570 Academic Words - Chìa khóa đến với tiếng Anh học thuật

🗓 March 2, 2015
🎯 Categories:
#️⃣ Tags:

Bài viết này rất quan trọng, mong các bạn đọc kĩ nhé!

Academic Words là cái gì?

tieng anh hoc thuat, academic word

Academic = học thuật. Academic words là danh sách bao gồm 570 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất được dùng trong các văn bản học thuật. Văn bản học thuật là văn bản như sách báo, tạp chí, nghiên cứu khoa học. Các bài reading trong các kì thi TOEIC, TOEFL, IELTS, SAT, GRE,vv là những văn bản học thuật.

Tại sao Academic Words lại quan trọng?

Những từ này chiếm tới 10% trong các văn bản học thuật. Bạn sẽ nghĩ ôi trời có 10% nhằm nhò gì. Tuy nhiên mình sẽ lấy một ví dụ một đoạn văn bản học thuật để giải thích rõ điều này nhé!

EUROPEAN ENVIRONMENTAL POLICY
Environmental issues are truly global.
Many of the problems, like the releasing
of CFCs into the atmosphere, have global
effects and require global action. Some
problems link to the exploitation of global
commons – the resources shared by the
international community such
as ocean beds and the atmosphere.
Sometimes small local problems, such
as poisonous gases leaking from landfills
and water pollution, are multiplied so
many times in any local contexts that
they become major world hazards. The
environment is a global concern requiring
global policies.

Bạn nhớ đoạn văn trên rồi mới đọc tiếp nhé!

Những từ bôi đen chính là academic words. Nếu bỏ những từ ấy đi, có phải đoạn văn sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều không? Nó chỉ còn lại các từ như are truly global, many of the problems, like the, as ocean beds and the atmosphere.
Sometimes small local problems, such
as poisonous gases,vv .

Nếu bạn để ý thì những từ gạch chân nằm trong list 3000 từ tiếng Anh thông dụng, số còn lại là danh từ và 1 từ khó như hazard mà thôi. Nếu bạn biết những từ academic bôi đen thì đoạn văn này bạn đọc trong 1 nốt nhạc rồi phải không :D. Và đa số các văn bản học thuật đều như vậy cả. Đấy, bạn thấy tầm quan trọng của academic words chưa?

Nói vui thế này, bạn cứ xem 3000 từ thông tiếng Anh thông dụng như bộ Cửu âm bạch cốt trảo còn 570 từ academic words như Cửu âm chân kinh vậy. Học xong hai bộ này coi như bá chủ võ lâm luôn nha :)). Tìm hiểu thêm Võ thuật trong tiểu thuyết Kim Dung.

Chiến thuật để học Academic Word List:

strategy

Tại sao phải có chiến thuật? Mặc dù có 570 từ thôi nhưng hầu hết là từ khó và có thể bạn chưa gặp bao giờ, cho nên cần phải có chiến thuật hợp lí, trách việc học trước quên sau, học không kĩ. Bản thân mình học hết 570 từ này khoảng 6 tháng. Mình học cũng thư thả không gấp gáp gì, cứ từ từ học, ôn. Tuy nhiên lâu lâu mình cũng phải ôn lại khoảng vài từ trong 570 từ này.

Các bạn hãy nhớ rằng học gì cũng vậy, đặc biệt là học từ vựng phải tốn một khoảng thời gian nhất định. Đừng có trong mong là học một lần là xong, hay tra từ là nhớ liền. Học là phải quên, nhất định là như vậy. Dưới đây là vài tips có thể giúp bạn:

  • Nên có một quyển sổ tay riêng, ghi các từ mới vào, nên có ví dụ càng tốt.
  • Tự làm flashcard học từ, hạy học qua trang Memrise.com
  • Mình giới thiệu quyển Inside Reading, một quyển học từ academic hay nhất mình từng biết.
  • Học qua việc đọc báo. Bạn nên lên CNN.COM đọc nhé, lối viết rất hay mà toàn breaking news nữa. Bạn đọc một bài báo nào bạn thích, đừng ra từ điển gì nhé, đọc xong bạn copy bài báo đó vào trang này. Sau đó nhấn Submit, các từ academic sẽ được bôi đen, sau đó tra từ điển và chỉ học các từ này thôi nhé!

Link down 570 academic word list!

Lời kết:

Hãy cố gắng học những từ này, bạn sẽ không thấy phí thời gian đâu.

Author: Khoa Nguyen
NIVIKI.COM | Telegram | Twitter
Thất nghiệp. Đang rủ rê nhiều người thất nghiệp. Hy vọng với NIVIKI.COM có thể lan toả tinh thần thất nghiệp đến với nhiều người hơn nữa
Join Discord Channel để giao lưu với mình