Luyện nói tiếng Anh với ứng dụng Elsa Speak kết hợp với AI

🗓 August 16, 2017
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt

Bữa vừa rồi, mình có xem một video của anh Dan Hauer về việc phát âm của các giáo viên Việt dạy tiếng Anh. Đa số đều phát âm sai, thiếu ending sounds, sai nhấn âm, vv

Mình công nhận điều này luôn, khi luyện nói tiếng Anh, cách tốt nhất là tìm người nước ngoài luyện. Đó là lý do vì sao mình hay khuyên mọi người tìm người bản địa để nói tiếng Anh qua trang Italki. Mình cũng hay đặt lịch học trên này với giá khoảng ~$10 cho một tiếng nói chuyện 1 vs 1. Mình có viết nguyên một series bài viết về Italki đó, bạn có thể xem thêm nhé.

luyện nói tiếng Anh Đặt lịch học trên Italki

Cuối video, anh Dan này có giới thiệu một mobile app để luyện phát âm cũng như nói tiếng Anh - đó là Elsa Speak

Giới thiệu Elsa Speak

Mình không có nhận tiền quảng cáo của Elsa đâu, mình thấy ứng dụng này khá nay nên chia sẻ với mọi người thôi.

Mới vô thì Elsa có video introduction khá vui, qua video này bạn cũng đoán được chứng năng chính của Elsa rồi.

Elsa sẽ dùng nhận diện giọng nói để xem bạn phát âm sai ở âm nào trong một từ hoặc một câu hoặc cả trong một đoạn văn ngắn luôn.

Bài test đầu vào

Mới vô bạn sẽ được test kĩ năng của bạn. Trong phần này, bạn sẽ đọc khoảng 10 câu tiếng Anh ngắn. Giọng nói của bạn sẽ được ghi âm lại để phân tích.

Đây là kết quả của mình :))

App sẽ thông báo lỗi sai của từng âm cho bạn:

ứng dụng elsa 2

Bài học

Cái bài học được sắp xếp từ dễ đến khó. Trong mỗi bài sẽ tập trung vào một đến 2 âm hoặc những âm tiết liên quan với nhau như. Học đến đâu thì tải đến đó.

Chủ để

Trong phần chủ đề, app sẽ lựa những từ thuộc chủ đề đó cho bạn luyện tập. Chủ đề cũng khá đa dạng, phong phú nhé từ tình yên, hôn nhân, gia đình, kinh doanh, vv

Từ điển

Từ điển là phần khá hay. Với công nghệ nhận diện từng âm tiết trong từ thì bạn có thể luyện với từ, câu tùy ý cũng được. Ví dụ mình có luyện câu sau: luyện nói tiếng Anh

Thật quá đắng lòng mà, tên blog của mình đọc là ( ni vi ki ), mà do tên riêng nên 'em nó' hem hiểu ý mình nên đọc là ( ni' vi ki ) luôn.

luyện nói tiếng Anh với Elsa

Mức giá

Mức giá cũng khá phải chăng với người Việt. Chỉ khoảng ~100k/tháng. Mua gói cả năm hoặc life time sẽ rẻ hơn nữa.

Phần AI trong app

Với nhận dạng giọng nói thì Google có Speech To Text API khá nổi tiếng nhưng nó không nhận được âm nào sai trong một từ như Elsa. Và điều quan trọng nhất khi học bất kỳ điều gì là learn by mistake học từ những sai lầm của mình.

Giống như khi bạn lập trình sai, có có logs hiện bug để biết mà fix. Thì luyện phát âm, nói tiếng Anh cũng vậy. Cần có ai đó để chỉnh lỗi cho bạn. Đó là lý do nhiều người đến học trung tâm tại trung tâm tiếng Anh hay tìm người nước ngoài để nói chuyện tiếng Anh đó thôi. Để chi? Để được sửa lỗi sai

Tương lai của AI trong việc học tiếng Anh

Elsa không phải mới mẻ gì, phần mềm Rosetta Stone đã có tính năng này từ vài năm trước. Hay ở Việt Nam cũng có HelloChao sử dụng Google Speech to text để làm bài test. Đương nhiên có nhiều app nữa mà mình không biết. Nhưng với việc càng có nhiều app xử dụng AI trong việc học như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho xã hội.

Hãy thử tưởng tượng xem sau này bạn chỉ cần bật app lên, giao tiếp với nó luôn, sai đâu nó chỉ đó. Muốn nói chủ đề gì cũng được từ học thuật đến cua gái. Từ academic words đến slang, idiom nó chơi được hết.

Bây giờ vài con robot của Nhật, Mỹ cũng đã có cảm xúc rồi, nhưng để phổ biến rộng rãi đến người dùng trong một ứng dụng di động thì có lẽ chúng ta phải chờ vài năm nữa.

Kết

Ứng dụng di động Elsa - kết hợp với trí tuệ nhân tạo để phát hiện lỗi sai trong từng âm tiết. Theo mình đánh giá, đây là ứng dụng hay để học nói tiếng Anh. Chị founder cũng là người Việt nên mình khá ủng hộ. Các bạn nên download về dùng thử nhé. À nhớ làm bài test xem được bao nhiêu % rồi comment chia sẻ với mọi người nhé!

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình