Daily Stoic - Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ vào đời sống một cách dễ dàng

🗓 April 30, 2019
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Giới thiệu

Tính đến nay, mình đọc khoảng gần 200 quyển sách đủ các thể loại rồi, nếu bạn hỏi mình quyển nào hay nhất mình sẽ khó có câu trả lời ngay. Nhưng quyển hữu ích với mình nhất là quyển Daily Stoic | Stoic Wisdom For Everyday Life - quyển sách về chủ nghĩa khắc kỷ. Mình tin là bạn cũng sẽ thích quyển này cho mà xem.

Tại sao nên tìm hiểu chủ nghĩa khắc kỷ (Stoicism)

Có thể bạn đang stress, đang buồn, thất vọng, quá tải công việc. Có thể bạn gặp khó khăn với vị trí mới trong công ty, có thể bạn gặp khó khăn khi khởi nghiệp một công ty, hay bạn bị áp lực lần đầu làm cha mẹ.

Chủ nghĩa khắc kỷ được sinh ra để giải quyết những khó khăn như vậy. Bên dưới mình sẽ giới thiệu những "người sáng lập" và xây dựng chủ nghĩa khắc kỷ này. Bạn sẽ thấy được là họ xuất thân từ những tầng lớp khác nhau, gặp những khó khăn khác nhau nhưng đều vượt qua và rất thành công. Vì thế mọi người đều có thể theo chủ nghĩa khắc kỷ được nhé.

Ngoài ra, có bạn giờ bạn tự hỏi những câu hỏi như:

 • Mình nên làm gì tiếp theo?
 • Mình có đang mất định hướng?
 • Đối mặt với khó khăn thế nào?
 • Làm sao đối mặt với sự cô đơn, buồn chán
 • Tại sao mình sợ chết? Chết thì có thế giới khác không?
 • Mình tức giận rất không tốt, làm sao để kìm chế lại?

Chủ nghĩa khắc kỷ đã có những câu trả lời thực tế cho những câu hỏi như trên. Vì nó được xây dựng để giúp bạn giải quyết các vấn đề thực tế của cuộc sống mà ai cũng mắc phải.

Theo mình tìm hiểu, chủ nghĩa khắc kỷ - Stoicism là triết học có từ thời cổ xưa. Nhiều người sẽ nghĩ rằng triết học là thứ gì đó trườu tượng và mang tính lý thuyết. Nhưng không, chủ nghĩa khắc kỷ là một trong những loại triết học có tính thực tế nhất đó. (Triết học dở chỉ có trong trường học VN)

4 nhân vật huyền thoại của chủ nghĩa khắc kỷ

Người đầu tiên là Zeno - người sáng lập ra chủ nghĩa khắc kỷ. Zeno là nhà buôn sống thời trước công nguyên. Thuyền của ông bị chìm và ông mất cả.

Những người dưới đây là những nhân vật nổi tiếng sử dụng Chủ nghĩa khắc kỷ làm kim chỉ nan cho cuộc sống của họ:

 • Epictetus - sinh ra đã làm nô lệ. Sau này ông trở thành một trong những triết gia nổi tiếng nhất thế giới
 • Marcus Aurelius - một Hoàng đế La Mã tài cao học rộng
 • Seneca: ông là một chính khách, nhà biên kịch, ông là một tên tuổi lớn của văn học La Mã.

Cả 4 người đều có những tác phẩm kinh điển cho thấy tại sao chủ nghĩa khắc kỷ quan trọng cũng như cách áp dụng trong cuộc sống. Khổ nỗi, văn chương cả ngàn năm rồi, thật sự rất khó đọc và khó hiểu được tinh hoa cả ngàn năm trước.

Đó là lý do tại sao Ryan Holiday lại viết quyển Daily Stoic | Stoic Wisdom For Everyday Life để đưa triết học cổ nhưng cực kỳ hữu dụng vào đời sống của mỗi người.

Review Daily Stoic Stoic Wisdom For Everyday Life

chủ nghĩa khắc kỷ

Daily Stoic - Áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ vào đời sống một cách dễ dàng

Ryan Holiday chia chủ nghĩa khắc kỷ gồm 3 phần chính

 • The Discipline of Perception (how we see and perceive the world around us): Hiểu mình là ai trong thế giới này
 • The Discipline of Action (the decisions and actions we take—and to what end): Hiểu mình rồi thì nên làm những gì
 • The Discipline of Will (how we deal with the things we cannot change, attain clear and convincing judgment, and come to a true understanding of our place in the world): Làm gì với những tác động bên ngoài, những thứ mình không thể kiểm soát.

Trong mỗi phần tác giả sẽ chia bài viết theo dạng tháng -> ngày. Tức là quyển sách này sẽ có 366 bài viết nhỏ bên trong.

Mục lục của Daily Stoic

Văn phong ngắn gọn, dễ hiểu dễ thẩm thấu vào não bộ lắm các bạn à. Cứ dần dần chủ nghĩa khắc kỷ sẽ đi vào tiềm thức luôn ý. Mình đã đọc đi đọc lại quyển này hơn chục lần rồi. Lúc chán là lấy ra đọc, lúc thất nghiệp là lấy ra đọc, lúc fail gì đó cũng lấy ra đọc. Đọc xong cảm giác tâm hồn thanh thản lắm các bạn. Mọi người nên thử.

Kết

Hy vọng quyển sách này sẽ giúp ích được cho bạn. Với những bạn đã tìm hiểu, áp dụng chủ nghĩa khắc kỷ vào cuộc sống thì cho mọi người review với nhé.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình