Bạn nên blogging hay content marketing?

🗓 May 15, 2019
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Giới thiệu

Mình bắt đầu blog NIVIKI này với mục đích đơn giản là viết lại những gì mình học, mình viết một cách rõ ràng và logic nhất, để sau này quên vào đọc lại.
Hoàn toàn những gì mình viết lúc 1 năm đầu tiên đều là dạng blogging, mình không quan tâm lắm về việc viết bài có người đọc hay không, hay nó có đúng từ khoá, chuẩn SEO gì hết.

Về lâu về dài, blog bắt đầu phát triển, lượt readers tăng đều theo thời gian, mình cũng đã 'upgrade' kĩ năng lên để có thể thể viết những chủ đề mới hơn. Mục tiêu lúc này cũng không còn là viết chỉ cho mình nữa.

Và mình cũng không muốn viết chỉ cho bản thân mình đọc nữa. Mình bắt đầu viết để mang lại giá trị cho người đọc, giúp ích cho đọc giả.

Từ những bài viết về cách học tiếng Anh, bài viết về lập trình đến lựa chọn nền tảng công nghệ, cách xây dựng ứng dụng, thuê freelancers, vận hành product, startup. Mình cũng đắn đo là nên tiếp tục kiểu blogging hay viết kiểu content marketing đây?

Blogging vs Content Marketing

Có thể mỗi người sẽ có định nghĩa khác nhau về content marketing với blogging. Có thể blogging cũng là 1 dạng content marketing. Nhưng với mình:

  • blogging: mang tính cá nhân hoá hơn. Những bài viết thường có giọng văn của người viết, có thể đọc vào là biết ngay.
  • content marketing: không có giọng văn riêng. Mục đích của content marketing thường để SEO, tăng traffic, bán được hàng. Ý định khi viết 1 bài content marketing là muốn nó được share, được nhiều người biết đến.

Mình biết nhiều bạn làm content marketing thường sẽ không chuyên trong lĩnh vực bạn đó viết. Có bạn không biết gì về IT vẫn viết bài cho product của công ty. Cái được của các bạn làm content marketing là biết viết, còn những domain knowledge nếu không biết thì vẫn có thể từ từ nghiên cứu được.

Bạn có thể xem qua những title của content marketing dưới đây:

  • Một công ty công nghệ có ban giám đốc và hơn 40 nhân viên tham gia đường đua khắc nghiệt Ironman, và đây là lý do
  • 5 xu hướng phúc lợi giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và gìn giữ nhân tài
  • 5 việc làm hàng ngày đang 'rút ngắn' sức khỏe, tuổi thọ: Nam giới hãy xem để thay đổi sớm!
  • 2 công thức nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản, dễ là

Những title của blogging:

Bạn thấy đó, ngay từ tiêu đề đã thấy được sự khác biệt. Content marketing có một 'pattern (mẫu)' riêng, cứ làm theo để tăng view, traffic & share. Còn blogging thể hiện được cái tôi của người viết.

  • Khi đọc 1 bài content marketing ta có thể scan để hiểu nội dung nhưng sau một 1 ngày bài đó cũng chẳng còn trong đầu chúng ta nữa.
  • Khi đọc 1 bài blog, ta có khi đọc không bỏ sót 1 từ, có những bài blog chúng ta sẽ không bao giờ quên.

Bạn nên chọn blogging hay content marketing?

Mình nghĩ cả 2 đều có điểm hay và dở riêng, tại sao không cùng kết hợp cả 2? Thường thì công ty sẽ chọn content marketing, còn cá nhân sẽ chọn blogging.

Nếu quá nhiều content marketing thì bạn sẽ trở thành tạp chí, quá nhiều blogging thì sẽ thiếu tính chuyên nghiệp

Tại NIVIKI, mình đã bắt đầu 'mix' cả 2 vào một style viết riêng. Structure, title của một post có thể giống content marketing để thu hút người đọc, cho thấy sự chỉnh chu khi viết bài. Nhưng nội dung vẫn có style viết riêng của mình.

Những chuyên gia về marketing như Neil Patel hay Seth Godin đều có kiểu mix như vậy, đọc các post của những người này thì không còn ranh giới giữa content marketing hay blogging nữa.

Kết

Mình nghĩ vân phân nên blogging hay content marketing là điều dễ hiểu. Cách tốt nhất là viết cả 2 thứ. Theo thời gian thì bạn có thể pha trộn 2 cách viết lại thành style riêng của mình. Còn bạn thì sao, bạn đang viết kiểu gì, cùng chia sẻ với mọi người nhé?

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình