Review Khóa học Quản lý sản phẩm trên Coursera

🗓 October 18, 2019
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Học 6 khóa trong một tuần?

Tuần trước, khi gần xong dự án của khách hàng, mình có tranh thủ định học vài khóa bổ sung kiến thức. Mò mẫn trên mạng thấy Coursera có 1 Specialization về quản lý sản phẩm là: Software Product Management by Uiversity of Alberta Software Product Management

Khóa học quản lý sản phẩm

Vì trên Coursera nếu bạn hoàn thành trong 7 ngày (thời gian trial) thì vẫn được cấp chứng chỉ như thường. Cái này không phải cheat nha, tại vì một khóa học, họ dự tính tới tới 3-4 tuần lận. Mà nếu mình học nhanh thì hết trial còn gì đâu học. Thế là được free. Tinh thần hiếu học dâng cao =)).

Thực ra nhìn nội dung thì mình cũng biết gần hết khoảng 70% rồi, nên cũng khá tự tin. Muốn học để review lại kiến thức với cách họ hướng dẫn sao.

Xem thêm:

Quản lý sản phẩm là gì - Tại sao cần học - Ai nên học?

Người ngoại đạo nhìn vô cứ tưởng làm phần mềm thì chỉ cần ngồi code là được.

Nhưng làm cái gì cũng phải có quy trình, cách tiếp cận, cách lên kế hoạch, cách giao tiếp, làm việc với người khác. Những thứ càng phức tạp thì càng cần có cách làm đúng.

Như việc xây nhà, nhìn ngoài vô thì mình cũng nghĩ ừ thì kiếm thợ hồ, thợ xây, thợ điện, mua vật liệu rồi về làm thôi. Nhưng làm sao biết hàng trăm đầu việc khác cần làm .

Nhà xây không đúng cách sẽ sập, phần mềm làm không đúng cách thì khách hàng bực bội, team dev bị dí deadline, sản phẩm không đáp ứng nhu cầu của người dùng. Thật là tai hại mà! Vậy nên mới cần học để hiểu và làm đúng.

Khóa học sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

Review nội dung

Specialization này gồm 6 khóa. Các bạn nên học theo trình tự thì sẽ tốt hơn.

  • Khóa 1: Intro
  • Khóa 2: Tổng quan về các quy trình phát triển phần mềm. Tổng quan về Agile
  • Khóa 3: Software Requirement (Phân tích yêu cần khách hàng, người dùng)
  • Khóa 4: Agile Planning
  • Khóa 5: Reviews & Metrics. (Chỉ số và đánh giá quy trình, phần mềm)
  • Khóa 6: Capstone Project. Giả định bạn là Product Manager của một dự án. Đa số là làm bài tập dựa trên kiến thứ của 5 khóa trước.

Để hoàn thành được các khóa thì bạn phải làm quiz dạng trắc nghiệm ở cuối mỗi tuần, và cuối khóa.

Một số khóa sẽ phải submit bài tập như vẽ Wireframe, viết User story, làm bảng phân chia công việc, viết UAT test, vv.

Ngoài việc submit bài của bạn, bạn phải chấm chéo bài của học viên khác nữa.

Khi đi học, trường cũng có 1 môn là Công nghệ Phần mềm chuyên sâu. Nội dung thì cũng tương đồng như Specialization. Nhưng môn Công nghệ Phần mềm chuyên sâu có thêm phần lập trình phần mềm luôn, tính ra là nặng hơn Specialization này.

Do đó, mình đã bỏ 2 khóa là Khóa 4 với Khóa 6. Với lại học cũng không kịp trong 1 tuần được. Còn phải fix bugs cho khách hàng nữa.

Kết

Mình nghĩ Specialization Quản lý sản phẩm trên Coursera này phù hợp với những bạn quan tâm về quy trình phát triển phần mềm, cách quản lý sản phẩm.

Nếu bạn muốn làm các vị trí như Business Analyst, Product Manager, Project Manager thì học để bổ sung kiến thức + có chứng chỉ làm đẹp profile, CV cũng khá hợp lý.

chung-chi-khoa-hoc-quan-ly-san-pham Có vài chứng chỉ làm màu cũng được

Còn những bạn 'ngoại đạo' hay lập trình viên freelancer có thể học và áp dụng kiến vào dự án thực tế luôn cho máu. (Có thể những bài viết sau, mình sẽ viết thêm về quy trình phát triển phần mềm với Agile)

Mà nên học vì kiến thức chứ đừng ham mấy cái chứng chỉ nha. Như mình chứng chỉ cả đống vẫn thất nghiệp thôi.

Còn bạn thì sao, có khóa học gì hay chia sẻ với mọi người nhé!

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình