Phương pháp học từ vựng "siêu tốc"

🗓 February 28, 2015
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Xin chào các bạn!

Có thể nói từ vựng là một trong những yếu tố để chúng ta sử dụng một ngôn ngữ. Bạn "biết" nhiều từ thì khả năng sử dụng ngôn ngữ càng cao. "Biết" ở đây là khả năng bạn sử dụng từ đó như trong ngôn ngữ mẹ đẻ. Mình lấy một ví dụ nhé. Mình lấy 3 từ: I LOVE YOU. Dù trong 1 bản nhạc rap nhanh cỡ nào đi nữa bạn vẫn có thể nghe được 3 từ I love you này, đúng không nào? Chứng tỏ bạn đã "biết" những từ này.

Nếu bạn "biết" hết tất cả từ tiếng Anh thì như thế nào?  Thật tuyệt vời ông mặt trời phải không nào? Bạn sẽ trở thành người bản xứ luôn ấy chứ :D.

Tuy nhiên, mình xin trả lời rằng đó là điều không cần thiết, bạn chỉ cần một lượng từ vựng nhất định, và phải biết học những từ nào trước, những từ nào sau! Why? Mời bạn xem hai bài viết về 3000 từ tiếng Anh thông dụng570 từ Academic trong tiếng Anh để hiểu rõ nhé!

Bạn nhớ xem hai bài viết trên rồi mới tiếp tục đọc nhé!

Vậy làm sao để học từ vựng siêu tốc, nhanh nhớ lâu quên đây?

Bạn có nghe qua câu chuyện về não trái não phải chưa? Não trái thực hiện các công việc mang tính thực tế, logic cao. Não phải thì thiên về nghệ thuật tưởng tượng.  Mình chỉ tóm tắt vậy thôi, bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google nhé. Vậy tại sao mình lại nói đến vấn đề này. Bởi vì cách học từ vựng tiếng Anh thông thường của chúng ta là viết 1 danh sách các từ mới ra rồi cố gắn học, dăm ba ngày sau lại quên bén đi mất, như thế chúng ta chỉ sử dụng mỗi một bên não thôi. Như thế thật lãng phí đúng không nào?

Làm sao để sử dụng cả hai bán cầu não để học từ siêu tốc!

Đó chính là sự kết hợp của từ ngữ, hình ảnh, âm thanh, hành động!

Bạn hãy yên tâm phương pháp này đã được tiến hành kiểm tra trong vô số các nghiên cứu trên thế giới rồi nhé.

Mình lấy ví dụ cho cụ thể nhé. Cho bạn một từ: Scar 

Mình cho bạn một tấm hình ở đây, đố bạn biết nghĩa của từ đó là gì

Sau khi xem xong hình, bạn dễ dàng đoán ra scar là rồi phải không nào?

Giả sử trong khi xem hình, bạn lại nghe phát âm của từ scar vang lên, bạn vừa nghe phải vừa viết lại từ này. Mình đảm bảo lập đi lập lại khoảng 10 lần thôi là bạn đã thuộc từ rồi.

Dưới đây là một video áp dụng "công nghệ" học từ này. Tuy nhiên, nó thiếu một phần đó là hành động từ phía người học.

Công cụ nào để học từ theo kiểu này?

Để áp dụng cách học này không khó, mình xin giới thiệu hai bộ công cụ "cực mạnh" hỗ trợ cũng như áp dụng phương pháp này. Đó là Memrise và Quizlet.

Bạn hãy tập luyện phương pháp này, mình đảm bảo vốn từ của bạn sẽ tăng đáng kể. Mình không nói suông đâu!

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình