Có nên học thêm lập trình ở trung tâm?

🗓 December 29, 2015
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Chào các bạn,

Các bạn đang còn là sinh viên IT, đang có một số tiền và dự định đi học thêm vài khóa bên ngoài nữa để nâng cao kiến thức nhưng còn đắng đo. Hy vọng bài viết hôm nay của mình có thể giúp bạn. Mình xin nói rõ mình không quảng cáo cho bất kỳ trung tâm nào, mình chỉ nêu ý kiến + trải nghiệm của bản thân mà thôi.

Tại sao phải đi học thêm, kiến thức ở nhà trường chưa đủ hay sao?

Đúng. Học trên trường không thì sẽ không bao giờ đủ ở bất cứ ngành nghề nào. Bạn cần phải trau dồi thêm kiến thức từ thực tế đặc biệt đối với ngành IT, đặc biệt là việc tự học. Cho dù giáo viên dạy hay cỡ nào thì đa số chỉ là lý thuyết thôi ( trừ những môn chuyên ngành, đồ án). Vì thế học thêm ở bên ngoài sẽ rút ngắn thời gian bạn tự học lại.

lập trình ở trung tâm Học ở giảng đường (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Học trung tâm có lợi gì:

Kiến thức ở trung tâm đa phần là thực tế, áp dụng vào làm sản phẩm luôn. Mình có học 1 khóa online C#.NET là phần mềm tại Imic và có thể thấy vài điểm khác biệt so với học trên trường như sau.

Đầu tiên, giáo viên bên ngoài chủ yếu là đã hoặc đang đi làm cho các công ty nên họ dạy rất thực tế xoay quanh một project nhất định. Nên code họ đi làm viết sao, họ dạy y chang lại như vậy. Ví dụ lúc mình đang học và có 2 cách để kết nối database từ SQL lên C# là ADO.NET và Entity Framework, thầy dạy cả 2 nhưng chỉ tập trung vào Entity Framework vì khi đi làm, nó được sử dụng nhiều hơn.

Ở trung tâm còn dạy thêm cách sử dụng các phần mềm, SDK hỗ trợ khi làm dự án như Version Control SVN, Devexpress

Học ở trung tâm (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Số lượng học sinh ở trung tâm ít hơn, mọi người dễ dàng giao tiếp với nhau.

Nói như vậy là giáo viên ở trường không đủ kiến thức dạy mấy thứ này à?

Không phải vậy, giáo viên trên trường hoàn toàn có thể dạy được nhưng họ phải dạy theo giáo án chung của khoa, đâu thể dạy theo ý mình đươc đúng không.

Nhưng, nói đi cũng phải nói lại. Lý thuyết thầy cô trên trường dạy rất 'chắc tay'. Những môn như nhập môn lập trình, OOP, Cấu trúc dữ liệu & Giải thuật, cơ sỡ dữ liệu,vv thì yên cầu bạn phải chắc lý thuyết. Ở trung tâm thường có những khóa như Lập trình C#.NET, PHP, hay Java Android, vv. Họ chèn phần hướng đối tượng ( OOP) vào luôn. Như thế nếu bạn chưa học qua OOP hay thậm chí chưa từng học lập trình vào những lớp này sẽ 'khớp' liền. Mặc dù nhiều trung tâm có làm bài test hay tư vấn lớp trước khi học nhưng tình huống học không đúng lớp vẫn xảy ra.

Tóm lại, ai nên học ở trung tâm:

  • - Đã chắc kiến thức ở trường, muốn học trước chương trình ở trường. Ví dụ đã chắc OOP rồi, thì nên đăng ký học ASP.NET, C#.NET, lập trình di động, vv tùy theo sở thích.
  • Cái môn cần học ở trường không dạy, tuy nhiên trước khi đăng ký học, cần phải đánh giá kiến thức của mình, nghiên cứu chương trình học ở trung tâm
  • Dư tiền, không quan tâm ,  cứ học rồi biết

Lời kết: Mình khuyên các bạn nên học ở trung tâm 1 khóa nếu có điều kiện. Sau đó thì nên học lập trình online trên các trang như Udemy, Pluralsight, Lynda, vv đặc biệt là Udemy giờ có nhiều khóa dạy theo project giống như trung tâm rồi, bạn cứ lên đó học là bao chuẩn kiến thức luôn. Công nghệ mới, cũ đều có hết.

Còn bạn, bạn đã học lập trình ở trung tâm bao giờ chưa, cùng chia sẻ với mọi người ở comment nhé!

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình