8 Việc Developer cần làm để "chất" hơn

🗓 March 30, 2017
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

#1. Có một project 1000 stars trên Github

Github hiện tại là cộng đồng mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới. Những thành viên  có thể star ( giống like của Facebook ) một project mà họ thích. Việc có được một project "ngàn sao" chứng tỏ việc làm của bạn có ích với những lập trình viên khác.

Hiện nay project trên GitHub không nhất thiết phải là phần mềm.  Có thể là:

  • Link đến các project khác: Ví dụ: Tổng hợp library UI/UX cho IOS apps
  • Hay tổng hợp lại những sách hay: Ví dụ: Free Programming Books hiện tại trên 80k stars
  • Hay ghi lại "lộ trình" bạn đã học: Google University ghi lại chặng đường của John Washam ôn luyện để phỏng vấn tại Google. Kết quả anh vẫn tạch nhưng project này hiện tại là một trong những project nhiều sao nhất trên Github

Project hiện tại nhiều sao nhất của mình là 3 stars: một của mình, một của anh khách hàng, một do mình lén lấy nick của thằng bạn vào star cho mình, vậy là chỉ còn 997 stars nữa là đủ 1000 rồi.

Thay vì sống ảo cày like trên Phây Bút, hãy cày star trên Github!!!

#2. Xuất bản một quyển sách

Developer nước ngoài rất hay xuất bản sách. Do có lợi thế tiếng Anh nên họ có thể tập trung vào một chuyên đề hẹp mà vẫn có nhiều người mua. Ví dụ có những quyển hẹp như Design Pattern in Swift, You Don't Know JS: Scope & Closures, vv

Việc viết sách vừa thể hiện trình bộ bản thân, vừa là cách marketing khả năng của bạn hiệu quả nhất. Tuy nhiên việc viết sách IT bằng tiếng Việt có nhiều hạn chế:  Ít người đọc, Ít nhuận bút

Trước kia mình vẫn nghĩ không nên có sách IT tiếng Việt. Nhưng quá trình mình viết blog cũng như vừa rồi, anh Hoàng - blogger at Toidicodedao.com xuất bản sách IT tiếng Việt khá thành công. Mình nhận thấy còn rất rất nhiều bạn trẻ còn thiếu định hướng, kĩ năng tiếng Anh chưa đủ để đọc hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Một điểm nữa, hiện tại giáo trình IT rất ít cũng như hiếm sách hay. Việc viết sách không những giúp ít cho bản thân mà còn giúp được cho nhiều người khác. Sách lập trình tiếng Việt sẽ là một thị trường tiềm năng.

Với developer,  việc xuất bản được một quyển sách IT hay với hàng ngàn bản được bán sẽ tăng độ "chất" của bạn lên đáng kể đó.

Hiện tại mình cũng đang lên kế hoạch viết quyển sách Phổ cập lập trình với Swift, bạn có thể đăng ký theo dõi nó nhé!

#3. Có một blog IT

Trên thế giới, mình thấy các developer "chất" đa số đều có một blog cá nhân. Họ có thể viết về kĩ thuật, soft skill hay quan điểm của họ về công nghệ. Ví dụ:

Mình đã viết riêng một bài dài tổng hợp lại những lợi ích "to bự" mà blog mang lại. Đặc biệt dev càng nên có blog để tăng độ chất của mình nhé

#4. Xuất bản một khóa học

Về mục đích thì khóa học khá giống như viết sách, viết blog, nhưng khác hình thức.

Tạo một khóa học bạn sẽ cần rất nhiều thời gian. Không phải ai cũng có thể nói lưu loát trước màn hình một mình. Người ngoài nhìn vào sẽ tưởng bạn tự kỷ đấy.

Tuy nhiên lợi ích của việc tạo một khóa học là vô cùng lớn:

  • Tăng khả năng thuyết trình, diễn đạt vì bạn phải quay đi quay lại video khá nhiều lần khi mới bắt đầu
  • Biết cách hệ thống kiến thức lại theo step-by-step để người mọi người có thể theo học
  • Video hiện nay khá dễ viral. Mọi người cũng thích xem video hơn
  • Bạn sẽ giúp được nhiều người với khóa học của mình

Ngay từ năm nhất, mình đã ý thức được lợi ích của việc tạo khóa học. Mình cũng gặp rất nhiều khó khăn và có một bài chia sẻ: Trải nghiệm lần đầu tạo một khóa học lập trình online

Khóa học có thể free hoặc trả phí, miễn là mang lại lợi ích cho bản thân và cộng động. Bạn có thể upload khóa học lên Youtube hoặc Udemy giống mình

#5. Tham gia một cộng đồng lập trình

Cộng đồng lập trình là nơi bạn gặp mặt, networking, trao đổi về kĩ thuật lẫn kinh nghiệm. Ở Việt Nam, mình thấy có một số cộng đồng lập trình nổi bật, thường xuyên tổ chức các sự kiện, các buổi nói chuyện rất hay:

Dĩ nhiên còn nhiều tổ chức nữa mà mình không liệt kê hết được, bạn nào biết cứ comment để mình bổ sung nhé. Là developer "chất" phải tham gia vào "tổ chức".

#6. Chiến thắng một cuộc thi hackathon

Hackathon là nơi các dev tụ hội cùng phát triển sản phầm trong một thời gian ngắn ( thường là 1 đến 2 ngày ).

Mình đã tham gia 3 lần hackathon và tạch cả 3. Tuy rớt cả 3 lần nhưng nhìn những người thắng cuộc, mình thấy:

Họ vừa chắc chuyên môn, vừa có những ý tưởng độc đáo, và quan trọng hơn họ có một team phối hợp ăn ý cùng nhau tạo nên sản phẩm hoàn thiện chỉ trong vòng 24h.

Nói chung chiến thắng một cuộc thi hackathon rất là "chất"

#7. Làm speaker trong một sự kiện lớn

Mình nghĩ thuyết trình trước > 300 người đã được xem là một sự kiện lớn rồi.

Những tổ chức như TopDev hay tổ chức những sự kiện về IT. Là một diễn giả tại những sự kiện như thế này sẽ tăng độ "chất" của bạn lên rất nhiều đó.

#8. Startup - Xây dựng sản phẩm triệu users

Last but not least. Đa số dev đều muốn khởi nghiệp. Việc xây dựng được sản phẩm triệu người dùng là thử thách khó nhất nhưng cũng là thành tựu chất nhất cho dev.

Hiện tại mình đã xây dưng được app trên 100 người xài rồi. Con số 1 triệu không còn xa,....... mà còn rất xa.

Mình hiện tại đã đạt được 2/8 rồi. Còn bạn thì sao. Hãy comment bên dưới chia sẻ cùng mọi người nhé

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình