Non tech founder làm MVP: Nên tự học lập trình hay thuê ngoài?

🗓 June 28, 2019
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Giới thiệu

Sau một thời gian làm MVP app/web app cho khách hàng, mình thấy một số founder không có technical background cũng có ý nghĩ là liệu mình nên tự học rồi code luôn hay thuê người khác làm cho nhanh đây. Ở bài này mình sẽ ngồi lại phân tích ưu nhược điểm của 2 sự lựa chọn trên nhé

'Ngoại đạo' thì tự học lập trình có được không?

Thực ra mình có viết một bài là không nên hỏi câu hỏi có được không? Giờ lên mặt trăng còn được huống hồ gì học lập trình, làm app. Mình sẽ lấy ví dụ một người 'ngoại đạo' không những tự học lập trình mà còn là founder nổi tiếng nữa.

Jan Koum

Đó là Jan Koum - founder của Whatsapp, anh là người Nga nhập cư sang Mỹ. Ảnh tự học lập trình từ sách rồi làm Infrastructure Engineer ở Yahoo, Infrastructure Engineer giống kiểu IT Helpdesk chứ không phải lập trình viên nữa. Rồi sau đó ảnh nghỉ việc để làm startup Whatapps. Cho nên không cần trường lớp chính thống, tự học lập trình là chuyện hoàn toàn khả thi

Nhưng một điều mình chưa nói là Jan Koum có một anh cofounder tên Brian Acton - là một lập trình viên thực thụ.

Tự làm MVP

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình từ một người chưa biết gì để làm được MVP chạy được thì cần khoảng 10 tháng (Một ngày học khoảng 2-4h)

 • 2 tháng để học các khái niệm cơ bản, ngôn ngữ lập trình, hướng đối tượng
 • 3 tháng để học và làm frontend
 • 3 tháng để học và làm backend
 • 4-5 tháng để gom kiến thức lại làm MVP

Trên đây chỉ là khoảng thời gian tương đối, mỗi loại MVP có thể có độ phức tạp khác nhau. Mỗi người có sức học khác nhau nữa.

Mình liệt kê ra để bạn thấy rằng việc tự học là có thể nhưng đổi lại là thời gian. Nếu bạn bỏ thời gian vào phần kỹ thuật nhiều quá - kỹ năng bạn không giỏi. Bạn cũng sẽ thiếu thời gian cho kỹ năng bạn giỏi như gọi vốn, marketing, tài chính.

làm mvp 2

tập trung vào điểm mạnh của bạn

Bạn có thể mất 10 tháng để học và làm MVP ở mức tương đối hay tiết kiệm 10 tháng đó làm việc khác bằng cách tìm cofounder giỏi IT hoặc thuê freelancer, outsource bên ngoài

Không làm nhưng cũng phải hiểu

Theo mình thì nếu bạn đã không có nền tảng kỹ thuật mà muốn khởi nghiệp công nghệ thì cũng không cần đắm chìm vào mảng IT để làm gì cả.

Thực chất thì MVP cũng chỉ là bước đầu thôi, muốn đi xa và long term thì cần phải có cofounder là CTO để quản lý developers, đưa ra các quyết định quan trọng về mặt kỹ thuật - điều mà không phải tự học là được. Tầm CTO thì không những giỏi kỹ thuật mà còn phải có kinh nghiệm quản lý.

Tóm lại là muốn đi xa thì trước sau gì cũng phải có CTO thì việc bạn tốn thời gian để học chuyên sâu mảng tech để làm gì.

Còn trường hợp bạn chưa tìm được CTO và bạn muốn làm MVP để kiểm tra ý tưởng, thị trường thì nên thuê ngoài để tiết kiệm thời gian.

Những điều bạn nên học đó chính là:

 • Cách mô tả tính năng của ứng dụng: Viết tài liệu mô tả tính năng, cách ứng dụng hoạt động như thế nào, cách làm mockup để mô tả giao diện.
 • Quản lý scope của ứng dụng: Ví dụ ý tưởng của bạn là có 10 tính năng nhưng phải biết đâu là tính năng chính (core features), độ ưu tiên của chúng: cái nào làm trước, cái nào làm sau.
 • Hiểu ngôn ngữ của developer: Cái này dễ hơn là tự code nhiều, chủ yếu là hiểu để nói chuyện được với các bạn lập trình viên dễ dàng. Mấy thuật ngữ này mà bạn càng biết nhiều thì dev càng nể bạn đó. VD: API, frontend, backend, responsive design, database, server, client, bug, cache, cookies, token, framework, library, tham số.
 • Hiểu ngôn ngữ của design: tương tự là để dễ làm việc (nếu bạn có thuê design).
  VD: breadcrumbs, radio button, text box, multi selection, segment, flat design, material design, layer, grid, background color, vv
 • Cách quản lý freelancer, outsource team

Giai đoạn làm MVP này nó cũng chứng tỏ nhiều điều.

Nếu một team dev nhỏ lúc làm MVP bạn còn không quản lý được và không có kết quả (delivery solution) được thì sao sau này có tiền bạn có thể quản lý team lớn được

Còn nghĩ một cách tích cực thì lúc làm MVP cũng là lúc bạn học thêm nhiều thứ về mảng tech, hiểu rõ hơn về ý tưởng của mình, nâng cấp bản thân ở một lĩnh vực mới

Kết

Trả lời câu hỏi ban đầu "non tech founder làm MVP: Nên tự học lập trình hay thuê ngoài?"
Tối ưu nhất là tìm cofounder, thứ hai là cũng tự học nhưng học để hiểu và quản lý hay vì học lập trình. Nếu bí quá hay muốn thử thách bản thân thì tự học lập trình. Làm gì cũng được nhưng hãy làm. Đừng để idea trên giấy nữa.
Chúng bạn thành công nhé!

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình