Bức xức không làm ta vô can & Điểm đến cuộc đời

🗓 June 28, 2018
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Giới thiệu

Hôm nay đọc 2 quyển của cùng một tác giả Đặng Hoàng Giang. Mình biết đến bác này từ lúc có cái show tên “…và Ông Tiến Sĩ”, có 1 tập phỏng vấn Bà Tưng. Thấy cũng thích kiểu nói chuyện từ từ mà thâm thuý của ông “tiến sĩ” nên mua về đọc thử.

Bạn có thể mua sách tại đây

Bức xức không làm ta vô can

Nội dung cuốn này ư, cái gì cũng có từ đời thường như việc làm từ thiện, câu like, bỏ án tử hình, phẫu thuật thẩm mỹ, đến vĩ mô như du lịch đại trà, kinh tế thị trường.Kiểu viết bài châm biếm, mỉa mai nhưng mục đích của tác giả vẫn là luyện tư duy phản biện cho người đọc. Đa số bài viết đều trước năm 2016 nhưng những vấn đề này vẫn còn nóng ở thời điểm này nên không phải lo sách lỗi thời nhé. Người Việt uống 4 tỉ lít bia, tiêu thụ trên 5 triệu con chó có thực sự đáng báo động? - Bạn sẽ đặt những câu hỏi như vậy sau khi đọc xong quyển này. Những câu hỏi mà trước đây bạn thấy đó là lẽ dĩ nhiên, không cần phải thắc mắc. Bạn nên đọc thẳng bài Bức xúc không làm ta vô can trước vì nó là tiền đề phản biện lại với những lập luận của tác giả. Ông nói chúng ta thích quan tâm và bức xức với những tin xấu. Khi chúng ta bức xúc, chúng ta phát ra tín hiệu là chúng ta vô can… Nhưng cả quyển sách thì toàn tin xấu, và ông đang “bức xúc” với những vấn đề đó. Đó là lý do mình cũng không đồng tình hết với tất cả những bài viết trong sách. Có lẽ đây là dụng ý mà tác giả muốn: để người đọc tự luyện khả năng phản biện sao? Có thể tư duy phản biện sẽ được củng cố phần nào sau khi đọc quyển này đó.

Điểm đến cuộc đời

Đây sẽ là quyển rất sách hay với mình nếu mình chưa đọc qua When Breath Becomes Air (Khi hơi thở hóa thinh không). Nội dung khá giống, kể về việc đối mặt với cái chết của bệnh nhân ung thư nhưng cách thể hiện thì khác. Khi Hơi thở hóa thinh không được kể theo ngôi thứ nhất - của chính người biết mình sắp chết, còn Điểm đến cuộc đời là thuật theo theo ngôi thứ ba. Điểm hay của Đặng Hoàng Giang là lựa chọn 3 câu chuyện khác nhau: Mẹ có con bị ung thư, Một nữ sinh chiến đấu với căn bệnh quái ác, một người phụ nữ muốn hiến giác mạc sau khi qua đời nhưng gia đình không cho. Họ và người thân đối diện với sự thật đau đớn thế nào sẽ được kể cụ thể trong sách. Thực sự khi mình đọc When Breath Becomes Air, có những đoạn mình đã khóc nên quyển này của Đặng Hoàng Giang cảm thấy không ấn tượng bằng. Nhưng công bằng, đây cũng là quyển sách hay, nó cho chúng ta thấy nhiều góc nhìn hơn về cái cái chết và đặc biệt là nội dung phù hợp với con người, văn hoá Việt Nam hơn.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình