Bắt đầu sự nghiệp với freelancer có phải sự lựa chọn đúng

🗓 April 5, 2018
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Freelancer

Có mấy bạn thấy mình làm freelancer nhắn tin hỏi lương nhiêu, cỡ ngàn đô không?

Đúng là ngàn đô 1 tháng thật, nhưng làm một tháng nghỉ 8 tháng.

Hôm nay mình lên lại lên trang kiếm freelancer mình hay làm là Upwork nhưng không phải apply job mà đi tìm freelancer.

Chỉ mới submit job description có 5 phút mà tới 7 proposals.

Cảm xúc tự nhiên ùa về, huhuu :'( , nghe gê hơm nên muốn viết bài này để cho bạn nào như mình, có ý định bắt đầu sự nghiệp làm freelancer.

( Cho bạn nào chưa biết, khi đăng một job trên mấy trang freelancer. Người đăng việc cần mô tả công việc, mức giá có thể làm theo giờ hoặc làm dự án ( budget )

Người nào muốn nhận việc đó phải gửi một bản proposal để chém gió về bản thân, kinh nghiệm để chứng minh mình là ngon nhất )

Vì sao mình nói bắt đầu sự nghiệp nghe quan trọng vậy. Nhưng bạn sẽ thấy đa số mọi người sẽ đi làm 2,3 năm có kinh nghiệm rồi mới tách ra làm freelancer hoặc sáng đi làm tối về freelancer. Chứ ít ai học xong ra làm freelancer luôn.

Thật sự đúng như vậy. Khi đang học, làm freelancer sẽ khó hơn:

+ Phải học nhiều hơn để cạnh tranh với những anh đã có kinh nghiệm. Chưa kể là cạnh tranh trên toàn thế giới, mấy anh Ấn đẹp zai, pro cực kỳ đông đảo.

+ Khó lấy dự án hơn dù là dự án nhỏ vì profile chã có gì đẹp.

Cái đó chỉ là khó khăn khi lấy dự án, còn khi làm thì sẽ có những khó khăn khác như:


+ Không có ai để ai trao đổi, chẳng lẽ dự án bạn làm mà cứ đi hỏi người khác hoài. Đương nhiên bạn có thể lên Stackoverflow như mình. Code vẫn chạy bình thường, nhưng làm sao chất lượng bằng khi có một anh senior kinh nghiệm đầy mình trong team chỉ bảo như khi đi làm được

Khả năng lên level cực chậm.

Phải có đồng đội, bạn mới giỏi lên được

+ Nhiều khi trễ deadline ráng code cho xong vì tiền, lúc nào cũng hứa là xong sẽ quay lại refector code, thử tìm hiểu cái này cái kia nhưng không bao giờ làm.

Tại mới bắt đầu, bạn chỉ có thể lấy dự án nhỏ vài trăm đô. Như mình cao nhất chỉ $800. Code xong thì nghỉ luôn chứ có nâng cấp, maintaince gì đâu.

Như vậy chưa chắc khi nhận được dự án là do năng lực của bạn nữa. Mình từng sửa 2 dòng code vẫn được anh khách trả $50. Trong khi có dự án bắt làm đủ tính năng nhưng không chịu đưa tiền.

-> Rất khó để đánh giá năng lực của bạn.

Kết

Từ kinh nghiệm bản thân, mình thấy khi còn gà, trình thấp hơn junior, chỉ nên coi freelancer là làm để thêm kinh nghiệm, tăng thu nhập.

Đừng như mình, hãy nên kiếm 1 công ty làm vẫn tốt hơn. Tích lũy kinh nghiệm, rủ rê đồng bọn, lập team rồi về nhà freelancer sau vẫn chưa muộn.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình