[Ebook] Tìm người nước ngoài nói chuyện tiếng Anh

🗓 July 4, 2016
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Mọi người có thể tải phiên bản pdf về máy để đọc tại đây

Tìm người nước ngoài nói chuyện tiếng Anh

Giới thiệu:

Xin chào các bạn, mình là Nguyễn Văn Khoa. NIVIKI.COM là blog cá nhân của mình. Mình thích đọc sách tiếng Anh, thích học công nghệ và lập trình. Vì thế, nội dung các bài viết trên blog của mình đều tập trung vào các chủ đề này.

Bài hướng dẫn này cũng là bài tổng hợp và biên soạn lại từ các bài viết trên blog của mình. Hy vọng với bài hướng dẫn này, các bạn có thể dễ dàng tìm được người nước ngoài để luyện tập tiếng Anh nhé!

Tại sao phải tìm người để nói chuyện tiếng Anh?

Tìm người nước ngoài nói chuyện tiếng anh

Khi bạn học một ngôn ngữ mới, muốn nói được thì phải có người giao tiếp đúng không? Nhiều trung tâm đã đánh vào tâm lý này nên hay dùng chiêu PR là “Có giáo viên bản xứ”. Thật ra nhỏ giờ mình chưa đến một trung tâm tiếng Anh nào hết, và nhiều bạn bè của mình đi học trung tâm về mà trình độ tiếng Anh cũng không khá hơn là bao nhiêu.

Đương nhiên là cũng có những tâm tâm tốt, có tiếng có thể giúp bạn nâng cao trình độ. Nhiều bạn chắc giống mình, thường là tự luyện phát âm trên mạng, tự học qua các phương pháp như Effortless English, Crazy English hay tự học ở các trang như HelloChao.Vn, TiengAnh123.com, tự xem các video phát âm trên Youtube, tự nói rồi tự sửa âm luôn. Cách này cũng tạm chấp nhận được, tuy nhiên ngôn ngữ là để giao tiếp, để dùng. Suốt ngày “tự sướng” hoài thì cũng không phải là cách hay.

Thứ hai là nếu bạn không nói chuyện với người nước ngoài thì bạn sẽ cảm thấy run sợ khi giao tiếp lắm. Sợ mình phát âm sai, sợ người ta có hiểu mình không, bla bla. Mình từng tìm kiếm “nát” Google với các từ khóa như “how to find native to speak English”, “language exchange”,vv với hy vọng có thể tìm được người bản xứ để nói chuyện. Tuy nhiên, đời không như mơ, khi mình đưa tài khoản Skype lên các trên này, người bản xứ không thấy đâu mà chỉ toàn các anh cũng đang học tiếng Anh như mình, mà hầu như họ đến từ các nước như Iran, Palestine, Pakistan,vv. Mình add Sypke với họ cũng nhiều, sau vài lần nói chuyện với họ thì mình nhận ra là trình khả năng phát âm của người Việt cũng không thua kém gì họ, nhưng họ hơn chúng ta đó là khả năng tự tin, họ cười nói vui vẻ, không sợ phát âm sai hay sợ bị người khác cười. Tuy nhiên mục tiêu của mình vẫn là tìm người bản địa để nói chuyện online.

Tại sao phải tìm người nước ngoài online

Đối với những bạn ở thành phố thì không sao, chỉ cần dạo quanh công viên 23/9, chợ Bến Thành, vv là có tha hồ “tây” cho các bạn bắt chuyện. Tuy nhiên, đối với những đứa ở nông thôn như mình thì việc này hầu như là không thể rồi, từ nhỏ đến giờ mình chưa thấy người nước ngoài nào ở chỗ mình cả, thật đấy.

Nhưng nhờ có Internet mà mình đã có thể nói chuyện tiếng Anh online rồi. Dù giá có hơi chát một chút tuy nhiên mình hài lòng với những gì mình nhận được.

Ngoài ra, nói chuyện online giúp bạn giảm chi phí đi lại, nói chuyện 1-1 cũng thoải mái và tập trung hơn, bạn bỏ tiền ra nên giáo viên cũng cố gắng giúp bạn hơn, bạn có thể quản lý thời gian tốt hơn bằng cách sắp xếp lịch học

Hai cách chính để tìm được người nước ngoài trên mạng

Cách 1:  Bạn tham gia vào một group nào đó, có thể là tính phí hoặc miễn phí. Bạn có thể tìm bằng cách search các keyword như “online english speaking group”. Ở bài hướng dẫn này, mình xin giới thiệu cách học tiếng Anh qua Paltalk.

Cách 2: Sử dụng các trang language exchange (trao đổi ngôn ngữ). Bạn có thể dạy người khác tiếng Việt và ngược lại bạn học tiếng Anh từ họ.

Cách 3: Thuê giáo viên bản địa để nói chuyện online.

Nói tiếng Anh với Paltallk:

nói tiếng anh với Paltalk Học tiếng anh với Paltalk

Giới thiệu

Paltalk là một phần mềm chat online, đại khái như Skype hay Zalo, nhưng Paltalk có vẻ cùi hơn. Vậy Paltalk có gì trong đó mà nói tiếng Anh? Ở Paltalk có một cộng đồng người Việt đã sang Mỹ định cư từ lâu, các thầy cô này muốn giúp đỡ các bạn học sinh Việt Nam có cơ hội luyện tập tiếng Anh nên đã tạo ra các room phòng học. Các room này mở 24/24 giờ bởi có nhiều thầy cô và có người bản xứ thay phiên nhau quản lí room. Trong mỗi room cũng có nội quy, thời khóa biểu riêng, ví dụ giờ nào học phát âm, giờ nào tập đọc, giờ nào tập giao tiếp, vv.

Hướng dẫn cách học như sau: Đầu tiên, bạn vào trang http://www.paltalk.com/ để download Paltalk về máy nhé.

Ngoài ra, bạn cũng cần tải Skype nữa nhé.

Cách học

Sau khi tải về vài cài đặt, bạn vào Paltalk vào tìm các room sau nhé: 1/ English Sharing Experience. 2/ Learning English Online. 4/ English Sharing and Learning. 3/ English for people from around the world.

Vào room thì có giao diện như hình dưới:

học tiếng anh Paltalk Đây chỉ là hình minh họa, màu nick không giống như mô tả bài viết

Ở cửa sổ hiện ra, các bạn sẽ thấy cột bên phải có nhiều nick màu đen đó chính là các học viên, những người nick màu xanh da trời, xanh nước biển, tím, là những thành viên có nhiều quyền hạn hơn nick màu đen, do họ đã trả tiền để mua được các màu của các nick, màu tím giá đắt nhất, màu xanh giá rẻ nhất. (Không cần quan tâm lắm đến màu nick) Các nick đeo @ đằng trước tức thị là admin của room hoặc các thầy cô giáo dạy. Nếu bạn muốn học, bạn chỉ cần click vào “Raise Hand”. Thông thường các thầy cô trên Paltalk thường kết hợp với Skype, bạn sẽ phải add nick Skype của giáo viên, sau đó đến lượt bạn thì giáo viên sẽ gọi và bạn có thể luyện tập tiếng Anh được rồi!.

Mình cũng có vài “kỉ niệm” trên Paltalk. Do lúc mình học là mình còn xài dcom 3G nên mạng chập chờn lắm, mình chỉ học được vài hôm rồi cũng bỏ đến giờ.

Lúc mình còn học, mình hay vào room của BacDon, BacDon là người bản xứ cũng ngoài 60 rồi, bác có vợ Việt Nam nên bác muốn học tiếng cũng như văn hóa Việt. Bác rất nhiệt tình, trong room, bác cho học sinh 1 đoạn văn rồi học sinh đọc lại, bác sẽ chỉnh âm lại cho. Bác cũng hay đọc mấy bài thơ rất hay và ý nghĩa nữa. Mình nghĩ bạn nên thử room này.

Tìm người bản địa trên italki.com:

italki.com là một trang language exchange. Bạn có thể tìm partner để luyện tập tiếng Anh với bạn, và bạn giúp họ học tiếng Việt. Tuy nhiên có một lý do bạn nên biết về việc tìm partner trên các trang language exchange để luyện tiếng Anh rất khó. Bởi vì tiếng Việt rất ít người học so với các ngôn ngữ khác trên thế giới. Bạn thử nghĩ trong trường hợp có một bạn người Lào muốn học tiếng Việt trong khi bạn không muốn học tiếng Lào. Bạn có sẵn sàng 1 ngày nào cũng bỏ 30 phút – 1 giờ đồng hồ chỉ để giúp bạn đó không?

Vì thế, mình khuyến khích bạn nên mua ITC (đơn vị tiền ảo trên ITALKI.COM ) để “thuê” người nước ngoài nói chuyện với bạn nhé. Ông bà ta có câu tiền nào của nấy mà.

Mức giá:

Tại thời điểm mình học (từ tháng 8 2015), mình chọn 50ITC/1hour (50ITC = 5$). Tức là khoảng trên 100k/1 giờ. Ví dụ một tuần bạn luyện 7h => $5x7x4 = $140/tháng = tầm 3 triệu/tháng. Mình nghĩ sô tiền này cũng rẻ hơn so với nhiều một số trung tâm rồi.

Tuy nhiên, hiện nay, giá đã tang hơn một chút vào khoảng 80 ITC/1 hour.

Chúng ta cùng xem qua bảng so sánh giữa Paltalk và Italki.com nhé

Tính năng:

Paltalk

Italki.Com

Miễn phí

Yes

No

Người bản địa

Yes

Yes

Chủ động

Phải đợi để được nói

Tự sắp lịch học

Mức hiệu quả

7/10

9/10

Một lần nữa mình xin khẳng định là tiếng nào của nấy. Khi bạn bỏ tiền ra, bạn sẽ nhận lại được nhiều giá trị hơn là học miễn phí với Paltalk.

Hình thức học trên ITALKI

Trên ITALKI có 3 hình thức là Professional Lessons, Informal Tutoring,_ _Instant Tutoring

Professional Lessons:

Là các bài giảng chuyên nghiệp được biên soạn từ trước. Nội dung có thể là phát âm, ngữ  pháp, luyện phỏng vấn, idioms, luyện thi TOEFL, IELTS.

Thường thì các giáo viên muốn dạy Professional Lessions phải có bằng đại học hoặc chứng chỉ TESOL

tìm người nước ngoài nói chuyện tiếng Anh Mức giá trung bình của Professional Lessons

Và đương nhiên, mức giá của loại bài giảng này là mắc nhất, dao động từ trên 200ITC ($20/1hour).

Nếu bạn gần thi TOEFL hoặc IELTS thì có thể học loại này coi như có giám khảo chuyên nghiệp ‘tập dợt’ trước.

Informal Lessons:

Khác với Professional Lessons, Informal Lessons là các bài học không chuẩn bị trước. Khi học giáo viên xem bạn như một người bạn và trò chuyện qua lại giúp bạn luyện nói. Nhưng vẫn có nhiều giáo viên chuẩn bị các bài tin tức, video, nhạc bằng tiếng Anh để giúp bạn học mà đỡ nhàm chán hơn.

Mức giá của bài học này là rẻ nhất trong 3 loại. Dao động từ khoảng 50ITC đến 150ITC/1hour

muc giá informal Mức giá trung bình của Informal Lessons

Instant Tutoring:

Đây là loại bài học ít được sử dụng nhất. Với 2 loại là Pro và Informal, bạn phải đặt lịch trước mới học được. Còn Instant Tutoring là bạn có thể học ngay lập tức nếu bạn muốn. Hệ thống sẽ lọc ra những giáo viên đang rảnh và có online để kết nối ngay với bạn. Và đương nhiên mức giá của bài học này cũng rất mắc.

Tips khi chọn giáo viên trên italki:

Trên italki có rất nhiều giáo viên với giá khác nhau và không phải giáo viên nào cũng phù hợp với bạn. Sau một thời gian học trên italki, mình cũng có một vài kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn như sau:

Nên chọn giáo viên có Trial session và Video Introduction

Tại sao? Vì có video intro để ta có thể nghe được giọng của người mình muốn nói chuyện. Cũng giống như tiếng Việt, đôi khi cũng có những người nói chuyện rất khó nghe trên italki, thật là phí phạm tiền bạc khi nói chuyện với những người như vậy phải không nào.

trial lessons Nên chọn giáo viên có Trial Lesson thể 'thử' trước

Thứ hai là phần Trial session, khi bạn đã chọn người có giọng nói hay, dễ nghe đối với bạn thì nên đặt ngay 1 trial session. Trial session là gì, nó cũng như 1 buổi học bình thường nhưng mà giá rẻ hơn và thời lượng ngắn hơn. Ví dụ 1 buổi học giá 60 ITC/1 hour thì 1 trial session có giả khoảng 10-20 ITC/30mins. Trong trial session, các bạn nên trình bày rõ background English của bạn, bạn muốn học gì (ngữ pháp, đối thoại, phát âm ,vv) và hỏi cách dạy của giáo viên,vv. Tùy theo trình độ tiếng Anh của bạn mà chọn cách học phù hợp ha.

Chọn giáo viên viết nhiều feedback cho học sinh.

Feedback là gì? Sau mỗi buổi học, bạn sẽ phải lên lại trang italki để confirm là mình và giáo viên đã có thực hiện buổi học. Nếu bạn confirm thì giáo viên mới nhận được tiền. Sau khi bạn confirm thì sẽ có 1 trang để bạn nhận xét về buổi học đó gọi là feedback, và giáo viên cũng như vậy. Việc cho “feedback” như vậy là không bắt buộc, vì thế sẽ có một số giáo viên không cho bất kì nhận xét hay phản hồi gì. Lời khuyên của mình là hãy chọn những người hay viết feedback cho các buổi học vì họ sẽ quan tâm đến việc học của bạn nhiều hơn.

Dưới đây là ví dụ về cô Cynthia, buổi học nào cô cũng viết feedback hết, viết rất dài là đằng khác, cô viết và sửa lỗi của học viên mặc dù học sinh của cô không viết lại 1 dòng nào. Ngược lại có những giáo viên không hè viết bất cứ dòng feedback nào cho học sinh.

feedback từ cô Cynthia Feedback từ cô Cynthia cho mình.

Cách học trên Italki sao cho hiệu quả

Sắp xếp ideas và ghi ra giấy:

Lúc trước mình phải mất thời gian để suy nghĩ trước khi nói. Từ lúc bỏ tiền ra học tiếng anh online trên italki mình sợ tốn tiền nên phải tiết kiệm thời gian, mình ghi hết tất cả những gì cần nói trước để tới lúc học lại không biết nói gì. Ví dụ dưới đây là những ý mình dự định sẽ hỏi giáo viên trong 1 tiết học:

viet ra giay Nên viết các ý cần nói trước mỗi buổi học nhé

– Cách phát âm /th/ đầu và cuối , đọc các từ có âm này xem giáo viên có nhận ra không?

– Bên Mỹ học sinh sinh viên có uống rượu nhiều không?

– Bên đó mua súng bao nhiêu nhiêu tiền, ai vô là bắn luôn hả?

Ghi ra như vậy giúp mình không bỏ sót những gì cần nói và tiết kiệm thời gian, đạt hiểu quả cao hơn.

Giới thiệu văn hóa, lịch sử, địa lý, vv của Việt Nam và các nước:

Có một anh dạy cho mình hỏi Việt Nam có gì đẹp, kể anh ấy nghe. Thế là mình tra Google tra, giới thiệu cho anh ấy từ Sapa đến Cà Mau luôn. Tha hồ cơ hộ cho các bạn giới thiệu quê hương.

nói tiếng anh với người nước ngoài Hãy giới thiệu các lễ hội của Việt Nam cho giáo viên nghe nhé!

Lại có một chú hỏi Việt Nam có lễ gì đặc biệt không? Tại bữa đó là ngày lễ Phục Sinh, lễ lớn bên Mỹ. Bữa đó lại cách Giỗ tổ Hùng Vương mấy tuần, thế là đem ra nói. Thế là từ đó cứ nghiên cứu mấy cái lễ hội như chọi trâu, chọi gà, đua bò đem ra kể với chú ấy. Chú ấy bảo sao Việt Nam sao Việt Nam thích xem động vật thi đấu vậy? Mình phải giải thích là Việt Nam nhiều lễ hội lắm, từ từ mới hết được.

Học qua tin tức, báo đài:

Bạn lấy một mẫu tin bạn đã chuẩn bị từ trước, tập phát âm đoạn đó, sau đó khi học bạn nhờ giáo viên nghe và ghi lại những từ phát âm sai. Sau khi đọc xong thì cả 2 có thể thảo luận, nói về topic trong bài báo đó. Mình nghĩ đây là cách học hiểu quả nhất vì bạn có thời gian để chuẩn bị topic bạn thích. Mình thường chọn cách topic về self-help như quản lý thời gian, triết lý cuộc sống, động lực trong cuộc sống, gia đình,vv

Một vài blog hay bạn có thể lấy để học với giáo viên:

http://oliveremberton.com/

http://www.jamesaltucher.com/

http://www.becomingminimalist.com/

http://www.theminimalists.com/

Các hướng dẫn qua video:

Hướng dẫn Nạp tiền trên Italki

Hướng dẫn tìm giáo viên

Hướng dẫn đặt lịch

 Tại sao phải làm thẻ thanh toán quốc tế:

http://niviki.com/2015/07/tai-sao-nen-lam-mot-the-thanh-toan-quoc-te/

Lời kết:

Hy vọng với loạt bài viết này, bạn có thể tìm được giáo viên bản địa địa để luyện tập tiếng Anh online nhé.

Lưu ý: Các link từ bài viết này đến trang italki là link giới thiệu của mình. Bạn và mình sẽ được tặng thêm 100ITC ( $10) sau khi bạn học xong 1 lesson trên italki (kể cả trial lesson).

Nếu bạn không dùng link của mình trong bài viết, bạn sẽ không nhận được ITC tặng thêm.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài hướng dẫn, chúc bạn thành công.

Mọi ý kiến đóng góp, phản hồi xin liện hệ qua: http://niviki.com/contact-me/

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình