Áp lực khi làm dự án $100M market cap

🗓 May 15, 2021
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Áp lực khi làm dự án $100M market cap

Đây không phải là bài giật tít câu view vì nó là sự thật Đây cũng không phải bài để khoe vì mình biết sẽ nhận được nhiều rắc rối và sự chú ý không cần thiết.

Nhưng đây là điều cần phải chia sẻ cho chặn đường sắp tới.

4 tuần vừa qua cứ như 4 năm vậy. Có những ngày 4h sáng ngủ 6h dậy. Nếu nói không có áp lực là nói dối.

Giờ đây với hơn 100k active users mỗi tuần, gần một trăm ngàn nhà đầu tư. Tụi mình cảm thấy có trách nhiệm lớn hơn. Từ một dự án làm chơi, giờ nó đã phát triển hơn những gì mình mong đợi.

Cũng giống như những bài viết từ trước đến giờ mình viết, mục đích chính vẫn là để chia sẻ lại quá trình. Hy vọng là phần nào đó truyền cảm hứng được cho nhiều bạn!

I. Sự khởi đầu

Tháng 3, sau khi đi chơi Măng Đen về thì có gặp Khang Tran và Hoàng Phan. Lúc đó, SafeMoon là dự án nổi tiếng nhất trong danh sách deflationary token - nguồn cung token sẽ được giảm dần theo thời gian và giá sẽ tăng theo.

Anh em cũng bàn là làm gì đó theo trend này thử xem sao. Trên Măng Đen có coi dúi giống con chuột nên chọn tên MoonRat luôn, lol

Sau vài buổi brainstorm, thì tụi mình còn có thêm 2 tính năng mới là AntiWhales và EarnBNB. Hiện tại thì MoonRat đang dẫn đầu trong mảng EarnBNB này.

Không như những dự án khác là gọi vốn pre-sale, tụi mình chọn cách fair launch. Fair launch tức là tụi mình tự bỏ tiền túi ra khoảng 20BNB để thêm thanh khoản. Mọi người có thể vào mua ngay lúc thêm thanh khoản một cách công bằng, không ai mua trước được.

Tụi mình chọn cách này vì với góc nhìn nhà đầu tư, tụi mình cũng từng bị scam mấy lần. Do đó, team tự cam kết với nhau làm gì làm, mọi thứ nên được minh bạch.

Trước ngày fair launch, tụi mình có chạy 3 lần testnet, những chỉ số cũng rất ấn tượng khoảng hơn 700 holders và 4k transactions.

Đêm hôm trước ngày fair launch, có một anh KOL bên Indonesia share về dự án nên số lượng thành viên Telegram tăng lên gần 2k chỉ trong một đêm.

II. Bất ngờ ngày fair launch.

Mình còn nhớ như in là hôm đó 12/4, thứ 2 tại The Coffee House. Trước giờ launch thì bị bọn scam và clone giả danh trên Telegram và Twitter MoonRat để lừa đảo users. Team cũng nhanh trí là cập nhật lại website là hướng dẫn mọi người trên website chính thức.

Sau 1 ngày thì đạt được $20M marketcap, 10k holders, 36k transactions

Sau 1 tuần market cap $40M.

Sau 8 ngày marketcap $70M, 24 trading volume $24M. Và cũng ngày hôm đó, marketcap lần đầu tiên đạt ngưỡng 100M

Cảm giác chỉ sau 8 ngày mà marketcap đạt 100M rất khó tả. Lúc đó thì dự án cũng đã hơn 80k holders, mọi người đều đang rất hype, MoonRat viral khắp mọi nơi.

Có những users tham gia từ đầu đã mua xe, mua nhà, trả nợ. Có những người đã nhân mấy trăm lần số tiền đầu tư ban đầu. Họ nhắn tin cả ơn rất nhiều, ngoài ra MoonRat còn như là một sản phẩm tài chính để mọi người có thêm thu nhập hằng tháng nữa.

Mình cũng bàn với team là không được ngủ quên trên chiến thắng. Cơ hội không đến 2 lần là câu mà mình nói miết khi ấy.

Cũng đúng thôi vì dễ gì có cơ hội như vậy. Nó không chỉ là tiền, mà nó còn là cơ hội để làm gì đó có ý nghĩa trong cuộc đời. Có thứ để kể lại cho con cháu.

Nhưng, đời không như mơ.

III. Khó khăn ập tới

Bữa đó mình đi ngủ sớm do quá mệt, điện thoại để chế độ máy bay luôn. Sáng thức dậy thấy marketcap còn có 40M, mở twitter lên thì thấy dự án bị hack.

Sau đó họp team khẩn cấp, sau khi Khang Tran confirm đây đúng là bug chứ không phải fud (nói xấu về dự án). Mình có nói với mọi người là dự án có thể về mo, mọi người chuẩn bị tinh thần đi.

Từ ban đầu team hướng tới sự mình bạch, nên dù có thể bán tháo lượng token của team members, không ai biết tụi mình là ai cả. Nhưng tụi mình không làm vậy.

Mình viết ngay một thông báo xin lỗi users và lên lịch v2 để migration sang một bản fix lỗi mới.

Đúng như dự đoán là nhà đầu tư hoảng loạn (panic sell), marketcap chia 5 lần từ $40M xuống còn $8M trong vài phút. Nhưng giá cũng phục hồi lên mức 30m ngay sau đó. Chứng tỏ là users vẫn có niềm tin ở tụi mình.

IV. Cầm trong tay 8k BNB

Vì để tránh bị hack lần nữa nên Khang Tran có làm một tool để hack chính smart contract của mình. Sau pha hack đó trong tay tụi mình cầm 2k7 BNB

Hai ngày sau đó, tụi mình chuẩn bị một kế hoạch migrate sang v2 thật chu đáo. Đó là khoá trading ở v1, dump hết token v1 và đem BNB sang v2 để tạo thanh khoản.

Mục đích là để marketcap và giá ở v2 sẽ tương tự như ở v1.

Kế hoạch migrate chỉ trong 2h để tránh làm users hoảng loạn 1 lần nữa. Nhưng không, bữa đó BSC bị nghẽn mạng, tụi mình migrate ở The Coffee House từ 9h sáng đến 8h tối mới xong.

Trong thời gian đó tụi mình cầm trong tay 8k BNB ~ $5M lúc đó. Nhưng trong đầu không bao giờ có suy nghĩ scam users cả.

Thật là may mắn, quá trình migration cuối cùng cũng thành công. Marketcap tăng lên $70M rồi giảm xuống $40M.

Lúc tụi mình cầm trong tay 8k BNB mà không có tý cảm xúc nào đặc biệt, nó cũng chỉ là con số thôi. Lúc đó mình biết tụi mình đã đạt được một mức bản lĩnh mới.

V. Khó khăn chồng chất khó khăn

Vì việc mình migrate sang một version mới và khoá trading version cũ. Nhiều users không nắm bắt kịp và tưởng tụi mình scam họ, họ fud Lúc bấy giờ tụi mình mới nhận ra có rất nhiều users là newbie, lần đầu tham gia vào thế giới crypto. Họ không biết migrate sang version mới. Mỗi ngày tụi mình nhận cả trăm email, tin nhắn về việc migrate. Có những user bị lỗ tiền, gửi email doạ kiện vì lỗ, doạ kiện rồi lấy lí do tụi mình cố ý bỏ bug vào smart contract để thao túng thị trường. Fud chồng fud.

Marketcap ngày càng giảm. Fud ngày càng nhiều.

Để khắc phục thì tụi mình đã mở thêm kênh ticket support 1–1, thuê hẳn customer support về rep từng email, setup công ty để giải quyết các vấn đề về pháp lý. Hiện tại sau hơn 2 tuần từ ngày migrate, mọi thứ đã đi vào nguồn hơn.

VI. Tương lai

Từ hôm nay tụi mình publish team, mình biết là sẽ có áp lực từ rất nhiều phía.

The obstacle is the way. Có khó khăn và vượt qua được mới trưởng thành!

Khó khăn là để vượt qua chứ không phải để né tránh.

Nếu lúc trước đây hơn 1 tháng, mình cũng không tự tin tụi mình làm được dự án như MoonRat đâu.

Có niềm tin mà không có thực lực thì không làm được gì! Có thực lực và có niềm tin thì làm gì cũng được!

Trong tương lai mình không biết MoonRat có thể trở về lại mốc $100M marketcap hay không, mình cũng không biết sẽ có khó khăn gì sắp tới, nhưng tụi mình biết chắc một điều: bãn lĩnh tới đâu thành công tới đó!

Author: Khoa Nguyen
https://niviki.com
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa.
Twitter