về phía sau. Bước nhảy được phổ biến ra khắp thế giới sau khi được ca sĩ Michael Jackson biểu diễn ca khúc "Billie Jean" vào ngày 25 tháng 3, 1983 ( from Wikipedia ). Còn Einstein tiếng Việt là Anhxtanh  quá nổi rồi, ai cũng biết. Đến khi thấy subtitle là The Art and Science of Remembering Everything, mình mới biết đây là sách về trí nhớ. Ngay từ tên sách và hình cover đã khá bắt mắt với lại trí nhớ mình cũng kém nên đã đọc thử xem có lên được phần trí nhớ nào không.

Sách được viết dưới góc nhìn của tác giả là Joshua Foer - một nhà báo, phóng viên tự do. Câu chuyện bắt đầu một cách tình cờ khi Joshua đến USA Memory Championship để viết bài. Tại cuộc thi này, thí sinh phải làm gì. Cụ thể các vòng thì mình không nhớ tại có nhiều vòng thi lắm, nhưng cũng đơn giản à. Thí sinh chỉ cần nhớ khoảng mấy ngàn chữ số sau số Pi, hay học thuộc bài thơ khoảng 800 dòng rồi đọc xuôi, đọc ngược.

Trong USA Memory Championship, Joshua có quen 2 thí sinh là Ed và Lukas ( cả 2 đều trong top 10 ). Joshua bắt đầu theo 2 người này để tìm hiểu làm sao họ có thể có trí nhớ siêu việt như vậy. Đọc giả sẽ biết về người có trí nhớ tệ nhất thế giới, ông ta chỉ nhớ khoảng 6-7s hay người có trí nhớ tốt nhất thế giới, hầu như không thể quên bất kỳ điều gì.

Tác giả giới thiệu những nghiên cứu, nhà khoa học, các kỹ thuật về ghi nhớ, cách trí nhớ được hình thành. Khác với những sách luyện trí nhớ là đơn thuần chỉ cung cấp phương pháp để luyện tập, Moonwalking with Einstein là một cuộc phưu lưu của một người có trí nhớ bình thường mong muốn cải thiện được trí nhớ của mình. Có thể đây là điểm hay của sách vì đọc giả cảm nhận được những điểm chung với Joshua.

Đọc 1/2 sách bạn sẽ hiểu được tại sao tựa đề của sách là Moonwalking with Einstein. Đó là phương pháp sử dụng hình ảnh để nhớ. Ngoài ra chúng ta sẽ nhớ lâu hơn nếu có thời gian và địa điểm cụ thể. Ví dụ nếu hỏi bạn ngày này tuần trước bạn ăn gì, có thể bạn không nhớ. Tuy nhiên nếu nhớ đi ăn với ai, tại đâu, ăn cái gì, trong lúc ăn nói chuyện gì, bạn hoàn toàn có thể nhớ ra.

Vẫn còn một điểm hay của sách nữa là nếu bạn thích truyện kiếm hiệp, đảm bảo bạn sẽ thích Moonwalking with Einstein. Đọc đến gần cuối, mình mới nhận ra là sau một năm tầm sư học đạo, nghiên cứu về trí nhớ từ nhiều người, anh tác giả quyết định đi thi USA Memory Championship luôn. Quả thật mình không đọc review sách trước nên cũng khá bất ngờ. Càng bất ngờ khi ảnh lại được luôn giải nhất và được cử đi thi Chung kết thế giới. Tình tiết này y chang truyện kiếp hiệp, nhân vật chính lúc đầu võ công không bằng ai, nhưng cuối phim trở thành thiên hạ đệ nhất.

review sách Không ai sinh ra đã là cao thủ :))

Túm lại đây là một quyển rất đáng để đọc, còn nhiều kỹ thuật ghi nhớ, câu chuyện hay mà mình không thể review hết được. Nếu bạn từng đọc mấy quyển tăng trí nhớ, mind map, đọc nhanh của Tony Buzzan hay Adam Khoo thì Moonwalking with Einstein còn hay hơn thế. Bạn không những biết cách cải thiện trí nhớ mà còn học được nhiều thứ khác như:

  • Muốn trở thành người giỏi phải học từ người giỏi, như Joshua đã tìm đến Ed và Lukas ( người có thứ hạng cao tại USA Memory Championship ), Tony Buzzan, các nhà khoa học để học tập.
  • Practice makes perfect. Một người bình thường có thể vô địch USA Memory Championship thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện kế hoạch, giấc mơ, hoài bão của mình. Đây có thể là bài học lớn nhất mà tác giả muốn để lại theo mình cảm nhận.

Bên dưới là video hướng dẫn vài skill cơ bản của anh tác giả, mấy bạn có thể click vô xem:

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình