Review Apkathon 2017

🗓 September 17, 2017
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Hi mọi người,

Chợt nhìn lại thấy gần nửa tháng rồi mình chưa viết bài nào. Dạo này mình cũng bận code dạo với làm mấy cái linh tinh nên cũng không viết đều đặn như hồi hè. Sẵn vừa mới đi Apkathon về nên viết review luôn

Apkathon 2017

Đây là lần thứ 4 mình tham gia một hackathon. Ba lần trước đều tạch từ trước vòng gửi xe

Apkathon lần này quy mô nhỏ hơn, ít đội thi hơn, khoảng 10 đội à mà 4-5 đội là học sinh Aptech còn lại là trường mình (UIT), KHTN với Bách Khoa.

Về công tác truyền thông, chuẩn bị, thức ăn, vv thì đương nhiên không bằng mấy lần trước mình đi. Tuy nhiên cái được nhất là có không khí ấm cúng, do các thầy cô, anh chị trong Aptech tổ chức cũng nhiệt tình, vui vẻ. Thí sinh đều còn là sinh viên hết nên họ xem mọi người như học viên của mình thôi.

Team mình

Mình nói thật có bạn không tin chứ 4 lần đi hackathon đều không có team hợp rơ gì hết. Mình thì code IOS mà toàn chung team với Android không. Vậy mà vẫn vác xác đi :)

Lần này cũng vây, team 3 thằng: 1 IOS, 1 React Native, 1 Designer. Nên cũng như những lần trước, mỗi thằng code 1 nền tảng, cái nào ngon hơn thì lấy. Nói chung tạch nhiều cũng quen rồi hẻm sao.

Team mình nè .

Nội dung chính

Chủ đề Apkathon năm nay là "Kết nối mọi người". Đa số thì làm mạng xã hội, Uber for X hay chat. Trong 24h thì làm xong 1 mạng xã hội hay chat thì làm sao đủ thời gian nên về mặt công nghệ cũng không có gì hot, không thêm mấy cái trend như AI, AR/VR gì được đâu. Nên lần này mình review về ý tưởng vậy nhé.

Nhóm mình làm Chat app ẩn danh, mô típ như kiểu Bạn muốn hẹn hò vậy đó. App chỉ lấy thông tin người dùng là giới tính, sở thích/quan điểm và giọng nói thôi. Người dùng có thể thêm các sở thích/quan điểm dưới dạng #hashtag như #emthíchchó. Giọng nói thì ghi âm vài câu hỏi, ai trả lời hợp ý và có độ 'hợp rơ' qua các #hashtag thì sẽ được chat với nhau. Lúc này user tự do quyết định có chia sẻ các thông tin khác như tuổi, công việc, hình ảnh và hẹn nhau đi chơi.

Thui tụi mình có video quay lại prototype của app cho dễ hình dung nè:

Tại sao nhóm mình làm app theo hướng ẩn danh này, liệu sẽ có người xài không, bạn có thể xem thêm slide giải thích nha:

https://github.com/KhoaVanNguyen/Dating-App/blob/master/Slide.pptx

Đây là link project, lâu rồi không xài Firebase, code nhìn bao ngu luôn :):

https://github.com/KhoaVanNguyen/Dating-App

Các nhóm khác

Nếu mình nhớ không lầm thì 2 nhóm khác cũng làm Chat hẹn hò. 1 nhóm làm mạng xã hội thú cưng xài React Native giao diện đẹp lung linh. Còn lại đa số làm mạng xã hội.

Nhóm giải nhất làm về đặt trà sữa online, kiểu Uber for trà sữa. 4 giải khuyến khích là nhóm mình, nhóm mạng xã hội du lịch, nhóm mạng xã hội thú cưng và 1 nhóm chat hẹn hò kia.

Bài học

Nói chung giờ mình cũng năm 4 rồi. Qua 4 lần hackathon thì cũng có chút kinh nghiệm, chém gió kinh hơn, giấu bug kĩ hơn. Bài học lần này có lẽ là chọn team thôi. Đội hình team ngon theo mình: 1 mobile ( hoặc 1 frontend ), 1 backend, 1 designer, 1 thanh niên biết AI/ML/AR/VR/ và một thánh chém gió nữa là bá cháy. Chứ cứ như mình thì thua. Tại lần này ít đội còn được giải an ủi, chứ trên 20 đội sẽ tạch ngay.

Nhiều khi mình rủ mấy đứa trong trường mà tụi nó hẻm chịu đi. Đứa thì đi làm, đứa thì gái gú, hackathon chi mắc công thức khuya mệt

Kết

Mình luôn ủng hộ những cuộc thi hackathon như vầy. Lớn nhỏ gì cũng được. Không phải đơn vị nào cũng sẵn sàng bỏ tiền, thời gian để tổ chức. Đương nhiên việc họ tổ chức các cuộc thi cũng có nhiều lợi ích cho họ. Nhưng dù sao đi nữa đây cũng là hoạt động bổ ích cho động đồng, đáng được hưởng ứng và phát huy.

Đâu như tụi nước ngoài tổ chức hackathon liên miên, lớn nhỏ gì đủ hình thức, thể loại, ai tham gia cũng được. Nhiều đến mức có mấy ông sống bằng nghề 'thi hackathon' mới kinh. ( Nguồn ).

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình