MVP #2 Bảo vệ nội dung khoá học trực tuyến

🗓 May 31, 2019
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Giới thiệu

Ở phần 1, mình đã nói về dự định tự code lại một trang học trực tuyến thay vì sử dụng Udemy. Nhưng với những sách vở mình đã đọc, mình suy nghĩ có nên xây dựng lại một trang mới không.

Và vấn đề lớn nhất đó chính là cách chúng ta bảo vệ nội dung khoá học trực tuyến như thế nào, vì nếu khoá học của bạn bị share tràn lan trên mạng thì cũng không hay tý nào.

Cách tránh video bị chia sẻ bằng công nghệ

Thực chất thì những site lớn như Udemy, Pluralsight, Treehouse, Lynda những khoá học đều được chia sẻ tràn lan trên mạng, bạn lên các trang tải torrent đều thấy những khóa học trả phí được chia sẻ. Sau quá trình tìm hiểu, thì dưới đây là những cách mà bạn có thể  giảm video khoá học của mình bị tải lậu nhé, nhưng cũng không tuyệt đối 100% được.

Stream video

Stream video giống như Netflix, mà thực ra Netflix cũng bị đăng lậu tùm lum. Về mặt kỹ thuật có thể sử dụng Amazon Elastic Transcoder để steam video lưu từ S3. Cái khó là chi phí steam video này khá lớn.

khoá học trực tuyến

Thống kê lượng xem của các khoá học trên Udemy

Hình ở trên là thống kê số phút mà học viên đã học các khoá học trên Udemy của mình trong 1 năm. Khoảng 100,000 phút. Với mức giá khoảng 0.0075 của công nghệ steam Amazon Elastic Transcoder ở trên thì một năm tốn khoảng 100,000*0.0075 = $750. Chưa kể phí lưu trữ trên S3, phí server, database thì cũng trên $1000/năm.

Chèn tên, email của user vào video

Một cách khác là chèn thông tin cá nhân của user vào video để tránh việc bị chia sẻ. Nhưng cách này cũng dễ bị lách khi user tạo thông tin fake.

Cách không sợ khoá học bị tải lậu

Mình nghĩ site dạy học trực tuyến có làm tốt cỡ nào thì cũng sẽ bị tải lậu video thôi, thay vì tập trung vào giải pháp công nghệ tránh video bị tải lậu, ta nên sử dụng các cách khác tốt hơn. Những cách này đều tập trung vào việc tăng trải nghiệm học tập trên site khiến user không thể nào không mua account để học.

Learning tracking

Tức là chỉ có tài khoản mới được thống kê các bài đã học, được làm câu hỏi để kiểm tra lượng kiến thức

Giáo viên sửa bài cho học viên. Có tài khoản mới được giáo viên chấm bài. Nếu là site dạy học lập trình sẽ là code review, học tiếng Anh thì học viên có thể gửi file audio, bài luận để giáo viên chấm, vv

Tạo cộng đồng riêng

Khi tham gia khoá học, học viên được mời vào các group kín riêng để trao đổi thêm. Bạn có thể dùng group trên Facebook, Discord hay Skype đều được

Chứng chỉ riêng

Cấp chứng chỉ hoàn thành cũng là một cách để bạn khuyến khích học viên mua khoá học thay vì dùng lậu

Interactive Learning

Bạn nên chia nhỏ content của khoá học thành nhiều phần nhỏ, nhiều nội dung như video, text, quizz. Các nội dung kiểu interactive learning như làm bài tập trực tiếp trên site sẽ khuyến khích user mua tài khoản để học

Interactive learning tại CodeAcademy.com

Làm gì khi người khác chia ăn cắp khoá học của bạn?

Lúc trước mình rất không thích chuyện người khác copy những bài viết của mình hay khoá học bị chia sẻ miễn phí trên mạng, nhưng từ khi đọc về chủ nghĩa khắc kỷ, mình suy nghĩ tích cực hơn nhiều. Khoá của bạn có hay thì người khác mới chia sẻ.

Người khác có thể ăn cắp bài viết, khoá học, ý tưởng của bạn, nhưng họ sẽ không bao giờ là bạn

Điều quan trọng nhất không phải là tìm cách ngăn chặn tuyệt đối người khác tải lậu khoá học của bạn vì sẽ không thể nào chặn hết được đâu. Điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm là làm nội khoá học thật tốt.

Một điều cũng cần ưu tiên là bảo vệ quyền lợi những người đã mua khoá học của bạn. Bạn phải đảm bảo dù khoá học bị chia sẻ, nhưng giá trị mà người học nhận được nếu họ mua từ bạn sẽ hoàn toàn vượt trội hơn những người xem free.

Kết

Việc xây dụng nội dung khoá học đã khá tốn thời gian và công sức rồi, mình nghĩ việc cố gắng để ngăn chặn người khác tải lậu video của bạn là điều đáng để lưu ý nhưng không phải là ưu tiên hàng đầu. Ở bài sau, mình sẽ tiếp tục series này qua bài viết review các nền tảng tạo khoá học online nhé (không cần code). Theo mình, chúng ta cần bảo đảm là các giải pháp trên thị trường không đáp ứng được nhu cầu của mình, rồi mình mới tự build một product riêng.
Tham khảo thêm: 11 Ways To Protect Your Intellectual Property in Online Courses

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình