Đọc document đi

🗓 June 25, 2017
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Bệnh lười

Mỗi khi học một ngôn ngữ/framework mới, mình đều tìm khóa học hoặc lên Youtube tìm video hướng dẫn học trước chứ ít khi đọc kĩ document chính chủ. Đương nhiên cũng có nghía qua một chút, nhưng mình thích cách học qua video hơn, nhanh gọn lẹ.

Nhưng khuyết điểm là nhanh quên và không hiểu rõ bản chất vấn đề.

Nhớ bữa trước implement gửi Notification với Firebase dùng Cloud Functions, mình đọc document của Firebase mà có 3,4 bước không hiểu lắm nên lên Youtube xem video Firecasts luôn, rồi có đọc mấy bài hướng dẫn trên mạng nữa nhưng vẫn không làm được.

Cuối cùng, cũng phải mở lại trang document chính chủ của Firebase về FCM, Cloud Function lên đọc đi đọc lại 4,5 lần mới implement được

Âu cũng do bệnh lười mà ra, nó không khó mà không chịu đọc thôi.

Document hay, document dởm

Có một số team viết document rất hay, người ta giải thích luôn tại sao phải sử dụng cái này, tại sao phải sử dụng cái kia, động lực nào họ build framework hay ngôn ngữ lập trình đó, nó kế thừa từ đâu. Ngoài ra có kèm theo source code minh họa, có khi có cả một app mẫu để mọi người học.

Ví dụ: Document của Redux mới vô sẽ có:

  • Motivation
  • Core Concepts
  • Three Principles
  • Prior Art
  • Ecosystem
  • Examples

Đọc xong, ta sẽ có suy nghĩ: À mình đã hiểu tại sao cần dùng cái quỉ Redux này rồi, tôn chỉ, nguyên tắc của nó, các tài liệu học, vv

Từ đó mới đi vào code và kiến trúc sau:

đọc document đi

Còn một số document rất dởm, bố cục lung tung lên hết, ra phiên bản mới mà document không update nữa chứ.

Anh ơi cho em xin tài liệu về ....  đi?

Rất nhiều câu hỏi dạng này trên các diễn đàn/group học lập trình:

Anh/Chị cho em xin tài liệu về ..... đi? Tài liệu tiếng Việt càng tốt, tại em/mình đọc tiếng Anh không được

xin tài liệu học lập trình Thực trạng xin tài liệu lập trình ở Việt Nam

Biến thể của câu này:

Anh/Chị học ở đâu vậy, cho em xin tài liệu được không?

Gà sẻ trả lời: À, mình học khóa này, khóa kia anh lắm, để mình gửi link cho

Pro sẽ trả lời: Anh chỉ đọc document của nó thôi em à!

Đọc document đi

Dù document ngon hay dởm thì lập trình viên vẫn phải đọc nó trước tiên vì nó được viết bởi chính team làm ra framework, ngôn ngữ mà chúng ta đang học.

Nhớ có lần mới học IOS, mình cắm đầu, cắm cổ code cái tính năng indexPathForSelectedRow cả buổi trong khi API nó có rồi.

Tóm lại là nhiều vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng khi chúng ta đọc document trước. Chỉ có lợi không có hại, không bổ bề ngang cũng tràn bề dọc.

Một số bạn ngại đọc document vì tiếng Anh chưa đọc tốt. Mình có tạo 1 group luyện đọc tiếng Anh, bạn chỉ cần tập đọc những quyển mình nêu trong này theo thứ tự. Đảm bảo sẽ đọc tiếng Anh ro ro trong 6 tháng đến 1 năm ( phải siêng chứ lười thì thua ).

Be yourself

Mỗi người sẽ có một cách học riêng. Không phải vì đọc post này của mình mà bạn bỏ xem video, blog lập trình. Không, mình khuyên chúng ta nên đọc document trước, note lại những gì chưa hiểu và tìm blog, video học tiếp. Vì team phái triển người ta cũng không rảnh mà viết document đầy đủ cho bạn đâu.

Học xong, hiểu một vấn đề gì đó nên viết blog lại để chia sẻ với mọi người nữa nhé. Vấn đề khó với bạn cũng có thể khó với nhiều người khác lắm đó.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình