Làm một trang rao vặt bất động sản cần có tính năng gì?

🗓 November 26, 2018
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Giới thiệu

Hiện tại team mình đang làm một web app về bất động sản cho khách hàng. Để tư vấn cho khách, mình có tham khảo các giải pháp có trên thị trường nên viết lại bài này để chia sẻ với mọi người luôn. Hiện tại có rất nhiều trang về rao vặt nói chung (Classifieds website) cũng như rao vặt bất động sản nói riêng. Mình sẽ lấy những trang có lượt traffic cao và có tính năng nổi bật để phân tích nhé.

Đối tượng phân tích

Mình chọn các website:

 • Số một về bất động sản VN là batdongsan.com.vn.
 • Số một về rao vặt có mở thêm niche bất động sản Nha.ChoTot.vn
 • Các trang mới nổi có tính năng nổi bật như Rever.vn, Propzy.vn, Hoozing, vv Mình lấy một site Rever.vn làm đại hiện trong nhóm này
 • Số một traffic về bất động sản trên cả thế giới: Zillow.com

Website

batdongsan.com.vn

Nha.Chotot.com

rever.vn

zillow.com

Total Visits/Month

6.9M

3M

294.87K

160.67M

Avg. Visit Duration

00:08:52

00:10:14

00:03:03

00:06:41

Pages per Visit

7.38

12.96

2.53

7.38

Bounce Rate

29.69%

26.35%

66.39%

29.69%

Nguồn: https://www.similarweb.com/

Bạn có thể thấy điểm chung là trung bình khách phải ở lại trên những site (Avg. Visit Duration) này khá lâu và phải mở nhiều trang để xem (Pages per Visit cao).

Vậy khi xây dựng một trang rao vặt mới toanh, chúng ta nên giảm thời gian khách tìm kiếm trên site của mình thấp xuống để khách tiết kiệm thời gian hay không?

Trang chủ - Homepage

Trang chủ của bất kỳ web app nào là nơi để khách nhìn vào biết web bạn có gì, liệu họ có vào đúng site.

Màu đỏ: Quảng cáo

Màu xanh lá: Menu, điều hướng, navigation Màu xanh da trời: Tin tức Màu cam: Tính năng, listing

batdongsan.com.vn

bat dong san 1

batdongsan.com.vn đặt rất nhiều quảng cáo, tin tức tại homepage, ngay cả menu cũng cố gắng SEO bằng cách đặt tên là nhà đất bán, nhà đất thuê

Có giới thiệu được tính năng tìm Mua giới nhưng không nổi bật

Nha.Chotot.Com

chotot homepage

Chotot ít quảng cáo hơn. Ngoài homepage đã để sẵn tính năng search, filter cho user.

Rever.vn

rever homepage 1

Rever cũng không có quảng cáo. Call To Action chính là button Môi giới với Rever. Các phần tiếp theo là list bất động sản theo quận, theo dự án, phần tin tức. Có search box nổi bật và có auto completion ngay homepage, user có thể tương tác tìm kiếm ngay tại homepage được.

zillow.com

Không quảng cáo. Tagline thay đổi theo hành động của user rất rõ ràng: Chọn button Buy -> "Find your way home" Chọn button Rent -> "Find your next rental" 

Chọn button Sell -> "Sell your home" 

Một chi tiết nhỏ những không phải trang nào cũng làm được

zillow homepage

Đánh giá

Xét về  UX,UI

Tốt nhất -> Không tốt Zillow -> Rever -> Chotot -> Batdongsan Xét về việc làm nổi bật tính năng: Rever -> Zillow -> Chotot -> Batdongsan

Item: Hiển thị một bất động sản

Item (hay còn gọi là cell) là cách hiển thị UI tóm tắt của một nội dung đầy đủ. Trải nghiệm người dùng thông dụng là khi click vào một item thì sẽ vào trang chi tiết với nhiều thông tin hơn. Trong scope là app bất động sản, một item cần:

 • Hiển thị những thông tin cần thiết về ngôi nhà, miếng đất để user có thể xem lướt và loại bỏ những tin không phù hợp. Họ chỉ click vào xem những tin gây hứng thú với họ
 • Có action gì đó như lưu lại xem sau, so sánh 2,3 tin cùng lúc để đưa ra quyết định,vv

item là gìbatdongsan.com.vn

chi tiết bất động sản batdongsan

Có title, giá, diện tích, ngày -> không biết là ngày đăng hay ngày gì?, quận/huyện và một tấm hình feature => thông tin không rõ ràng, sơ sài, cho phép nhập giá và số điện thoại người đăng vào cả title.

Nha.Chotot.Com

chotot nha item

Chotot có thêm action là button heart để lưu lại tin. Ngoài ra về UI có thêm tóm tắt số hình của tin đó. Ví dụ bạn đi tìm nhà mà người đăng chỉ upload có 1 tấm hình là bạn không thích rồi, không cần click vô tốn thời gian. Có thêm 1 trường là "1 phút trước" tự tính số thời gian đã tồn tại của tin đó. Ví dụ user thấy tin "1 năm trước" là khỏi cần click vào.

Rever.vn

item cell rever

Với Rever, item có thêm: 1. Tag Giá tốt. Dù user không biết cách tính giá như thế nào là tốt, nhưng có cái tag này sẽ khiến user tò mò click vô dòm thử. Nhưng ngoài tag Giá tốt ra còn tag nào không? Như Giá sốc, Nhà mới, vv. Nếu có nhiều tag, có thể làm mờ những tag mà item đó không có để thế hiện hệ thống tag

2. Button save chỉ hiện khi user hover chuột vào item. Nếu không để ý kỹ thì sẽ không thấy luôn. 3. Label Diện tích & phòng ngủ thể hiện bằng icon nhưng icon phòng ngủ hơi gây nhầm lẫn

Zillow

Zillow item cell

Item của Zillow có thời gian đăng của tin giống Chotot. Có các thông tin như phòng ngủ, phòng tắm, diện tích. (4bds = 4 beds, 3ba = 3 baths) Điểm khác là có Loại tin: House for sale, For rent, Potential listing. -> Tạo thói quen cho user là nhìn thấy chấm màu đỏ trên item là biết tin sale.

Đánh giá

Rever -> Zillow -> Chotot -> Batdongsan

Danh sách tin & filter (kèm theo map)

Vị trí là yếu tố rất quan trọng khi mua/thuê bất động sản, việc hiển thị danh sách tin kèm theo map là tính năng quan trọng mà bất kỳ trang bất động sản nào cũng nên có.

Xử lý trên map, chúng ta có 2 khái niệm là marker và info window (popup)

marker & info window là gì

marker là một chấm/icon/hình trên bản đồ

info window là một popup được hiển thị khi click vào 1 marker. Bạn có thể tuỳ chỉnh nội dung popup được

batdongsan.com.vn

danh sách bất động sản batdongsan

 1. Phần search và filter theo các tiêu chí
 2. Danh sách tin theo dạng list
 3. Vị trí các tin (marker) trên bảng đồ
 4. Window info thể hiện tóm tắt nội dung tin đăng, click vào marker để vào trang chi tiết.

Nha.Chotot.Com

Chotot chỉ hiện thị theo danh sách, không có lọc theo map

Rever.vn

rever danh sách tin đăng

 1. Filter theo tiêu chí
 2. Có 3 loại marker hiển thị trên map: Theo giá, tên dự án và theo số lượng bất động sản nếu vị trí đó có nhiều nhà/căn hộ
 3. Window info không phải một item như batdongsan.com.vn mà có thể là hiển luôn danh sách tin
 4. Phần chi tiết 1 item có thêm call-to-action là liên hệ và hiển thị phần Chuyên viên tư vấn
 5. Có phần lưu lại các thiết lập (config) để lần sau user quay lại tìm theo những thiết lập/tiêu chí cũ

Zillow

danh sách tin đăng zillow

Tính năng khá giống như Rever. Có 1 điểm UX khác biệt là khi click vào marker sẽ hiển thị trang chi tiết tin đăng luôn chứ không hiển thị window info.

Đánh giá

Tương tác với map trên Rever khá nhanh và mượt. Họ lại có sáng tạo marker có 2 loại và window info theo danh sách, nên mình sẽ đánh giá Rever tốt nhất. Rever -> Zillow -> batdongsang.com.vn -> Chotot.

Trang chi tiết tin đăng

Đây là trang hiển thị nội dung chi tiết của một tin bất động sản, ví dụ

Trang này rất nhiều thông tin, nhưng hầu như các site đều có mẫu chung nên mình sẽ không so sánh chi tiết từng site như những trang trước.

chi tiết tin đăng

 1. Hình và video của nhà/căn hộ. Một vài trang sẽ có 3D view
 2. Các nhóm thông tin: Thông tin cơ bản, giá cả, nội thất, tính năng, dịch vụ, hướng gió, phong thuỷ, thông tin dự án vvv
 3. Thông tin người đăng, người mua giới tuỳ theo mô hình kinh doanh của site đó
 4. Contact form giúp guest không phải đăng ký tài khoản mà cũng có thể liên hệ nhanh với người mua giới
 5. Gợi ý các tin đăng liên quan

Tính tiền vay để mua nhà

Tỷ lệ người mua nhà trả góp khá cao. Với tính năng này, bạn có thể yêu cầu khách truy cập trang để lại thông tin để họ có thể nhận bảng thanh toán, kế hoạch, chart cụ thể hơn. Đây là tính năng tốt để lưu lại thông tin khách hàng tiềm năng.

tính tiền vay mua nhà Tính tiền vay mua nhà

Phiên bản app của Chotot còn có liên kết với các ngân hàng ở Việt Nam để xem tỷ lệ lãi suất đúng hơn.

Virtual tour/3D view

Việc áp dụng công nghệ để dòm nhà trực quan hơn. Hiện giờ nhiều site cũng đã áp dụng công nghệ này. Nếu thêm tính năng này bạn phải cân nhắc không phải chủ nhà nào cũng có thể tạo virtual tour được. Vậy cần phải tính đến việc education user hoặc thuê thêm đội quay phim đến tận nhà đề giúp chủ nhà việc làm virtual tour này.

Hệ thống loại tài khoản

Tuỳ theo tầm nhìn, kế hoạch dài hạn là bạn chỉ muốn xây dựng một trang rao vặt hay một marketplace kết nối bên cung & bên cầu với nhau. Đa số trang rao vặt thì chỉ cần 1 loại tài khoản. Tài khoản này vừa có thể lưu tin vừa có thể đăng tin.

Như Zillow thì đã thành marketplace kết nối nhiều bên lại với nhau

cac loai user website rao vat bat dong san

Kết luận

Mình nghĩ để xây dựng một MVP cho trang rao vặt bất động sản, những tính năng trên là cần thiết nên có, cũng đủ dùng cho một MVP. Tuy nhiên để cạnh tranh được với những cái tên ở bài viết này là điều không tưởng. Bạn nên tập trung vào thị trường ngách như trang rao vặt bất động sản cho khách nước ngoài mới đến Việt Nam như Hoozing chẳng hạn. Bài viết chỉ là góc nhìn của mình, rất hy vọng nhận được ý kiến từ bạn. Theo bạn thì một trang rao vặt bất động sản cần có những tính năng cơ bản nào? Tính năng nào là tính năng đột phá.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình