Điều gì khiến bạn không viết?

🗓 March 4, 2020
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Dùng platform nào để viết blog tốt nhất?

Lúc mới viết blog hồi năm 2 đại học, mình chọn platform là Wordpress. Mình biết Wordpress từ trước rồi, tại đúng năm 2 thì có làm thẻ VISA và Paypal nên mới mua hosting và setup blog luôn.

Sau đó vài tháng mình chuyển sang Blogger (của Google). Lúc đó thấy Blogger có mấy cái themes đẹp, SEO tốt hơn và free đỡ tốn tiền hosting. Thời còn sinh viên nghèo nên khá tiết kiệm, đúng là nghĩ chưa tới mà =))

Mình chuyển sang Blogger được 2 tháng thì lại chuyển ngược sang Wordpress vì lý do ít plugin, custom lại khó khăn.

Năm ngoái thì mình chuyển từ Wordpress sang Hugo với static site vì mình muốn tối ưu tốc độ load trang trên mobile. Chi tiết về Hugo và lợi ích của nó mình đã viết ở bài này rồi nhé

Hôm nay mình lại có ý định migrate một lần nữa từ Hugo sang Ghost, hoặc Gatsby (React) hoăc Gridsome (Vuejs) gì đó. Sau một hồi review lại thì mình chợt nghĩ ra: "Ủa platform để viết blog có thực sự quan trọng vậy không?"

Lý trí thì câu trả lời chắc chắn là không rồi. Lý do mình muốn migrate từ Hugo sang một nền tảng khác vì mình .............. mình lười viết. Nghe khá vô lý đúng không, nhưng mình sẽ giải thích bên dưới.

Thời gian gần đây có vài dự án cá nhân, dịp Tết, dịch bệnh nữa nên mình cực kỳ lười viết blog nói riêng cũng như tạo content nói chung. Cả 1 năm 2020 mà chỉ viết đươc 2 posts cũng như làm 1 podcast.

Mình sẽ viết hay hơn, nhiều hơn nếu blog nhìn đẹp hơn xịn hơn - Khoa Nguyen

Cơ bản là do lười nên não mình cố tìm lý do để nguỵ biện. Vì việc setup blog với framework, platform mới, rồi migrate dữ liệu khá tốn thời gian. Do đó có thể trì hoãn vụ viết lách lại.

Những cây bút hàng đầu như Pau Graham - co-founder YC với những bài viết để đời cho giới startup công nghệ hay Seth Godin - bật thầy về marketing mỗi ngày đều viết 1 post suốt nhiều năm liền. Họ đều có những điểm chung. Là blog của họ cực kỳ đơn giản.

Cho nên việc bạn hay mình cố setup 1 blog thật đẹp và fancy rồi mới viết là nguỵ biện.

Nên viết tiếng Anh hay tiếng Việt

Lúc mình mới bắt đầu đến hiện giờ đôi lúc vẫn có sự lưỡng lự trong đầu là nên viết blog Tiếng Anh hay tiếng Việt.

Viết tiếng Anh thì tiếp cận được nhiều người hơn, viết tiếng Anh giỏi cũng có nhiều lợi thế khi giao lưu với bạn bè quốc tế nữa.

Viết tiếng Việt thì văn phong sẽ thoáng hơn, có thể dùng tiếng lóng, thành ngữ, bắt trend tốt hơn nhiều so với Tiếng Anh.

Lại một lần nữa, "nên viết tiếng Anh hay tiếng Việt" chỉ là một nguỵ biện chúng ta đưa ra để trì hoãn việt viết mà thôi. Nếu bạn viết Tiếng Anh bạn hoàn toàn có thể setup 1 blog khác để viết tiếng Việt và ngược lại, nếu viết Tiếng Việt thì setup blog Tiếng Anh cũng được mà, đúng không?

Với mình, mình viết blog chủ yếu bằng tiếng Việt. Có cần gì thì sẽ viết blog tiếng Anh trên Medium

Kết

Là một người viết blog gần 5 năm nay, mình đôi khi cũng gặp bẫy nguỵ biện cho sự lười của mình. Nên mình rất hiểu cảm giác của những bạn mới bắt đầu, vừa lười vừa không biết nên làm sao để cho đúng nhất

Dùng platform gì, chỉnh theme nào cho đẹp, đặt domain sao cho có thương hiệu, ngôn ngữ nào phổ biến, viết gì đây, vv. Hàng trăm câu hỏi khiến ta ngày càng lười hơn vì đã tốn calorie để tìm nguỵ biện rồi, sức lực đâu nữa mà viết.

Trong khi bắt đầu viết mới chính là việc quan trọng nhất.

Mình xin quote 1 câu của chị Amy Hoy để kết bài này.

For you… every hour you waste on fiddling with blog stuff up front is going to reduce your future income - Amy Hoy

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình