Lộ trình học lập trình

Lộ trình học lập trình

Author
Khoa Nguyen
Published
January 7, 2017
Category
Cách học
Em đang lạc trôi giữa đời, cần anh tư vấn" - Tú
notion image
Thiệt ra, khi mình dạo quanh những diễn đàn, group, comment trong page liên quan đến IT, mình đều bắt gặp những câu hỏi có format dạng như thế này:
" em tên ABC, học XYZ, em rất thích lập trình di động, ngoài ra em cũng thích web, game, bảo mật, không biết anh chị có thể tư vấn cho em con đường, nên học cái nào trước ạ?"
Trong bài Học công nghệ gì bây giờ, mình cũng khuyên các bạn nên thử hết để xem bạn thích cái gì nhất. Sinh viên thời gian cũng khá rảnh mà, đặc biệt là năm 1,2 chỉ học đại cương.
Còn với trường hợp của bạn Tú ở trên, nếu tiếng Anh không tự tin thì rất khó học trên Coursera được.
Nếu bạn để ý thì ở ngoài trang chủ, sắp tới mình sẽ hướng nội dung blog liên quan đến self-taught developer. Nên sẵn đây mình xin tư vấn lộ trình  học lập trình cho bạn luôn.

1.Học tiếng Anh

Học tiếng Anh để có thể đọc tài liệu, xem video khóa học cập nhật kiến thức. Sách IT rất ít khi dịch ra tiếng Việt lắm. Mình có tạo 1 group chia sẻ kinh nghiệm đọc tiếng Anh, bạn có thể tham gia ở đây

2. Học lập trình cơ bản

Ở đây bạn đã học C rồi.

3. Học lập trình hướng đối tượng

Là một phương pháp lập trình thông dụng, ai cũng phải học, lúc này bạn nên chọn một ngôn ngữ hướng đối tượng như C++, Java, C# để học lập trình hướng đối tượng. Mình có mở khóa học OOP với C++ miễn phí, bạn cần bạn có thể tham khảo.

4. Học cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cái này nên học song song từ lúc học xong lập trình cơ bản. Nếu bạn cảm thấy giải thuật khó khăn, khô khan, không hứng thú gì hết thì mình cũng vậy thôi. Tại sao nên học giải thuật?

5. Học lập trình có giao diện (GUI)

Sau khi đã chán chê với màn hình console, bạn có thể chuyển qua lập trình giao diện với nền tảng như:
  • App Desktop: WinForm hay JavaFX.
  • Mobile: IOS, Android, WindowPhone
  • Web: web rất nhiều nền tảng
  • Game: Unity, Unreal,
Bạn sẽ có cảm giác tiến gần hơn với nghề lập trình vì có thể đăng ảnh sống ảo khoe "phần mềm" của mình với mọi người.

6. Học về Database

Học SQL, học cách truy vấn từ cơ sở dữ liệu. Giữa thời đại công nghệ mọi thứ đều được lưu vào database, nhưng database lại không hiểu tiếng Việt, hay tiếng Anh, vì thế phải học cách thêm xóa, update,vv nói tóm lại là cách tương tác với cơ sở dữ liệu.
Khi bạn đã học đến đây thì bạn sẽ tự biết học gì tiếp theo rồi. Mình tin chắc là như vậy. Hy vọng bạn hài lòng với câu trả lời này.
Mọi câu hỏi thắc mắc, câu hỏi bạn có thể gửi email về [email protected]