Khi người mẫu trở thành dev

🗓 September 25, 2017
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Lâu lâu cũng chán một lần :)

Hi all,

Dạo này mình kiểu chán chán chã muốn làm gì luôn. Một đống ý tưởng chưa làm, mấy khóa học chưa quay, list blog chưa viết.

Bạn có gặp trường hợp này bao giờ chưa? Nếu có thì comment nhé.

Thiệt ra mình cũng không thích kiểu người hay than vãn vì ai cũng có khó khăn đúng không. Nhưng lúc trước mình sử dụng thời gian rất hiệu quả. Gần đây, sau khi public khóa Javascript xong cảm giác mất hết động lực. Vì thế cũng muốn viết vài dòng chia sẻ với mọi người, biết đâu bạn cũng giống mình thì sao?

Khi chán thì mình hay lên mạng đọc mấy cái mình thích để lấy lại tinh thần, tình cờ có bài viết của chị này hay nên chia sẻ lại mọi người.

How I went from fashion model to software engineer in 1 year

Đây là tiêu đề của bài này, bạn có thể đọc ở đây:

https://medium.freecodecamp.org/how-i-went-from-fashion-model-to-software-engineer-in-1-year-a7399a40d9e7

Còn đây là tác giả:

Chị này background là người mẫu nhưng tự học lập trình trong một năm. Sau đó thực tập ở một công ty startup tên Citybldr và trở thành junior frontend developer luôn.

Khi người mẫu trở thành dev

Đa số ở Việt Nam, học 3,4 năm mới đi làm dev được, trong khi chị này lại là người mẫu mà chỉ mất có 1 năm. Câu chuyện này đáng học hỏi và truyền cảm hứng cho chúng ta đúng không nào.

Mình hay có thói quen 'soi' profile của người khác, mình thấy vài lý do chị này có thể trở thành dev trong thời gian ngắn khi background là ngành khác:

  1. Có quyết tâm rất cao. Bạn cứ nghĩ đi giờ bạn chuyển sang một ngành khác mà có khuynh hướng đối lập với những gì bạn làm đang làm ( Nghệ thuật >< suy nghĩ logic ) xem có thấy khó khăn không
  2. Có đam mê: Trong bài chị có nói rất thích viết code. Điều này rất quan trọng, mình biết nhiều bạn viết code chứ cũng chả thích gì. Cũng hem có 'đắm mình trong những dòng code'

    If you love to code, and keep working toward your goal of becoming a developer, you will get there — no matter where you come from.

  3. Biết xây dựng thương hiệu cá nhân: thường đây là cách để thể hiện bản thân, cũng như bù đắp cho việc thiếu kinh nghiệm việc làm hay job title.  Khi bạn không đi làm cho công ty nào thì sẽ không có gì viết vào CV hay job title của bạn sẽ bằng nil. Vì thế bạn cần phải làm những thứ khác đề bù vào chỗ thiếu đó. Chị này giống mình, tức là vừa học vừa làm vừa viết blog chia sẻ lại quá trình, kinh nghiệm, kiến thức khi học. Sau đó cũng tạo khóa học miễn phí. Bạn có thể đọc thêm blog của chị này tại http://www.madisonkanna.com/ Đó là lý do mình luôn khuyên mọi người nên viết blog, không bổ bề ngang cũng tràn bề dọc.

    Bạn không đi làm không có nghĩa là bạn không biết làm. Giống như Bill Gates bỏ đại học chứ không phải bỏ học

  4. Hiểu bản thân, không bỏ cuộc. Thường thì khi chúng ta làm gì đó khác số đông sẽ bị chỉ trích. Giờ bạn học IT 4 năm nhưng không làm lập trình  viên nhưng lại chuyển qua nhiếp ảnh hay đi hát thì thôi rồi, bạn sẽ bị mọi người chỉ trích. Bạn cần hiểu bản thân muốn gì, thích gì và đừng quan tâm những lời chỉ trích, lấy chúng làm động lực để tiếp tục

Kết

Bài này mình cũng dựa vào người thật, việc thật để nói lên quan điểm của mình. Bạn có thể xem thêm nhiều câu chuyện giống chị người mẫu này tại podcast Breaking Into Startups - podcast phỏng vấn những lập trình viên hoặc founder. Điểm đặc biệt là những người này đều còn rất trẻ ( dưới 20 ) hoặc không có background về IT ( chuyển từ ngành khác qua ). Họ có thể là họa sĩ, ca sĩ, bác sĩ, lòi sĩ, vvv

Phùuu, đúng là khi chán thì viết lách một chúng cũng khiến bạn tập trung hơn đó. Không tin bạn cứ tập thử viết ra những suy nghĩ của bản thân đi nhé.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình