Cá nhân hoá học trực tuyến sẽ là tương lai?

🗓 January 2, 2019
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Cá nhân hoá là gì

Bạn lên Youtube coi một video hài thì video tiếp theo cũng là hài. Nội dung trên Youtube của bạn sẽ phụ thuộc vào lịch sử bạn coi những gì. Tương tự với Amazon, Netflix, Facebook.

Nếu Tiki có thể gợi ý được sản phẩm bạn có thể thích, Netflix có thể gợi ý bộ phim bạn muốn xem dựa trên lịch sử truy cập của bạn. Thế còn với việc học trực tuyến?

Với kinh nghiệm học cực kỳ nhiều khoá học cũng như có tạo vài khoá trực tuyến, online 1 vs 1, mình nhận thấy việc cá nhân hoá trong việc học trực tuyến có thể giải quyết các vấn đề hiện tại của việc học trực tuyến, đặc biệt là cho người học.

**Vấn đề hiện tại của các nền tảng học trực tuyến.

**

Về phía người học:

+ tỷ lệ bỏ học (dropout) cao.

+ tỷ lệ hoàn thành khoá học cực thấp

Những marketplace app như Udemy, Skillshare tỷ lệ dropout càng cao. Nổi tiếng về marketing như Seth Godin mà khoá học của ông tỷ lệ drop > 80% và chỉ 4% hoàn thành khoá học.

Vì không có số liệu cụ thể vì không dại gì mà Udemy công bố tỷ lệ dropout cả. Nên mình sẽ lấy bản thân mình làm dẫn chứng. Cuối năm nay, Udemy có gửi mình 1 email chúc mừng mình trong top 10% instructors.

Email từ Udemy

Top 10% instructors có nghĩa là instructor nhận được hơn 500 giờ xem video từ học viên trong 1 năm. (Mình khoảng 2505 giờ)

Thống kê từ các khoá học của mình

Dưới đây là số liệu mình tính từ khoá học Lập trình Javascript chuyên sâu:

+ Chỉ 4.5% người học xem gần hết khoá học (xem hết trên 90% nội dung khoá học)

+ 60% chỉ đăng ký và KHÔNG XEM một phút nào dù đã bỏ tiền mua, bạn không đọc nhầm đâu.

Mà trên Udemy hiện có trên 50k instructors, mình trong top 10% mà tỷ lệ còn thấp như vậy thì bạn có thể hiểu được tình hình hiện tại.

Về phía instructor:

Có rất nhiều tip, trick để bạn có thể bán được khoá học trên các marketplace như Udemy: tạo landing thật đẹp, intro hấp dẫn, khuyến mãi tận 90% giá, countdown mua ngay kẻo hết giảm giá nhưng hết xong lại reset countdown lại.

Có một tip khá nổi tiếng: Lúc đầu là khoá miễn phí để nhiều người tham gia, hoặc đặt giá thấp, khi có người vào học + review rồi thì nâng giá lên. Mà tâm lý con người sẽ cho review tốt hơn bình thường vì đã mua được giá hời.

Mà dù nâng giá lên cỡ nào thì intructors cũng phải chia lại doanh thu khoá học cho marketplace với các điều khoản không thể thay thế được. Như Udemy mặc dù instructor đặt giá khoá học là $200, nhưng Udemy có thể sale với giá $10 và chỉ chia lại cho instructor $5.

Điều này vô hình chung khiến ai cũng có thể trở thành instructor trên marketplace như Udemy. Instructor tận dụng traffic có sẵn để tạo những khoá học hot nhất, thu hút nhiều học viên nhất. Và nếu không có gì khác biệt thì mọi thứ vẫn vậy!

Cá nhân hoá học trực tuyến?

Cá nhân hoá đơn giản là như học kèm luôn, mọi công nghệ, tính năng đều để đáp ứng sự thoã mãn cho người học, giảm tỷ lệ dropout, tăng tỷ lệ hoàn thành khoá học.

Một số cách để cá nhân hoá một khoá học

1. Đáp ứng đúng khả năng của người học

Nhiều người tham gia khoá học mà không biết mình có phù hợp, xem prerequisite (điều kiện tiên quyết để học) cũng khá mông lung. Cần có một khâu pre-enroll để kiểm tra trình độ của học viên, dựa vào kết quả của bài test này mới recommend những khoá học viên nên học.

2. Đáp ứng đúng kỳ vọng của học viên

Một khoá học chung chung sẽ không đáp ứng được nguyện vọng của từng cá nhân. Vì mỗi người sẽ có mục tiêu, nguyện vọng khác nhau khi học một thứ gì đó. Ví dụ mình cần học NodeJS để làm một tool crawl dữ liệu các công ty trên mạng thì sẽ nhận được bài học khác với đứa muốn học NodeJS để làm API cho ứng dụng hẹn hò.

Ngoài việc nhận được các bài học chung so với các học viên khác, mỗi học viên sẽ nhận được những bài học riêng tuỳ theo mục tiêu cá nhân. Mỗi người sẽ có learning path khác nhau.

3. Phân tích dữ liệu của học viên

Cần thu thập được dữ liệu người học: Họ xem 1 video trong bao lâu, có làm bài tập không, hay xem lại phần nào, hay tìm kiếm từ gì.

Khi học viên không đạt một bài kiểm tra thì có thể gợi ý phần kiến thức bị hổng để học lại. Khi học viên xem lướt nhiều quá phải gửi notification nhắc họ, hoặc chặn không cho xem tiếp.

Kết

Việc áp dụng cá nhân hoá sẽ đem lại lợi ích cực kỳ lớn cho học viên. Còn về phía instructor sẽ khó khăn hơn vì tốt thời gian hơn và cũng chưa có marketplace app nào làm được việc này.

Trong lúc research để viết bài này, mình cũng tìm thấy một vài ứng dụng hỗ trợ những tính năng mà mình đề cập:

Knewton, aNewSpring, Easygenerator

Mọi người hứng thú có thể tìm thêm với các từ khoá như Personalized Learning, Adaptive Learning nhé.

Hiện tại team mình cũng chưa biết áp dụng công nghệ như thế nào nên mình sẽ do things that don't scale với khoá học lập trình cá nhân hoá bên dưới:

Khoá Luyện đọc tiếng Anh đã được vài bạn tham gia và kết quả khá khả quan

Học lập trình theo yêu cầu mới được triển khai

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình